Thị trường, Tin tức

Coinbase, OKX và Binance hợp tác với các công ty Vương Quốc Anh khi quy định pháp lý có hiệu lực

Posted by

Nội dung chính:

  • Coinbase và OKX đã hợp tác với startup tiền mã hóa Archax để được phê duyệt quảng cáo tài chính.
  • Đồng thời, Binance cho biết đã hợp tác với Rebuilding Society.
  • FCA đã đưa các sàn khác như HTX và KuCoin vào danh sách cảnh báo về công ty không được phép.

Coinbase, OKX và Binance hợp tác với các công ty Vương Quốc Anh khi quy định pháp lý có hiệu lực

Hai tuần trước, sàn Bybit chính thức rút khỏi thị trường Anh do ảnh hưởng của quy định mới về tiếp thị tiền điện tử tại Anh. Để thích ứng với chế độ pháp lý mới tại Anh, một số sàn nước ngoài đã hợp tác với đối tác địa phương.

Cụ thể, Coinbase và OKX đang hợp tác với startup Archax để được phê duyệt quảng cáo tài chính. Binance cũng thông báo hợp tác với Rebuilding Society.

Động thái này nhằm đáp ứng các quy định mới tại thị trường Anh thông qua việc hợp tác với đối tác địa phương.

Các sàn như Coinbase, OKX, Binance đã thỏa thuận hợp tác với công ty địa phương như Archax, Rebuilding Society để đáp ứng quy định mới của FCA. Dự kiến với các thỏa thuận này, các sàn vẫn có thể phục vụ khách hàng Anh từ nước ngoài, mặc dù quy định mới về tiếp thị đã có hiệu lực.

Các công ty địa phương sẽ phê duyệt các hoạt động tiếp thị của sàn và chịu trách nhiệm về chúng. Đây là mối quan hệ hợp tác lợi ích đôi bên, giúp sàn duy trì hoạt động tại thị trường Anh và công ty địa phương mở rộng dịch vụ. Nhờ việc hợp tác này, các sàn có thể vẫn phục vụ khách Anh dù đặt máy chủ ở nước ngoài.

Archax CMO Simon Barnby nói với The Block rằng công ty có sẵn quy trình tiêu chí đánh giá để quyết định họ sẽ hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử nào. Barnby cho biết: “Chúng tôi có một quy trình bao gồm kiểm tra phương tiện truyền thông bất lợi, thẩm định đầy đủ và kiểm tra AML/KYC”.

Mục đích là đánh giá đối tác, tránh rủi ro pháp lý và tuân thủ các quy định. Archax thu phí ban đầu để thiết lập quan hệ hợp tác và phí dịch vụ định kỳ.

Mức phí cụ thể tùy thuộc vào yêu cầu và hoạt động của từng khách hàng (nhà cung cấp dịch vụ). Đây là cách Archax kiểm soát chất lượng đối tác và kinh doanh dịch vụ của mình.

HTX và KuCoin được thêm vào danh sách cảnh báo của FCA

Ngày 8/10, FCA ra thông báo cảnh báo 143 tổ chức đang hoạt động tại Anh mà không có giấy phép. Trong danh sách này có HTX và KuCoin, là hai trong những sàn lớn nhất thế giới.

FCA đưa cảnh báo cụ thể cho HTX và KuCoin rằng họ có thể quảng cáo dịch vụ tài chính mà không được phép. Người dùng nên tránh giao dịch với hai sàn này do hoạt động chưa được FCA chấp thuận. Động thái này nhằm mục đích bảo vệ người dùng trước các tổ chức hoạt động phi pháp tại thị trường Anh.

Archax là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tại Anh được FCA bổ sung vào danh sách chống rửa tiền tiền điện tử. Theo CEO Graham Rodford, trước quy định mới của FCA, các sàn nước ngoài có thể cung cấp dịch vụ tại Anh một cách “khá tự do”.

Ông đánh giá quy định mới về quảng cáo tài chính có phạm vi áp dụng rộng hơn so với trước. Archax đã hợp tác với khoảng một nửa số khách hàng (các sàn) tiếp cận yêu cầu hỗ trợ phê duyệt quảng cáo để tuân thủ quy định mới.

Trọng tâm là giúp các sàn tiếp tục hoạt động tại thị trường Anh một cách hợp pháp.

Cơ chế thăng tiến tài chính của FCA

Chế độ quảng cáo tiền điện tử mới của FCA bắt đầu có hiệu lực từ ngày 8/10. Công ty có thể được gia hạn đến 8/1/2024 để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cao hơn, các nguyên tắc cơ bản vẫn áp dụng từ 8/10/2023.

Quy định áp dụng cho quảng cáo trên các kênh khác nhau như website, mạng xã hội, online. Để tuân thủ, công ty chưa đăng ký có 4 con đường phát triển quảng cáo tiền điện tử tại Anh hợp pháp. Mục đích bảo vệ người tiêu dùng và quản lý hoạt động tiếp thị của công ty tiền điện tử tại Anh.

Con đường thứ nhất là quảng cáo do người được FCA ủy quyền thực hiện. Thứ hai là quảng cáo được người được ủy quyền phê duyệt.

Thứ ba là quảng cáo do công ty tiền số đã đăng ký với FCA thực hiện (cách Coinbase, OKX, Binance làm). Cuối cùng là quảng cáo tuân thủ điều kiện miễn trừ theo quy định.

FCA cảnh báo công ty chưa đăng ký tuân thủ có thể bị xử phạt hình sự lên tới 2 năm tù hoặc phạt tiền. Mục đích đưa ra các con đường này nhằm hướng dẫn công ty hoạt động hợp pháp tại thị trường Anh.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.