Thị trường, Tin tức

Công ty đầu tư Ark Invest cho rằng việc áp dụng Bitcoin tại Argentina đang vượt xa so với El Salvador

Posted by

Nội dung chính:

  • Mặc dù người dân El Salvador biết đến Bitcoin nhiều nhưng sử dụng thực tế vẫn còn thấp, ngoại trừ một số khu du lịch.
  • Trong khi đó, lạm phát leo thang và ứng cử viên tổng thống ủng hộ Bitcoin đang thúc đẩy việc adoption Bitcoin ngày càng tăng tại Argentina.

Công ty đầu tư Ark Invest cho rằng việc áp dụng Bitcoin tại Argentina đang vượt xa so với El Salvador.

Theo báo cáo mới của Ark Invest gửi cho nhà đầu tư, việc áp dụng Bitcoin tại Argentina đang vượt xa so với El Salvador. David Puell, chuyên viên nghiên cứu của Ark Invest, là người so sánh và nhận định này.

El Salvador từng gây chú ý toàn cầu năm 2021 khi công nhận địa vị tiền tệ pháp định cho Bitcoin. Tuy nhiên, theo Puell, tình hình áp dụng thực tế Bitcoin tại El Salvador lại không đồng đều, phức tạp hơn.

David Puell dẫn lời bình luận gần đây của Angela Dalton, Giám đốc Signum Growth Capital, trong một podcast cùng Ark về quan sát của bà sau một chuyến đi tới El Salvador:

  • Dalton cho biết nhận thức của dân El Salvador về Bitcoin rất cao.
  • Tuy nhiên, sử dụng Bitcoin thực tế vẫn còn thấp.
  • Dân El Salvador tỏ ra tự hào khi nước họ là nước tiên phong áp dụng công nghệ mới như Bitcoin.

Đây là những quan sát được Dalton chia sẻ trong podcast, giúp Puell có cơ sở để so sánh khả năng áp dụng Bitcoin thực tế giữa El Salvador và Argentina.

Tuy nhiên, Dalton lưu ý rằng các điểm du lịch như Bitcoin Beach ở El Zonte lại là ngoại lệ, thể hiện sự chấp nhận rộng rãi hơn đối với tiền số.

Puell cho rằng lý do chính khiến người dân El Salvador còn e dè với Bitcoin chính là sự ưa chuộng đồng USD của họ cũng như độ biến động mạnh của giá Bitcoin. Đồng USD đã giúp El Salvador tránh được lạm phát giống như nhiều nước láng giềng khi được công nhận là tiền pháp định từ năm 2001. Trong khi đó, giá Bitcoin đã giảm hơn 20% kể từ khi El Salvador thông qua luật công nhận Bitcoin.

Lạm phát leo thang và ứng cử viên tổng thống ủng hộ Bitcoin tại Argentina

Ngược lại, Puell cho biết mối quan hệ giữa Argentina và Bitcoin đang phát triển nhanh chóng, dẫn dắt bởi các thách thức kinh tế:

  • Dự báo lạm phát Argentina năm 2023 có thể lên tới 147%, người dân đang tìm kiếm các kênh giữ tài sản an toàn hơn. Bối cảnh kinh tế Argentina tạo điều kiện cho ứng cử viên tổng thống theo chủ nghĩa tự do Javier Milei, người ủng hộ Bitcoin, nổi lên chính trường.
  • Chiến thắng của Milei trong cuộc bầu cử sơ bộ mùa hè ngày 13/8 cho thấy có thể có sự thay đổi chính sách kinh tế, khiến giá Bitcoin tăng trên 20% lên 10,2 triệu peso Argentina trong 24h, Puell nêu rõ.

Puell nhấn mạnh thêm rằng nếu Milei giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 tới, cả Bitcoin và khả năng mua sắm của người Argentina đều có thể được hưởng lợi đáng kể.

Trước đó vào đầu tháng này, Binance đã được phép trở thành sàn giao dịch tiền mã hoá đầu tiên có giấy phép hoàn toàn tại El Salvador. Tuần trước, ARK Invest và Glassnode đã giới thiệu một chỉ số mới để phân tích nguồn cung và nhu cầu Bitcoin.