Tin tức

Cử tri của Yearn Finance bác bỏ yêu cầu mượn token YFI của Wintermute

Posted by

Nội dung chính:

  • Wintermute Trading đang xin vay một lượng token YFI từ Yearn Finance trong vòng 12 tháng khi họ đang tìm kiếm lợi nhuận bổ sung.
  • Tuy nhiên, cử tri đã bác bỏ yêu cầu của Market Maker này, coi thỏa thuận là không có lợi cho họ.

Cử tri của Yearn Finance bác bỏ yêu cầu của Wintermute

Wintermute Trading là một trong những nhà làm thị trường lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, hoạt động bằng cách cung cấp thanh khoản cho thị trường. Họ muốn vay 350 token YFI từ Yearn Finance để tìm kiếm lợi nhuận bổ sung. Số token YFI này trị giá hơn 2 triệu USD.

Yearn Finance là dự án DeFi nổi tiếng. Wintermute muốn đổi lại bằng cách làm MM cho token yCRV của Yearn. Tuy nhiên, cử tri của Yearn Finance đang bác bỏ đề xuất này vì cho rằng điều kiện cho vay là không công bằng. Sự việc phản ánh một vướng mắc về quản trị khi các bên liên quan cố gắng tìm kiếm cơ hội sinh lợi trong hệ sinh thái DeFi.

Tình huống phức tạp làm nổi bật cách Wintermute ngày càng “sáng tạo” và tự tin hơn trong việc khai thác giá trị từ các dự án tiền mã hóa, theo lời người sáng lập Evgeny Gaevnoy. Cho thấy Wintermute đang ngày càng liều lĩnh hơn trong cách thức khai thác giá trị từ các dự án.

Việc đảm bảo token YFI từ Yearn có thể giúp Wintermute kiếm được nhiều lợi nhuận hơn trong các thỏa thuận giao dịch token. Wintermute đang cố gắng giành lấy các token YFI này bằng cách sử dụng kho dự trữ token CRV của chính họ, với mức chi phí tối thiểu cho bản thân.

Tuy nhiên, theo quan điểm của những người ủng hộ Yearn, điều này không mang lại lợi ích nhiều Yearn. Nói cách khác,  Wintermute đang khai thác và lấy giá trị từ các dự án tiền mã hóa khác một cách ngày càng liều lĩnh và sáng tạo, dù điều đó không mang lại lợi ích thực sự cho các dự án đó.

Người bỏ phiếu và thành viên cộng đồng Yearn dưới bí danh 0x7d54 cho biết: “Cả ý tưởng về thỏa thuận này đều trái ngược với tinh thần của Yearn: Decentralization to its core. Và, một thỏa thuận với một người bên ngoài chain để cho vay token quản trị của nó ư? Điều đó sẽ ném một số thứ ra ngoài cửa sổ.”

Vài điểm giải thích:

  • Yearn Finance theo đuổi mục tiêu phi tập trung cao độ, quyết định dựa trên sự đồng thuận của cộng đồng. Thỏa thuận cho vay token YFI cho Wintermute bị cho là trái ngược với tinh thần này, bởi Wintermute là một người ngoài blockchain của Yearn.
  • Nếu thỏa thuận thông qua sẽ làm suy yếu nguyên tắc phi tập trung, bởi quyền quyết định sẽ rơi vào tay một bên ngoài tổ chức.
  • 0x7d54 là một thành viên ảnh hưởng và ủng hộ mạnh mẽ nguyên tắc phi tập trung của Yearn. Người này cho rằng thỏa thuận đe dọa làm suy yếu nguyên tắc cốt lõi mà Yearn theo đuổi.

Hãy tin tưởng

Ban đầu Wintermute đề nghị trả lãi suất 0.1%/năm cho khoản vay 12 tháng từ quỹ dự trữ của Yearn. Thay vì thế chấp tài sản như thông thường, Wintermute dùng danh tiếng của mình là một trong những tổ chức chủ chốt hoạt động tích cực nhất trong lĩnh vực DeFi. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của nhiều công ty lớn như FTX, cử tri Yearn nghi ngờ đánh giá tự phát của Wintermute.

Sự nhượng bộ, Wintermute đồng ý sử dụng token CRV làm tài sản thế chấp, và quản lý chung ví giữ chúng với Yearn, để tăng độ tin cậy. Sự việc phản ánh sự căng thẳng giữa lợi ích của các công ty và mong muốn minh bạch, an toàn của cộng đồng DeFi.

Wintermute vừa nhận được 25 triệu token CRV từ đợt cứu trợ Michael Egorov, người sáng lập Curve Finance. Động thái này giúp ổn định Curve Finance và hệ sinh thái DeFi nói chung tránh được tác động domino từ khả năng vỡ nợ lớn của Egorov.

