Pháp lý, Tin tức

Bộ Tài chính và Cục Thuế Mỹ công bố dự thảo quy định báo cáo thuế về tiền mã hóa

Posted by

Nội dung chính:

  • Theo dự thảo quy định, IRS và Bộ Tài chính cho biết các đơn vị môi giới, sàn giao dịch và có thể bao gồm cả sàn phi tập trung cần tăng cường báo cáo về thuế trong vài năm tới.
Bộ Tài chính và Cục Thuế Mỹ công bố dự thảo quy định báo cáo thuế về tiền mã hóa

Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố dự thảo quy định yêu cầu các đơn vị môi giới và sàn giao dịch báo cáo các giao dịch tiền mã hóa từ Bitcoin đến NFT nhằm thu hẹp khoảng cách thuế và “đảm bảo mọi người đều tuân theo cùng một quy tắc”.

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ cùng Cục Thuế Nội địa (IRS) công bố dự thảo quy định vào hôm Thứ Sáu trong khuôn khổ Đạo luật Đầu tư và Công ăn việc làm năm 2021 (Infrastructure Investment & Jobs Act), trong đó có nội dung tăng cường báo cáo của các đơn vị môi giới về hoạt động tiền mã hóa của khách hàng.

Theo dự thảo, các đơn vị môi giới tiền mã hóa sẽ được đối xử tương tự như môi giới cho các khoản đầu tư truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu. Hiện tại, người nộp thuế phải nộp thuế với lợi nhuận và có thể khấu trừ lỗ khi bán tài sản số, nhưng Bộ Tài chính cho rằng người nộp thuế khó tính toán được lợi nhuận.

Theo các quy định mới, các đơn vị môi giới sẽ cần cung cấp Form 1099-DA nhằm hỗ trợ người nộp thuế xác định xem họ có phải nộp thuế theo quy định đề xuất hay không.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Các quy định này đồng bộ hóa báo cáo thuế về tài sản số với báo cáo thuế về các loại tài sản khác, do đó tránh sự ưu đãi giữa các loại tài sản khác nhau”.

Nhìn chung, các quy định mới nhằm mang tính minh bạch và công bằng trong việc thu thuế từ hoạt động kinh doanh tài sản số.

Ai là người sẽ bị ảnh hưởng?

Theo đề xuất, môi giới sẽ được định nghĩa bao gồm các nền tảng, nhà xử lý thanh toán và một số ví được lưu trữ.

IRS và Bộ Tài chính dường như cũng bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung, và những sàn này sẽ cần thu thập thông tin khách hàng và báo cáo thông tin giao dịch.

Bộ Tài chính cho biết quyết định này là vì yêu cầu báo cáo thông tin về giao dịch tài sản số không phụ thuộc vào cách doanh nghiệp vận hành nền tảng thực hiện giao dịch của khách hàng.

Bộ Tài chính và IRS đề cập lo ngại về quyền riêng tư của một số bên trong ngành và yêu cầu góp ý về các ý tưởng thay thế.

Các môi giới sẽ cần bắt đầu báo cáo thông tin về giao dịch bán và trao đổi tài sản số vào năm 2025. Dự kiến quy định mang lại khoảng 28 tỷ USD trong 10 năm, theo Bộ Tài chính.

Các đóng góp ý kiến cần nộp trước ngày 30/10 và Bộ Tài chính sẽ tổ chức điều trần về đề xuất vào tháng 11.

Giám đốc điều hành Blockchain Association Kristin Smith cho rằng người dân cần phải nộp thuế nếu giao dịch tiền mã hóa, nhưng cảnh báo rằng tiền mã hóa khác biệt so với tài sản truyền thống.

Bà Smith phát biểu vào Thứ Sáu rằng: “Nếu thực hiện đúng, các quy định này có thể giúp người dùng tiền mã hóa hằng ngày có được thông tin cần thiết để tuân thủ đúng luật thuế. Tuy nhiên, cần nhớ rằng hệ sinh thái tiền mã hóa rất khác với tài sản truyền thống, do đó quy định cũng phải được điều chỉnh phù hợp và không bao gồm các thành phần không thể tuân thủ.”

Quỹ Giáo dục DeFi cho rằng các quy định đề xuất “gây nhầm lẫn, tự mâu thuẫn và sai hướng”, bày tỏ hy vọng cung cấp bình luận vì sao đề xuất này cần được xem xét lại.