Công nghệ, Tin tức

Aptos giới thiệu phương pháp xác thực passkey không cần mật khẩu

Posted by

Nội dung chính:

  • Aptos Labs vừa giới thiệu một phương pháp xác thực passkey không cần mật khẩu để ký giao dịch trên mạng lưới blockchain Layer 1 của họ.
  • Passkey mang lại trải nghiệm thân thiện hơn và tương tự như việc sử dụng dịch vụ như Apple Pay hoặc Google Pay, theo chia sẻ của Giám đốc Công nghệ Aptos Avery Ching.

Aptos giới thiệu phương pháp xác thực passkey không cần mật khẩu

Aptos Labs đã giới thiệu một tính năng mới cho người dùng để ký giao dịch trên mạng lưới blockchain Layer 1 của họ – Aptos.

Hiện tại, khi người dùng tạo tài khoản trong ví tiền điện tử, họ tạo ra một đoạn code dài hoặc khóa riêng tư, thứ cần được bảo mật. Khóa này thường được mã hóa bằng mật khẩu do người dùng thiết lập. Quên mật khẩu này có nghĩa là mất quyền truy cập vào ví trừ khi khóa được lưu trữ ở một nơi khác. Tuy nhiên, với passkey, việc đăng nhập trở nên có thể thực hiện mà không cần mật khẩu, thường thông qua Touch ID hoặc Face ID.

Passkey của Aptos

Trong giới tiền điện tử, việc tạo lập tài khoản ví mới thường đòi hỏi người dùng phải nhớ hoặc lưu trữ đoạn mã riêng tư (private key) phức tạp, thường được mã hóa bằng mật khẩu mà người dùng tự thiết lập. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh khi người dùng quên mật khẩu là họ sẽ mất quyền truy cập vào ví của mình, trừ khi có thể khôi phục lại private key đã cất giữ từ trước. Tuy nhiên, tính năng xác thực giao dịch qua passkey (Touch ID hoặc Face ID) đã giải quyết vấn đề này.

Đơn giản hóa quy trình đăng nhập và xác thực, passkey là một phương pháp an toàn hơn mà không cần sử dụng mật khẩu truyền thống. Với công nghệ này, người dùng chỉ cần mở khóa thiết bị bằng mã PIN hoặc công nghệ sinh trắc học (nhận dạng khuôn mặt hoặc vân tay). Passkey không chỉ dễ sử dụng với người dùng mà còn phổ biến trong các dịch vụ như Apple Pay và Google Pay.

Ngoài ra, người dùng của Aptos còn có thể lưu trữ private key trên thiết bị của mình và đồng bộ hóa với các nhà cung cấp dịch vụ sao lưu như iCloud hoặc trình quản lý mật khẩu của Google. Khi muốn ký một giao dịch, người dùng chỉ cần sử dụng passkey mà không cần thông qua bất kỳ dịch vụ nào khác.

Hiện nay, nhiều đơn vị như Dynamic Wallet và Turnkey cũng hỗ trợ passkey, tuy nhiên, họ yêu cầu người dùng lưu trữ private key trên các hệ thống như Amazon Web Services Nitro Enclave.

Aptos Labs đã bắt đầu lên ý tưởng về passkey vào đầu năm 2023 và sau vài tháng đã ra mắt mainnet. Đến thời điểm hiện tại, Aptos đã thu hút thành công 350 triệu USD từ nhiều tổ chức danh tiếng như a16z, Tiger Global, Multicoin Capital và Franklin Templeton.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.