Thị trường, Tin tức

Các chuyên gia phân tích triển vọng phát triển của AI và Crypto trong năm 2024

Posted by

Nội dung chính:

  • Các chuyên gia dự báo rằng lĩnh vực tiền mã hóa liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2024 và được thúc đẩy bởi sự kết hợp các đổi mới từ cả lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và web3.

Các chuyên gia phân tích triển vọng phát triển của AI và Crypto trong năm 2024

Theo các chuyên gia phân tích, sự kết hợp các đổi mới từ cả lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và web3 có thể dẫn đến sự ra đời của một lĩnh vực tiền mã hóa mới thịnh vượng trong năm 2024.

“Cả AI và tiền mã hóa đều phát triển nhanh chóng, và mặc dù tiềm năng của việc tích hợp trí tuệ nhân tạo và blockchain vẫn chưa rõ ràng ngày nay, nhưng các trường hợp sử dụng và khả năng được kích hoạt bởi cả hai công nghệ này là rất lớn”, chuyên gia phân tích của Nansen là Sandra Leow chia sẻ với The Block.

Sự kết hợp giữa AI và web3

Theo Báo cáo Xu hướng Tiền mã hóa 2024 của Gemini, việc tích hợp AI và web3 có tiềm năng cải thiện quyền riêng tư và quyền sở hữu dữ liệu, bảo vệ và xác định nội dung do con người tạo ra, cung cấp một giải pháp thay thế cho phát triển lưu trữ đám mây quy mô lớn.

Báo cáo xác định các cơ hội cho sự cộng sinh giữa cả hai công nghệ. “Những điểm yếu của AI tập trung có thể được khắc phục bằng tiền mã hóa phân tán, dẫn đến một AI có thể phát triển an toàn, cung cấp các tính năng mạnh mẽ và có lợi mà phục vụ nhân loại một cách toàn diện mà không bị chi phối bởi các lợi ích đặc biệt”, báo cáo nói.

Các chuyên gia phân tích của Gemini cho biết những đổi mới trong web3 mang tính nguyên tắc phân tán, đặc biệt là zero-knowledge proofs, có tiềm năng cho phép học máy tăng cường bảo mật riêng tư. “AI có thể cho phép lĩnh vực tiền mã hóa vượt ra ngoài tư cách chuyên ngành và hiện thực hóa tiềm năng trở thành công cụ hằng ngày thực tiễn cho sự tham gia công bằng và dân chủ trong công nghệ, tài chính và nhiều lĩnh vực khác”, báo cáo bổ sung.

Báo cáo nhấn mạnh sự kết hợp của AI và tiền mã hóa web3 có thể mở ra những cơ hội mới cho cả hai lĩnh vực phát triển bền vững hơn.

Khi AI được tạo dựng trở nên tinh vi hơn thì chắc chắn sẽ có sự xuất hiện ngày càng nhiều các deepfake, việc xác định nội dung được tạo ra bởi con người chứ không phải AI sẽ trở nên quan trọng. Trong báo cáo của Gemini, CEO của Serotonin là Amanda Cassatt cho biết công ty của bà đang quan sát thấy sự gia tăng các dự án liên quan đến việc theo dõi nguồn gốc và gán nhãn cho nội dung số. “Khả năng bất đối xứng của AI trong việc tạo ra nội dung, nhiều hơn con người có thể xử lý, sớm sẽ khiến chúng ta coi mọi nội dung là giả, phụ thuộc vào xác nhận trên blockchain để kiểm chứng”, Cassatt bổ sung.

Metaverse và game web3 được tạo bởi AI

Giám đốc điều hành của London Real Ventures Brian Rose dự báo metaverse và game web3 được tạo bởi AI sẽ tăng đáng kể vào năm 2024.

Ông cho biết với The Block rằng AI tạo dựng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành vùng lãnh thổ kỹ thuật số này, và công ty đầu tư của ông đã đầu tư vào hơn 20 startup dựa trên metaverse, trong đó hơn một nửa trong số đó đều tính năng AI mạnh.

“Tại London Real Ventures, chúng tôi tin rằng trò chơi web3 sẽ tiếp cận thêm 10 tỉ người dùng trên blockchain. Và vì AI sẽ chịu trách nhiệm xây dựng 99% metaverse này, năm 2024 không chỉ mang đến thị trường đầu cơ mà sự kết hợp giữa AI và web3 còn là sự thay đổi trò chơi,” Rose bổ sung.

Token liên quan AI tăng mạnh trong năm 2023

Leow chỉ ra rằng có sự “vượt trội mạnh mẽ của token dự án AI trong thị trường giai đoạn đầu năm 2023”. Bà nói rằng điều này cho thấy đủ niềm tin và đà phát triển trong sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo và blockchain.

Giá tiền điện tử liên quan đến những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực AI bước vào năm mới sau khi đã tăng ba chữ số trong suốt năm 2023. “Sự tăng giá của lĩnh vực tiền mã hóa AI chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm sự quan tâm công chúng ngày càng lớn đối với AI, tiến bộ công nghệ bên trong ngành cũng như sự phát triển liên tục các dự án blockchain tập trung vào AI”, Jeff Fang – người sáng lập Sei Labs chia sẻ với The Block.

FET, đồng tiền mã hóa bản địa của Fetch.ai, đã tăng trưởng hơn 590% trong năm qua. Fetch.ai tập trung vào tự động hóa các nhiệm vụ kinh doanh, đặc biệt là xử lý dữ liệu và giao dịch, sử dụng trí tuệ nhân tạo và học máy.

Một đồng tiền mã hóa có liên quan đến AI khác đã vượt xa thị trường là Render, một nền tảng giúp các nghệ sĩ truy cập khả năng xử lý đồ họa cho nội dung AI sáng tạo. RNDR, native token của nền tảng đã tăng trưởng hơn 870% trong năm qua.

Fetch.ai tập trung phát triển công nghệ đại lý tự động để tự động hóa các quy trình kinh doanh và nhiệm vụ thông qua trí tuệ nhân tạo. Hệ sinh thái mở của họ cho phép bất cứ ai dễ dàng xây dựng và triển khai các dịch vụ và nền tảng AI.

Mặc dù nhiều chuyên gia nhìn nhận sự hợp tác giữa AI và web3 sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của đổi mới số, thị trường vốn của các đồng tiền mã hóa liên quan đến lĩnh vực này vẫn còn nhỏ so với các tài sản số lớn. Tuy nhiên, “màn trình diễn” gần đây đầy hứa hẹn của các đồng tiền liên quan đến AI cho thấy sự kỳ vọng của nhà đầu tư rằng sự kết hợp giữa công nghệ AI và blockchain tiềm năng có thể chuyển hóa toàn bộ ngành công nghiệp.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.