Thị trường, Tin tức

Ba rủi ro có thể xảy ra nếu Phố Wall tiến vào Bitcoin

Posted by

Nội dung chính:

  • Các quỹ spot ETF Bitcoin đã mở ra một nguồn vốn truyền thống lớn cho bitcoin, nhưng lại tạo ra những rủi ro cho hệ sinh thái.
  • Các chuyên gia cho biết, các công ty tài chính lớn sẽ cố gắng thực hiện các thủ đoạn thông thường của họ để đánh bại mục đích thật sự của bitcoin và thể hiện sức mạnh của họ trong các hoạt động chính trị bitcoin.

Ba rủi ro có thể xảy ra nếu Phố Wall tiến vào Bitcoin

Từ khóa Bitcoin đã chính thức trở thành xu hướng phổ biến ở Hoa Kỳ sau khi 11 quỹ spot ETF Bitcoin được phê duyệt. Các sản phẩm của các tổ chức như BlackRock, Fidelity và Bitwise đã ra mắt vào thứ hôm Năm và đạt khối lượng giao dịch tích lũy vượt quá 7 tỷ USD trong hai ngày giao dịch đầu tiên.

Trong nhiều năm qua, ngành công nghiệp tiền điện tử đã chờ đợi sự chấp thuận này để mang lại một dòng vốn khổng lồ mới vào thị trường, hiện đang mở cửa cho các công ty tài chính kế thừa lớn nhất và các nhà đầu tư bán lẻ tò mò về tiền điện tử, những người chưa sẵn sàng cho các kỹ thuật của tiền điện tử.

Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ Bitcoin giữa Phố Wall cũng sẽ tạo ra những rủi ro. Một số nhà đầu tư Bitcoin lâu năm có kinh nghiệm chỉ ra khả năng tăng cường tập trung quyền sở hữu bitcoin vào tay một nhóm nhỏ các tổ chức, tiềm năng tái cơ cấu và những thay đổi trong cách cộng đồng bitcoin tự quản lý.

Single point of failure

Mối quan ngại lớn nhất về việc phát hành ETF bitcoin là toàn bộ bitcoin để bảo lãnh cho cổ phiếu ETF sẽ chỉ nằm trong tay một vài custodian duy nhất.

Cụ thể:

  • Hầu hết các nhà phát hành ETF đều chọn Coinbase làm custodian giữ bitcoin.
  • Chỉ có VanEck chọn Gemini và Fidelity sử dụng sản phẩm custodian của riêng mình.
  • Điều này khiến custodian trở thành điểm yếu duy nhất, nếu bị tấn công hoặc chính phủ yêu cầu, chỉ cần khống chế vài custodian là có thể tịch thu toàn bộ bitcoin trong ETF.

Jeffrey Ross cho rằng lo ngại về việc tập trung bitcoin ở một vài “custodian ” là quá phóng đại. Ông cho rằng các công ty tài chính lớn đã có các biện pháp bảo đảm an toàn để ngăn ngừa rủi ro mất bitcoin ở quy mô lớn.

Về nguy cơ chính phủ tịch thu, mọi người so sánh với việc cấm sở hữu vàng thời Roosevelt. Nhưng lúc đó USD được hỗ trợ bằng vàng nên vàng quan trọng hơn cho chính sách tiền tệ. Bitcoin không đóng vai trò tương tự nên Ross cho rằng không cần thiết cho chính phủ Mỹ tịch thu bitcoin của người dân.

Một kiểu tấn công double-spending mới

Một mối quan tâm tiềm ẩn khác có thể là cái gọi là tài chính hóa bitcoin hoặc chuyển giao các hoạt động từ tài chính truyền thống sang nền kinh tế bitcoin, cho đến nay nền kinh tế này ít nhiều vẫn hoạt động theo tiêu chuẩn riêng của nó.

Caitlin Long, người sáng lập và CEO của Custodia cho biết: “Các quỹ ETF là con dao hai lưỡi đối với hệ sinh thái bitcoin”. “Hạn chế lớn là các hình thức tài chính hóa bitcoin dựa trên đòn bẩy mới sẽ xảy ra. SEC đã làm đúng khi cấm custodian cho vay bitcoin để hỗ trợ các đơn vị ETF, nhưng có thể xảy ra sự trộn lẫn, thay thế tài sản đảm bảo và đòn bẩy ở các lớp cao hơn,” bà Long chia sẻ với The Block.

