Thị trường, Tin tức

Ethena chiếm 5% Open Interest hợp đồng tương lai vĩnh cửu ETH toàn cầu

Posted by

Nội dung chính:

  • Giao thức mới ra mắt gần đây ETH đã chiếm 5% tổng số Open Interest (OI) của hợp đồng tương lai vĩnh cửu Ethereum toàn cầu.
  • Các nhà phân tích cho rằng sự tăng trưởng nhanh chóng đi kèm với rủi ro gia tăng.
  • Tuy nhiên, người sáng lập Ethena Labs cho rằng cơ chế thị trường tự điều chỉnh có thể giảm thiểu rủi ro.

Ethena chiếm 5% Open Interest hợp đồng tương lai vĩnh cửu ETH toàn cầu

 

Open Interest (OI) được xem là thước đo tổng giá trị của tất cả các hợp đồng tương lai đang lưu hành hoặc “chưa thanh toán” trên các sàn giao dịch. Đồng thời, đây còn là một chỉ báo về sự tăng giá thị trường cũng như tâm lý của nhà giao dịch xung quanh một loại tài sản cụ thể.

Ethena, giao thức đằng sau đồng đô la kỹ thuật số USDe, hiện chiếm gần 5% OI của các hợp đồng tương lai vĩnh viễn (Perpetual Futures) ETH toàn cầu.

Theo dữ liệu của CoinGecko, lợi suất được quảng cáo của dự án lên tới 27% đã lôi kéo người dùng mint khoảng 420 triệu USDe token cho đến nay. Mặc dù ban đầu dự án chỉ trả 15% lợi nhuận trong tuần đầu tiên cho chủ sở hữu, nhưng dự án đã nhanh chóng đảo ngược lộ trình sau khi nhận được phản ứng dữ dội và trả toàn bộ lợi tức 24% thay vì dành tiền cho các hoạt động cốt lõi khác của dự án.

Ethena là gì?

Ethena là một dự án, giao thức tổng hợp đang phát triển “Internet Bond” dựa trên Ethereum với sản phẩm chủ đạo là stablecoin phi tập trung có tên USDe.

USDe là stablecoin, đồng đô la tổng hợp có thể mở rộng và chống kiểm duyệt đầu tiên với tài sản thế chấp là Ethereum được stake theo phương thức phòng ngừa rủi ro delta. USDe sẽ được hỗ trợ đầy đủ một cách minh bạch trên blockchain và trên các hệ sinh thái DeFi.

Sự ổn định tỷ giá của USDe được đảm bảo thông qua việc sử dụng các vị thế phái sinh phòng ngừa rủi ro delta đối với tài sản thế chấp được nắm giữ theo giao thức cùng với cơ chế mint và redeem chênh lệch giá.

Năng suất bền vững?

Việc thị phần ngày càng tăng này đã làm dấy lên mối lo ngại rằng, khi thị phần tăng lên, lợi nhuận của giao thức có thể giảm đáng kể. Tuy nhiên, người sáng lập Ethena, Guy Young, cho biết ông không lo ngại ở các cấp độ này, nhưng giao thức có thể gặp khó khăn ở thị phần cao hơn.

Young cho biết cơ chế tự điều chỉnh sẽ phát huy tác dụng nếu lợi suất trên USDe giảm đáng kể. Ông giải thích rằng kịch bản như vậy sẽ khiến những người tham gia thị trường từ chối stake USDe của họ. Và nếu họ làm điều đó, điều này sẽ cho phép tỷ lệ cấp vốn trở lại trạng thái cân bằng mới.

Guy Young cho biết rằng một tình huống đáng lo ngại hơn là nếu giao thức chiếm khoảng 30% đến 40% OI hợp đồng tương lai vĩnh cửu Ethereum. Ông nói thêm: “Đó là khi một sản phẩm như Ethena bắt đầu gặp những hạn chế nghiêm trọng hơn về năng lực”.

Vòng gọi vốn gần đây của Ethena Labs

Tuần trước, Ethena Labs thông báo họ vừa huy động được 14 triệu USD trong vòng gọi vốn chiến lược do Dragonfly và người sáng lập BitMEX, Arthur Hayes, Maelstrom dẫn đầu.

Vòng gọi vốn bắt đầu vào cuối tháng 12 và kết thúc vào tuần trước với cấu trúc như một thỏa thuận đơn giản về vốn chủ sở hữu trong tương lai với các chứng quyền token. Đồng thời, vòng này đã nâng mức định giá của Ethena Labs lên 300 triệu USD.

Ethena trước đó còn nhận được sự hậu thuẫn của nhiều sàn CEX lớn như Binance, Bybit, OKX, Deribit, Kraken và Gemini.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.