Thị trường, Tin tức

DEA gửi nhầm 55.000 USDT cho scammer

Posted by

Nội dung chính:

  • DEA vô ý chuyển hơn 55.000 USD dưới dạng stablecoin cho scammer vì sai địa chỉ.
  • Việc DEA đề nghị Tether (đơn vị phát hành USDT) đóng băng khoản tiền gửi đã quá trễ, số tiền trên đã bị rút khỏi ví.
DEA gửi nhầm 55.000 USD cho scammer

DEA – cơ quan chịu trách nhiệm triệt phá đường dây chợ đen Silk Road đã vô ý chuyển hơn 55.000 USD tiền mã hóa cho scammer.

Tháng 5 vừa qua, DEA đã tịch thu hơn 500.000 USDT liên quan đến 2 tài khoản trên sàn Binance, nghi ngờ sử dụng vào giao dịch ma túy bất hợp pháp, theo lệnh tìm kiếm của FBI được Forbes xem xét.

Số tiền được cất giữ trong ví cứng Trezor do DEA kiểm soát tại một cơ sở an ninh. Tuy nhiên, scammer theo dõi hoạt động blockchain của DEA đã mô phỏng giao dịch thử nghiệm của DEA với U.S. Marshals Service. Bằng cách tạo địa chỉ tiền mã hóa giống địa chỉ của U.S. Marshals Service, scammer này đã lừa DEA chuyển một khoản tiền đáng kể đến một địa chỉ sai.

Đúng vậy, do các địa chỉ tiền mã hóa thường rất dài, nhiều người dùng chỉ kiểm tra những ký tự đầu và cuối khi thực hiện giao dịch.

Kẻ lừa đảo đã sử dụng phương thức gọi là “phát tiền ảo” (airdropping), gửi một số lượng nhỏ USDT cho DEA để trùng với số tiền của giao dịch thử nghiệm. Hắn hy vọng DEA sẽ đơn giản sao chép địa chỉ gian lận nhầm nó với địa chỉ của Cục Tuần duyên. Thật không may, âm mưu đã thành công, khiến DEA chuyển hơn 55.000 USD cho kẻ lừa đảo trong một giao dịch.

Mặc dù phát tiền ảo có thể là tính năng hợp pháp của tiền mã hóa, thường được sử dụng trong ra mắt token dự án, nhưng nó cũng có thể bị lợi dụng để lừa đảo chủ sở hữu tiền mã hóa.

Thật vậy, do các địa chỉ tiền mã hóa thường rất dài, nhiều người dùng chỉ kiểm tra những ký tự đầu và cuối khi thực hiện giao dịch.

Scammer đã sử dụng phương thức gọi là airdropping, gửi một số lượng nhỏ USDT cho DEA để trùng với số tiền của giao dịch thử nghiệm. Hắn hy vọng DEA sẽ đơn giản sao chép địa chỉ gian lận nhầm nó với địa chỉ của U.S. Marshals Service. Thật không may, âm mưu của hắn đã thành công, khiến DEA chuyển hơn 55.000 USD cho kẻ lừa đảo trong một giao dịch.

Mặc dù airdropping có thể là tính năng hợp pháp của tiền mã hóa, thường được sử dụng trong ra mắt token dự án, nhưng nó cũng có thể bị lợi dụng để lừa đảo chủ sở hữu tiền mã hóa.

Yêu cầu đóng băng tài sản quá muộn

Sau khi nhận ra sai sót, DEA đã cố liên hệ với Tether – đơn vị phát hành USDT – để đóng băng khoản tiền, nhưng đã quá muộn vì số tiền đó đã kịp bị rút khỏi ví.

Bởi USDT là stablecoin tập trung, Tether có thể đóng băng giao dịch trên Blockchain mà nó được triển khai.

Phối hợp với Cục Điều tra Liên bang, DEA phát hiện khoản tiền bị đánh cắp đã được chuyển thành etherbitcoin rồi chuyển đến một ví mới. Mặc dù lệnh tìm kiếm của FBI chưa xác nhận danh tính kẻ lừa đảo, hai tài khoản Binance đã được sử dụng để thanh toán phí giao dịch cho kẻ lừa đảo thông qua email ẩn danh. Các đặc vụ hy vọng Google có thể hỗ trợ điều tra, với số dư 40.000 USD còn trong ví nghi phạm và nhận được 425.000 USD kể từ tháng 6.

Tháng trước, khoảng 9.800 bitcoin của Silk Road bắt đầu di chuyển, lượng tiền lớn nhất liên quan đến chợ đen đã shutdown trong nhiều tháng qua.