Pháp lý, Tin tức

Bitcoin đối mặt rủi ro kiểm duyệt ở cấp giao thức khi thợ đào chịu áp lực pháp lý gia tăng

Posted by

Nội dung chính:

  • Những thợ đào bitcoin đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc giám sát các giao dịch mà họ xử lý và lọc ra những giao dịch liên quan đến địa chỉ ví có liên kết phạm tội.
  • Việc các pool khai thác lọc các giao dịch từ các địa chỉ bị xử phạt đồng nghĩa với việc mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới đối với Bitcoin, với sự kiểm duyệt ở cấp độ giao thức.

Bitcoin đối mặt rủi ro kiểm duyệt ở cấp giao thức khi thợ đào chịu áp lực pháp lý gia tăng

Việc các thợ đào bitcoin từ chối xử lý các giao dịch cho các địa chỉ ví bị xử phạt hiện nay là một trường hợp hiếm hoi, nhưng có nguy cơ nó có thể trở thành thông lệ trong tương lai khi áp lực pháp lý đối với ngành tăng lên.

Theo Ben Hutten, một đối tác tại công ty luật Orrick, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đang để mắt đến tiền điện tử và ngay cả khi các thợ đào không nằm trong tầm ngắm lúc này, vẫn có lý do để họ phải thận trọng.

Hutten nói với The Block: “Nếu các công ty khai thác đang cung cấp dịch vụ cho những người trong danh sách bị trừng phạt, điều đó có thể được OFAC coi là hỗ trợ vật chất cho người bị xử phạt và đó có thể là cơ sở để áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nhà cung cấp dịch vụ”, đề cập đến Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài.

Christopher Bendiksen, trưởng nhóm nghiên cứu bitcoin tại CoinShares, đã chia sẻ quan điểm này và cho biết ông tin rằng một số thợ mỏ cuối cùng sẽ bắt đầu kiểm duyệt các giao dịch được kết nối với các địa chỉ trong danh sách OFAC, “và đó sẽ là chi phí kinh doanh ở phương Tây đối với họ”.

Áp lực gia tăng

Luật sư Ben Hutten tại Orrick cho biết rằng những người khai thác tiền điện tử có mọi lý do để cảm thấy họ đang trở thành mục tiêu. Ông nói với The Block rằng Cục Quản lý Tài chính Chống Rửa tiền (FinCEN) và Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) sẽ tăng cường áp lực lên ngành công nghiệp tiền điện tử.

Các biện pháp trừng phạt và hành động pháp lý chống lại các dịch vụ pha trộn tiền điện tử, bao gồm trường hợp nổi tiếng nhất là Tornado Cash, cho thấy các cơ quan quản lý sẵn sàng đổi mới cách thức hoạt động của mình.

“FinCEN đã ban hành biện pháp đặc biệt đề xuất chỉ định mọi hoạt động pha trộn tiền điện tử là mối quan ngại chính về rửa tiền”, Hutten nói. “Trước đây, họ chỉ áp dụng biện pháp như vậy đối với một quốc gia hoặc tổ chức tài chính. Gần đây hơn, họ áp dụng biện pháp đặc biệt đối với một lớp giao dịch.”

Hutten tin rằng vẫn còn rủi ro nhỏ đối với các nhà khai thác cá nhân. “Nhưng nếu bạn là dịch vụ khai thác, ví dụ bạn tìm thấy một khối mới, bạn nhận được một bitcoin mới, bạn nắm giữ nó rồi chia nó thành 20 phần và gửi chúng đi, trong trường hợp đó bạn sẽ bị bắt bởi quy định và có tư cách là đơn vị trung gian tiền tệ có pháp nhân ở Mỹ”.

Sự kiện gần đây liên quan đến stablecoin Tether cung cấp một góc nhìn khác về cách mối quan hệ giữa tiền điện tử và cơ quan quản lý Mỹ có thể phát triển trong tương lai gần. Tether đã đóng băng các địa chỉ liên quan đến tội phạm trong nhiều năm qua và gần đây đã thông báo rằng họ đã chặn các địa chỉ từ danh sách trừng phạt của Mỹ. Công ty cũng báo cáo rằng họ “gần đây đã đưa United States Secret Service vào nền tảng của mình và đang trong quá trình làm điều tương tự” với FBI.

Định hướng về một tương lai bị kiểm duyệt

Năm 2021, công ty khai thác điện tử Marathon Digital của Mỹ giới thiệu ngắn gọn tính năng lọc giao dịch đối với các địa chỉ trong danh sách trừng phạt.

“Tính năng này đã chứng tỏ cả hai yếu tố không phù hợp và không thực tế, do đó chúng tôi đã dừng nó”, Charlie Schumacher, Phó Chủ tịch Truyền thông Doanh nghiệp của Marathon, chia sẻ với The Block. Ông bổ sung rằng việc “lọc” giao dịch Bitcoin là không thực tế đối với các công ty, nhưng công ty sẽ tuân thủ nếu có yêu cầu pháp lý.

“Mọi người trong ngành công nghiệp đều nhận ra rằng họ sẽ không thắng trước cuộc chiến với chính phủ Mỹ”, Bendiksen của CoinShares nhận định.

Ý tưởng về kiểm duyệt giao dịch không có ý nghĩa về mặt kinh tế đối với các thợ đào, Bendiksen tiếp tục. Nếu không đào giao dịch này hoặc kia, người khác sẽ đào và thu phí, ông nói.

Tuy nhiên, vấn đề với các cơ quan quản lý Mỹ có thể tốn kém hơn nhiều. Trong tình huống giả định khi tất cả các pool lớn đồng ý lọc một danh sách nhất định các giao dịch, vẫn còn các nhà khai thác không tuân theo những quy tắc đó. Nhưng chúng sẽ chiếm một phần nhỏ hơn tổng công suất đào, do đó có thể mất nhiều giờ hoặc ngày để giao dịch “bị cấm” cuối cùng được ghi vào blockchain, theo Bendiksen.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.