Yearn là một trong những giao thức DeFi đang cạnh tranh thu hút khoản gửi CRV bằng cách chi trả lãi suất cao cho những ai khóa tài sản trong ví yCRV của nó. Một thành viên bỏ phiếu đề nghị nếu muốn hỗ trợ Yearn, Wintermute có thể đúc thêm token yCRV mới để tạo điều kiện cho nhiều người dùng hơn tham gia vào Yearn, đồng thời mang lại lợi ích dài hạn cho DAO. Qua đó thấy Wintermute vừa được hưởng lợi từ sự cứu trợ Egorov, và có thể hỗ trợ Yearn nếu đồng ý đúc thêm token yCRV mới như đề xuất.

Tuy nhiên, Wintermute chỉ hứa cung cấp thanh khoản cho thị trường yCRV của Yearn để duy trì ổn định cho nhà đầu tư, chứ không quan tâm tới việc đúc yCRV mới như đề xuất. Việc cung cấp thanh khoản quan trọng nhưng không tốt bằng việc đúc yCRV mới, theo lời một thành viên bỏ phiếu Yearn.

Trực tiếp trên kênh Discord, đại diện Wintermute đã xác nhận họ không quan tâm đến việc đúc yCRV. Hiện Wintermute đã khóa 6 triệu CRV với đối thủ Convex thay vì Yearn. Họ sẵn sàng làm thêm việc kinh doanh với Convex nếu Yearn không đáp ứng. Wintermute từ chối bình luận thêm về vấn đề này.

Như vậy cho thấy Wintermute chỉ quan tâm cung cấp thanh khoản và đang nghiêng về Convex hơn là hỗ trợ Yearn theo đề xuất tạo yCRV mới.

Cách nhìn nhận

Cuộc bỏ phiếu YIP-74 giữa Yearn và Wintermute đang có kết quả rất thấp, với 94% phiếu bỏ chống lại đề xuất. Sự thất bại này dường như đã khiến Wintermute mất đi thế thượng phong trong thương lượng với Yearn.

Điều này đã tạo động lực cho DWF Labs, một công ty thị trường khác, mạnh dạn đề nghị điều kiện ưu đãi hơn cho Yearn, bao gồm lãi suất cao hơn và không yêu cầu đảm bảo cho cùng khối lượng YFI. Đề xuất mới của DWF chưa được đưa ra bỏ phiếu nhưng có vẻ hấp dẫn hơn so với đề xuất ban đầu của Wintermute.

Do đó, cuộc bỏ phiấu thất bại của YIP-74 dường như đã mở ra cơ hội cho các bên khác như DWF tham gia thương lượng với điều kiện lợi hơn.

Điểm quan trọng là cả Yearn và Wintermute đều nhận thấy tầm quan trọng của việc quản trị công khai (public governance). Gaevnoy từng nói trên Discord rằng anh tham gia những cuộc trò chuyện quản trị có lúc gay gắt để “đo nhiệt độ, xem chúng tôi đang được nhận định ra sao”. Điều này cho thấy Wintermute quan tâm đến hình ảnh công chúng.

Người dùng ảnh hưởng 0x7d54 cũng thể hiện sự suy nghĩ sâu sắc khi cho rằng việc một tên tuổi lớn như Wintermute tham gia thị trường của Yearn sẽ mang lại nhiều lợi ích. Nói tóm lại, cả hai bên đều nhận ra tầm quan trọng của việc quản trị minh bạch và hình ảnh công chúng trong quá trình thương lượng. Điều này giúp làm giảm căng thẳng và tạo điều kiện cho đối thoại.

“Tuy nhiên, mức độ lợi ích này sẽ hoàn toàn bị huỷ hoại bởi nếu Yearn chấp nhận một thỏa thuận không cân bằng – điều mà theo quan điểm của tôi, trường hợp này vẫn còn trong đề xuất đã điều chỉnh (mặc dù nó tốt hơn một chút so với bản ban đầu).”

  • Việc có Wintermute tham gia thị trường của Yearn sẽ mang lại lợi ích. Tuy nhiên, những lợi ích đó có thể bị mất hoàn toàn nếu Yearn chấp nhận một thoả thuận mà không công bằng giữa hai bên.
  • Theo quan điểm của người đó, đề xuất đã sửa đổi giữa Yearn và Wintermute vẫn chưa đảm bảo tính công bằng, dù có cải thiện phần nào so với bản ban đầu. Nếu Yearn chấp nhận thoả thuận không cân bằng, điều đó sẽ khiến cộng đồng mất lòng tin, dẫn đến hậu quả tiêu cực cho uy tín và phát triển lâu dài của Yearn.