Thị trường, Tin tức

Binance Research: Bitcoin; RWAs; và các Key Theme trong năm 2024

Posted by

Nội dung chính:

  • Sau bước ngoặt của thị trường tiền điện tử trong năm 2023 trong bối cảnh lạc quan xung quanh việc phê duyệt quỹ Spot ETF Bitcoin, các nhà phân tích của Binance Research đã phác thảo 8 lĩnh vực mà họ dự đoán sẽ có những tiến bộ đáng kể trong năm tới.
  • Các chủ đề chính bao gồm hệ sinh thái Bitcoin, ứng dụng nền kinh tế sở hữu (ownership economy applications), trí tuệ nhân tạo, real-world assets, on-chain liquidity và institutional adoption.

Binance Research: Bitcoin; RWAs; và các Key Theme trong năm 2024

“Institutional adoption” trong ngữ cảnh của thị trường tiền điện tử đề cập đến quá trình và mức độ mà các tổ chức tài chính lớn, như các quỹ đầu tư, ngân hàng, quỹ quản lý tài sản, và các tổ chức tài chính khác, tham gia và tích hợp tiền điện tử vào các chiến lược và dịch vụ của họ. Điều này bao gồm việc mua, giữ, và sử dụng các loại tài sản tiền điện tử như BitcoinEthereum.

Nhóm phân tích của Binance Research đã đề cập đến tám lĩnh vực mà họ dự kiến sẽ có tiến triển đáng kể trong năm nay — bao gồm hệ sinh thái Bitcoin, trí tuệ nhân tạo, tài sản thế giới thực và việc chấp nhận từ các tổ chức tài chính.

Trong năm 2023, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến một sự hồi phục đáng kể, với tăng 109% về vốn hóa thị trường, trong bối cảnh lạc quan xoay quanh việc phê duyệt quỹ giao dịch bitcoin trực tiếp và một môi trường macro thuận lợi, các nhà phân tích viết trong một bản báo cáo được xuất bản hôm nay.

Bitcoin đã phục hồi vị thế của mình, và các giải pháp Layer 2 đã thấy sự tăng 321% về TVL. Ngành tài chính phi tập trung cũng phát triển đáng kể, được kích thích bởi sự đổi mới trong các token liquid staking và tích hợp của các real-world assets, họ chia sẻ.

Ngược lại, thị trường stablecoin toàn cầu đã giảm 5,2% về vốn hóa thị trường, với USDT của Tether duy trì vị thế thống trị. Các token không thể thay thế (NFTs) đã trải qua một đợt tăng mạnh trong quý cuối cùng, do Bitcoin NFTs đứng đầu.

Hoạt động On-chain gaming tăng gấp đôi trong số ví hoạt động vào cuối năm, phản ánh sự hồi sinh trong lĩnh vực này. Trong khi đó, các dự án web3 thu hút 1.173 đầu tư, tổng cộng 9 tỷ USD trong năm 2023 — chủ yếu là về cơ sở hạ tầng — đồng thời cho thấy tiềm năng cho sự hồi phục và phát triển tiếp theo trong hệ sinh thái trong năm nay, các nhà phân tích cho biết thêm.

Bitcoin, AI, RWAs and institutional adoption

Đối với năm 2024, Binance Research kỳ vọng các câu chuyện liên quan đến Bitcoin sẽ tiếp tục ở vị thế hàng đầu, được thúc đẩy bởi các phát triển như Ordinals NFTs và token BRC-20, hoạt động bơm thanh khoản từ việc phê duyệt spot bitcoin ETF cho biết Bitcoin như một “tài sản hợp lệ” và sự kiện halving sắp tới — khi phần thưởng khối cho các thợ đào Bitcoin giảm một nửa.

Mặc dù không phải là mối quan hệ cause-and-effect, nhưng các sự kiện halving thường xảy ra trước các đợt tăng giá đáng kể trên thị trường bitcoin – với lần tiếp theo có khả năng chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa.

Các nhà phân tích cũng kỳ vọng việc chấp nhận của các tổ chức đối với crypto sẽ tăng tốc trong năm nay, với “sự gia nhập của các BlackRock và Fidelity vào thị trường crypto trong giai đoạn thị trường giảm giá chứng minh cho niềm tin của họ vào tiềm năng lâu dài của ngành công nghiệp này.”

Sự tích hợp của trí tuệ nhân tạo với tiền điện tử là một lĩnh vực khác sẵn sàng phát triển vào năm 2024, được thúc đẩy bởi sự phổ biến của các ứng dụng như ChatGPT của OpenAI. Theo các nhà phân tích, sự tích hợp như vậy vẫn đang ở giai đoạn đầu nhưng mang lại các trường hợp sử dụng tiềm năng trong tự động hóa thương mại, phân tích dự đoán, nghệ thuật sáng tạo, hoạt động của tổ chức tự trị phi tập trung và lưu trữ phi tập trung để đào tạo mô hình AI.

Real-world asset tokenization là một chủ đề khác được xác định cho năm 2024.  RWA tokenization đang có được động lực tăng giá nhờ khả năng đưa tài sản off-chain vào blockchain, mang lại tính minh bạch và hiệu quả cao hơn.

Các nhà phân tích cho biết các Tokenized treasuries có thể sẽ tiếp tục là một khoản đầu tư hấp dẫn trong khi lãi suất vẫn tăng cao. Họ nói thêm: “Ngoài ra, cùng với việc tăng tốc áp dụng RWA về mặt thể chế, sự phát triển trong các cơ sở hạ tầng liên quan như nhận dạng phi tập trung, oracle và các giải pháp tương tác cũng được kỳ vọng sẽ đạt được động lực lớn”.

Các chủ đề khác mà Binance Research xác định cho năm tới bao gồm bối cảnh on-chain liquidity phát triển mạnh, tiếp tục nhấn mạnh vào cải tiến bảo mật, sức hút của các ứng dụng kinh tế sở hữu, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng mạng vật lý phi tập trung (DePin) và phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung, cùng với việc account abstraction ngày càng trở nên quan trọng trong việc đơn giản hóa và nâng cao trải nghiệm người dùng về công nghệ blockchain.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.