Pháp lý, Tin tức

Bộ Tài chính Hoa Kỳ kêu gọi Quốc hội cung cấp “các công cụ cần thiết” để chống lại tài chính bất hợp pháp liên quan đến tiền điện tử

Posted by

Nội dung chính:

  • Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Adewale O. Adeyemo kêu gọi Quốc hội cung cấp cho chính phủ “các công cụ cần thiết” để chống lại vấn nạn tài chính bất hợp pháp gắn liền với tiền điện tử.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ kêu gọi Quốc hội cung cấp "các công cụ cần thiết" để chống lại tài chính bất hợp pháp liên quan đến tiền điện tử

Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Adewale O. Adeyemo đã kêu gọi Quốc hội hành động để cung cấp cho chính phủ “các công cụ cần thiết” để chống lại vấn nạn tài chính bất hợp pháp gắn liền với tiền điện tử.

Adeyemo nói rằng các nhóm khủng bố đã cố gắng lợi dụng tiền điện tử trong vài năm qua, theo lời khai bằng văn bản của ông tại Phiên điều trần của Senate Banking, Housing and Urban Affairs Committee dự kiến diễn ra vào thứ Ba.

Ông lưu ý: “Ví dụ, 5 năm trước, al-Qaeda và các nhóm khủng bố có liên quan, chủ yếu có trụ sở ở Syria, đã vận hành một mạng lưới rửa tiền bitcoin bằng cách sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để thu hút quyên góp bằng tiền điện tử”.

Adeyemo tiếp tục rằng những kẻ xấu đang “ngày càng tìm cách che giấu danh tính và di chuyển tài nguyên bằng tiền ảo”.

Với các phương pháp tiếp cận hiện có để chống tài trợ khủng bố thông qua hệ thống tài chính truyền thống, cơ quan này đã khiến các nhóm khủng bố khó chuyển tiền hơn một cách hiệu quả. Tuy nhiên, “việc nhắm mục tiêu của chúng tôi càng hiệu quả thì càng có nhiều lý do để các nhóm khủng bố này xem xét sử dụng tài sản ảo”, Adeyemo nói.

Ông nói thêm rằng Nga cũng đang ngày càng chuyển sang các cơ chế thanh toán thay thế, bao gồm cả stablecoin, để “cố gắng lách các lệnh trừng phạt của Mỹ và tiếp tục tài trợ cho cỗ máy chiến tranh của mình”.

Vào tháng 12, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng của Hoa Kỳ đã giới thiệu một dự luật sẽ mở rộng quyền trừng phạt của Bộ Tài chính để kiểm soát nhiều nhóm khủng bố hơn bao gồm Hamas và cung cấp cho họ nhiều nguồn lực hơn để giải quyết vấn đề tiền điện tử.

Đề xuất bao gồm ba cải cách

Adeyemo lưu ý rằng Kho bạc đã gửi đề xuất tới Ủy ban vào tháng 11 với hy vọng tăng cường cơ quan tài trợ chống khủng bố của chính phủ.

Ông giải thích trong lời khai rằng các đề xuất thường bao gồm ba cải cách – đưa ra công cụ trừng phạt thứ cấp, hiện đại hóa và thu hẹp khoảng cách trong các cơ quan chức năng hiện có và giải quyết rủi ro pháp lý từ các nền tảng tiền điện tử ở nước ngoài.

Hiện tại, Bộ Tài chính có quyền cấm các tài khoản đại lý và xử lý giao dịch của Hoa Kỳ đối với các tổ chức tài chính nước ngoài có hoạt động đáng ngờ.

Ông cho biết: “Trong khi chúng tôi tiếp tục đánh giá rằng những kẻ khủng bố thích sử dụng các sản phẩm và dịch vụ tài chính truyền thống hơn, chúng tôi lo ngại rằng nếu Quốc hội không có hành động cung cấp cho chúng tôi các công cụ cần thiết thì việc sử dụng tài sản ảo của những kẻ này sẽ chỉ tăng lên”.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.