Thị trường, Tin tức

Bản nâng cấp Dencun của Ethereum được triển khai trên mạng thử nghiệm Sepolia

Posted by

Nội dung chính:

  • Mới đây bản nâng cấp quan trọng nhất của Ethereum, Dencun đã chính thức đi vào sử dụng trên mạng thử nghiệm Sepolia.
  • Bản nâng cấp này dự kiến sẽ giảm đáng kể phí giao dịch và tăng khả năng mở rộng khi triển khai trên mainnet trong tương lai.

Bản nâng cấp Dencun của Ethereum được triển khai trên mạng thử nghiệm Sepolia

Việc triển khai Dencun trên Sepolia bắt đầu vào lúc 22:51 UTC vào hôm thứ Ba và đã hoàn tất ngay sau đó. “Các Blobs giờ đây đang lưu thông trên Sepolia,” Parithosh Jayanthi, kỹ sư DevOps tại Ethereum Foundation, viết trong một bài đăng trên X. “Những fork trên testnet mà không có sự cố là những fork tốt nhất!”

Các nhà phát triển Ethereum đã triển khai bản nâng cấp trên mạng thử nghiệm Goerli vào đầu tháng này. Việc khởi động bản nâng cấp trên testnet thứ ba và cuối cùng, Holesky, được lên lịch cho ngày 7 tháng 2.

Sau khi triển khai thành công trên testnet thứ ba, đội ngũ Ethereum dự kiến sẽ xác định ngày ra mắt chính thức cho Dencun.

Một tính năng được kỳ vọng của Dencun là proto-danksharding, mục tiêu là giảm phí gas và cải thiện khả năng mở rộng bằng cách giới thiệu một cơ chế lưu trữ dữ liệu mới được nén gọi là “blobs.”

“Giao dịch mang theo blob giống như một giao dịch thông thường, ngoại trừ việc nó còn mang theo một phần dữ liệu phụ được gọi là blob,” Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, viết trong một bài giải thích cộng đồng. “Blobs cực kỳ lớn (~125 kB), và có thể rẻ hơn nhiều so với lượng calldata tương tự.”

Bản nâng cấp quan trọng trước đó của Ethereum, Shapella, đã diễn ra vào tháng 3 năm 2023, cho phép người dùng và nhà xác minh rút ETH đã stake trên mạng lưới.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.