Tin tức

CEO Ledger cho biết tính năng Recovery sẽ được dự kiến ra mắt vào cuối năm nay

Posted by

Nội dung chính:

  • Sau khi phiên bản đầu tiên nhận phản hồi lạnh nhạt từ người dùng vào tháng 5, Ledger dự kiến triển khai dịch vụ phục hồi khóa riêng tư trước khi kết thúc năm.
  • Công ty tiền điện tử Pháp cũng đang vạch ra cách cung cấp công cụ bảo mật quyền riêng tư đồng thời cho phép cung cấp thông tin xác định khi cần thiết.

CEO Ledger cho biết tính năng Recovery sẽ được dự kiến ra mắt vào cuối năm nay

Phục vụ cộng đồng cypherpunk (những người ủng hộ mã hoá và quyền riêng tư trên Internet) không phải lúc nào cũng được cảm ơn. Pascal Gauthier, CEO Ledger – người Pháp với số lượng nhiều nhẫn hơn số ngón tay đã nhận ra điều này từ phản ứng gay gắt của cộng đồng hồi đầu năm.

Dịch vụ phục hồi khóa riêng của Ledger bị chỉ trích dữ dội vì chia khóa seed thành 3 mảnh dữ liệu để gửi cho Ledger, CoinCover và EscrowTech, khiến nhiều khách hàng lo ngại khả năng tái tập hợp khóa theo yêu cầu của chính phủ.

Đây là mối quan tâm lớn đối với những khách hàng coi trọng quyền tự chủ (self-sovereign) của chính mình.

Trong tình trạng kiểm soát thiệt hại, Ledger hoãn ngày ra mắt ban đầu. CTO Charles Guillemet của công ty cho rằng mức độ rủi ro về an ninh của sản phẩm vẫn chấp nhận được. Trong khi đó, CEO Pascal Gauthier nói rằng trát đòi của chính phủ không phải là điều người dùng bình thường nên quan tâm.

Công ty cũng nhấn mạnh dịch vụ phục hồi sẽ tự nguyện và họ sẽ nhanh chóng công khai bản đồ đường và giao thức Ledger Recover. Những tuyên bố trên nhằm giảm phản ứng từ cộng đồng về sản phẩm ban đầu

Các cypherpunks có hài lòng không?

Pascal Gauthier chia sẻ rằng mình từng bị la ó tại sự kiện Bitcoin Miami. Điều này xảy ra ngay sau sự cố Ledger Recover. Thực tế, người la ó không phải vì vấn đề này mà vì Ledger không hỗ trợ ví chỉ dành cho Bitcoin. Đây là vấn đề riêng tồn tại từ 2017.

Gauthier cho rằng những phản ứng tiêu cực là điều không thể tránh khỏi trong lĩnh vực tiền điện tử. Mặc dù gặp nhiều rắc rối, Gauthier vẫn kỳ vọng Ledger Recover sẽ ra mắt trong năm nay cùng tính năng mã nguồn mở mà cộng đồng yêu cầu.

Gauthier nói thêm rằng bản thân có làn da dày để đối mặt với những phản ứng tiêu cực như vậy. Bất chấp sự cố, Gauthier vẫn kỳ vọng Ledger Recover sẽ ra mắt trong năm nay cùng tính năng mã nguồn mở theo yêu cầu của cộng đồng. Mã nguồn sản phẩm hiện đã có thể kiểm tra trên trang GitHub của Ledger.

Sự gia tăng quyền tự quản

Sau năm 2022 chứng kiến nhiều sự sụp đổ của các startup lớn trong ngành như FTX, tính phổ biến của việc tự gửi tiền (self-custody) đã tăng lên đáng kể so với gửi cho bên thứ 3 như sàn giao dịch. FTX đã từng có hơn 9 triệu tài khoản khách hàng.

Theo Santiment, tỷ lệ ether được gửi trên sàn giao dịch đã xuống mức thấp kỷ lục 10,31% vào tháng 3/2022, cho thấy sự gia tăng self-custody. Tuy nhiên, self-custody cũng mang đầy rủi ro khi dễ dẫn đến mất tiền do quên hoặc sai sót quản lý khóa riêng. Điều này quá phức tạp đối với đa số người dùng theo quan điểm của Gauthier.

Pascal Gauthier cho rằng khả năng lưu trữ 24 từ khóa là điểm yếu lớn của self-custody. Nếu 100 triệu người tiếp theo vẫn phải lưu trữ chúng, self-custody sẽ không thể mở rộng. Vì vậy cần các cơ chế như Ledger Recover, nếu không self-custody sẽ không thể mở rộng.

