Thị trường, Tin tức

Donald Trump tuyên bố sẽ không cho phép Fed tạo ra CBDC nếu ông tái đắc cử

Posted by

Nội dung chính:

  • Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong một bài phát biểu tranh cử ở New Hampshire, rằng ông sẽ không cho phép sử dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) nếu ông đắc cử.

Donald Trump tuyên bố sẽ không cho phép Fed tạo ra CBDC nếu ông tái đắc cử

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ không cho phép việc triển khai đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC). Ông Trump thể hiện sự phản đối đối với ý định triển khai một đồng tiền kỹ thuật số do chính phủ quản lý.

Trong bài phát biểu tại sự kiện ở New Hampshire, Donald Trump cam kết sẽ “không bao giờ cho phép” sự xuất hiện của Một Đồng Tiền Kỹ Thuật Số của Ngân hàng Trung ương (CBDC). Ông bày tỏ sự lo ngại rằng một loại tiền này có thể mang lại quyền lực tuyệt đối cho chính phủ liên bang Hoa Kỳ đối với tiền của công dân. Ông cảnh báo rằng chính phủ có thể lấy đi tiền của người dân mà họ không hề biết đến.

Những phát ngôn của ông Trump đến trong bối cảnh Ngân hàng Dự trữ Liên bang đang nghiên cứu khả năng phát hành một CBDC. Michelle Bowman, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang, cho biết vào tháng 10 rằng bà chưa thấy lập luận nào đủ thuyết phục để triển khai một CBDC cho Hoa Kỳ và rằng có các phương án thay thế khác có thể giải quyết những thách thức tài chính.

Trên trang web, Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) đã làm rõ rằng họ chưa đưa ra quyết định về việc phát hành một Đồng Tiền Kỹ Thuật Số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) và chỉ sẽ tiến hành khi có một đạo luật cho phép. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang, Jerome Powell, đã làm chứng trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào tháng 3 năm 2023 rằng việc phát hành một CBDC là “một điều chúng ta nhất định cần phải được Quốc hội thông qua.”

Các công cụ của Hội đồng Đại Tây Dương cho biết đang có 130 quốc gia, chiếm 98% GDP thế giới, đang nghiên cứu về CBDC. Trong số đó, có 64 quốc gia đang ở giai đoạn nghiên cứu sâu, với Ngân hàng Trung ương Châu Âu công bố vào tháng 10 một giai đoạn “preparation phase” cho Digital Euro, và Trung Quốc hoàn thành giao dịch dầu thô quốc tế đầu tiên bằng Digital Yuan.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.