Lopp của Casa cho biết chứng khoán dựa trên bitcoin về cơ bản sẽ tạo ra IOU bitcoin (“I own U”). Điều này có nghĩa là với ETF, thay vì bitcoin thực tế được lưu trữ trong ví phần cứng và phần mềm, mọi người sẽ sở hữu thứ gì đó đại diện cho giá trị của bitcoin nhưng không có thuộc tính thiết yếu nào như phân cấp, tính chất không cần cấp phép (permissionless) và khả năng hiển thị trên sổ cái công khai.
Lopp còn cho biết trong một bài đăng trên blog vào năm ngoái: “Vì bạn không thể xác minh bảng cân đối kế toán của công ty nên bạn không thể chắc chắn rằng IOU của bạn có thể đổi được thành tài sản mà nó đại diện hay không”.
Như bà Long đã chỉ ra trong một bài đăng trên X, có những ví dụ về các công ty Phố Wall thổi phồng nguồn cung cổ phiếu một cách giả tạo bằng cách mua và bán những cổ phiếu không tồn tại. Bây giờ họ có thể thử thực hiện các thủ thuật tương tự với bitcoin.
Ross của Vailshire Capital cho biết thiết kế hiện tại của các quỹ ETF đã được SEC phê duyệt không cho phép các tổ chức phát hành cho vay bitcoin hỗ trợ các quỹ ETF. Tuy nhiên, theo thời gian, các công cụ phái sinh phức tạp hơn có thể được tạo ra dựa trên các quỹ ETF này – điều này có thể mở ra cánh cửa cho những hành động liều lĩnh hơn.
Hiện tại, một trong những tổ chức phát hành ETF bitcoin, Grayscale, đã nộp đơn đăng ký lên SEC về ETF có bảo hiểm quyền chọn mua, được thiết kế để tạo thu nhập từ một vị thế trong GBTC ETF của mình.
Ross nói thêm: “Bạn sẽ phải tin tưởng rằng SEC đang giám sát điều đó, nhưng SEC cũng có thành tích là không giám sát tốt mọi thứ”. Ông vừa bi quan vừa lạc quan về mối lo ngại này. Tính minh bạch của các chuỗi khối công khai có nghĩa là các công ty có thể chọn công khai cổ phần của mình. Nhưng các công ty khó có thể cung cấp thông tin này trừ khi công chúng yêu cầu. Và nó sẽ chỉ yêu cầu điều đó nếu có người làm hỏng việc, Ross lập luận.
Ross cho rằng: “Trong năm 2025-2026, Phố Wall sẽ có một số hành động “rug pull” liên quan đến bitcoin”.

Cuộc chiến quản trị

Một mối quan tâm khác đang được thảo luận là các tổ chức phát hành và giao dịch ETF, sẽ tích lũy rất nhiều bitcoin và giành được một số quyền lực trong cộng đồng bitcoin, sẽ bắt đầu cố gắng tác động đến cách duy trì giao thức bitcoin trong tương lai.
Ví dụ: nếu chuỗi khối bitcoin được chia thành hai phe quan trọng, điều này có thể gây rắc rối cho các nhà phát hành ETF, những người hiện đang bị buộc phải bỏ qua số tiền thu được từ bất kỳ đợt fork (hoặc airdrop) nào – có khả năng khiến họ chỉ nắm tài sản ít giá trị hơn trong quỹ ETF của họ. Họ có thể được khuyến khích để làm giảm động lực cho bất kỳ đợt fork nào như vậy.
Casa’s Lopp tin rằng ý tưởng này thật viển vông. Trong “ “blocksize war”” bitcoin năm 2016-2018, các công ty khai thác và dịch vụ tiền điện tử đã trở thành tiếng nói ủng hộ việc fork bitcoin và tăng kích thước khối tối đa. Tuy nhiên, họ đã không chiếm ưu thế và cộng đồng bitcoin đã chọn giữ nguyên kích thước khối.
Sự khác biệt giữa bây giờ và lúc đó là, không giống như các công ty hoạt động tích cực trong cuộc tranh luận về quy mô bitcoin trước đây, các tổ chức phát hành ETF sẽ không thực hiện nhiều giao dịch trực tuyến và tương tác với giao thức bitcoin như vậy. Lopp nói: “Vì vậy, hy vọng họ sẽ ít được khuyến khích trở thành nhà hoạt động trong lĩnh vực phát triển giao thức”.
Tuy nhiên, Ross dự đoán một cuộc chiến quản trị mới sẽ nổ ra sau năm 2025. “Các tổ chức phát hành ETF chắc chắn sẽ cố gắng thực hiện những thay đổi nhưng điều đó không thành vấn đề,” Ross nói. Ông nói thêm: “Họ có thể sẽ cố gắng chuyển sang bằng chứng cổ phần hoặc thay đổi nguồn cung cố định của bitcoin nhưng hầu như không có khả năng những người chơi bitcoin thực sự sẽ cho phép điều này xảy ra”.
Ross tin rằng điều đáng mừng là các quỹ ETF bitcoin chỉ là giải pháp tạm thời cho giai đoạn chuyển tiếp, trong đó hầu hết mọi người sẽ chuyển từ các công cụ tài chính truyền thống sang bitcoin. Thế hệ baby boomer hiện đang sở hữu nhiều tài sản nhất, nhưng con cái của họ sẽ không cần một trung gian giữa họ và bitcoin.
Ross cho biết: “Những người sở hữu bitcoin càng lâu thì họ sẽ càng được khuyến khích tìm hiểu bitcoin thực sự là gì. Thế hệ trẻ sẽ thừa kế tài sản của cha mẹ họ và họ sẽ bán các quỹ ETF này và mua bitcoin”.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.