Thách thức của Ledger là khi phải đáp ứng cả nhu cầu của nhóm người dùng chuyên sâu (super-geeks) lẫn ngành tiêu dùng đang mở rộng nhanh. Doanh nghiệp đã bán được hơn 6 triệu thiết bị và thu hút nửa tỷ USD từ các nhà đầu tư kể từ 2014, với kỳ vọng tăng trưởng.

Pascal Gauthier cho biết đa số mọi người đều không tự tin lưu giữ 24 từ khóa. Nếu có giải pháp như Ledger Recover đáp ứng nhu cầu 99,9% người dùng châu Âu, Mỹ… thì đó sẽ là sản phẩm tốt và cần thiết trên thị trường. Ông sẽ là người dùng đầu tiên của Ledger Recover để chứng minh sự an toàn, bởi bản thân tin rằng đây là cách tốt hơn để lưu trữ 24 từ khóa. Những phát biểu trên nhằm thuyết phục cộng đồng và khách hàng đánh giá thiện chí hơn về dịch vụ Ledger Recover.

Quyền riêng tư theo yêu cầu

Ngoài Ledger Recover, Pascal Gauthier còn phải đối mặt vấn đề quyền riêng tư phức tạp khác. Đang xu hướng các đồng tiền ẩn danh – mang lại mức độ ẩn danh cao hơn bitcoin – bị loại khỏi sàn lớn ở Châu Âu, Ledger vẫn cam kết hỗ trợ chúng.

CoinDesk đưa tin năm ngoái EU đang cân nhắc cấm ngân hàng và doanh nghiệp tiền điện tử chấp nhận tiền ẩn danh. Khi Binance dừng giao dịch tiền này ở Bỉ, họ cho biết tuân thủ luật pháp địa phương. Vấn đề này gây khó khăn cho chiến lược hỗ trợ tiền ẩn danh của Ledger.

Ledger Recover không phải là vấn đề quyền riêng tư duy nhất mà Pascal Gauthier phải đối mặt. Thời điểm đồng tiền ẩn danh – mang lại mức độ ẩn danh cao hơn bitcoin – đang bị loại khỏi các sàn lớn ở Châu Âu, Ledger vẫn cam kết hỗ trợ chúng.

CoinDesk đưa tin năm ngoái EU đang cân nhắc cấm ngân hàng và công ty tiền điện tử chấp nhận tiền ẩn danh. Khi Binance dừng giao dịch chúng ở Bỉ, họ nói tuân theo luật địa phương. Vấn đề này tạo ra khó khăn cho chiến lược hỗ trợ tiền ẩn danh của Ledger.

Tuy vậy, người dùng Ledger vẫn có thể lưu trữ Monero, đồng tiền ẩn danh phổ biến với vốn hoá thị trường 2,7 tỷ USD, trên thiết bị của họ. Pascal Gauthier cho biết Ledger đã vận động mạnh mẽ để đảm bảo quy định MiCA áp dụng năm nay không bao gồm self-custody – và thành công.

Self-custody nằm ngoài quy định và là quyền cơ bản của con người theo Gauthier. Tiền ẩn danh gây nhiều tranh cãi, có người coi là bảo vệ tự do, số khác coi là dụng cụ che giấu giao dịch bất hợp pháp.

Giống như dịch vụ Recovery, tính lựa chọn là trọng tâm của các kế hoạch bảo mật của Ledger. Công ty đang vật lộn với cách thức hỗ trợ cả giao dịch hoàn toàn ẩn danh và phương tiện cung cấp thông tin nhận dạng khi cần thiết – Gauthier đưa ví dụ sử dụng sản phẩm dựa trên bitcoin hoặc ether do một ngân hàng cung cấp – mà không làm ảnh hưởng lẫn nhau. Vấn đề then chốt, theo Gauthier, là “nếu bạn có một địa chỉ ETH, tôi biết tất cả những gì bạn sở hữu”.

Vì vậy, danh tính và quyền riêng tư là hai chủ đề nổi bật trong lộ trình của Ledger cho năm 2024 và 2025. Một sáng kiến đã hoạt động là “Công cụ Tự do”, cho phép người dùng chạy Ledger và ứng dụng ví tiền điện tử Ledger Live với sự riêng tư tuyệt đối.

“Chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng càng nhiều sự riêng tư càng tốt khi bạn cần nó, nếu bạn cần nó, cũng như bảo mật,” Gauthier nói. “Chúng tôi cảm thấy điều này quan trọng vì chúng ta không phải tất cả đều sống trong các nền dân chủ. Đôi khi, bạn có nhu cầu riêng tư tuyệt đối vì những lý do rất hợp lệ.”

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.