Pháp lý, Tin tức

Chính phủ Việt Nam yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý về tiền điện tử vào tháng 05/2025

Posted by

Nội dung chính:

  • Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu và hoàn thiện khung pháp lý liên quan đến tài sản kỹ thuật số, bao gồm tiền điện tử vào tháng 5 năm 2025 để chống lại hoạt động rửa tiền.

Chính phủ Việt Nam yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý về tiền điện tử vào tháng 05/2025

Theo Quyết định về kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống rửa tiền và tài trợ vũ khí, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan phải xây dựng một bộ khung pháp lý để quản lý tài sản kỹ thuật số trước tháng 5 năm 2025.

Trong thực tế, trong những năm gần đây, tiền kỹ thuật số đã trở thành một mối quan tâm lớn đối với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước hiện chưa chấp nhận các loại tiền điện tử là tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán hợp pháp. Sở hữu, mua bán và sử dụng các loại tiền kỹ thuật số đều mang lại rủi ro cho người dân mà không có sự bảo vệ từ pháp luật.

Việc hoàn thiện pháp lý về tài sản kỹ thuật số được coi là cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động minh bạch và bảo vệ nhà đầu tư. Điều này cũng giúp quốc gia ngăn chặn hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố thông qua các loại tài sản tiền điện tử.

Chậm nhất đến tháng 5 năm 2025, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan phải hoàn thiện kế hoạch hành động này. Mục tiêu là giúp Việt Nam thoát khỏi danh sách “xám” về rửa tiền và tài trợ khủng bố, đồng thời đảm bảo sự tuân thủ và thực thi các quy định liên quan.

Việt Nam hiện tại dù chưa có quy định rõ ràng nhưng đã trở thành thị trường quan trọng của ngành crypto toàn cầu. Với số liệu dẫn chứ từ các báo cáo nghiên cứu như:

  • Top 1 về chỉ số tiếp nhận tiền mã hóa (Chainalysis) trong hai năm 2021 và 2022 liên tiếp; top 3 năm 2023;
  • Top 2 về chỉ số tiếp nhận DeFi (Chainalysis, 2022);
  • Top 3 về số lượng người dùng ví MetaMask hàng tháng (ConsenSys, 2021);
  • Top 5 quốc gia có khối lượng giao dịch cao nhất trên Binance (Wall Street Journal, 2023)

Link gốc: Xem ngay

 

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.