Thị trường, Tin tức

Ether có khả năng vượt trội bitcoin trong năm tới theo JPMorgan

Posted by

Nội dung chính:

  • Theo phân tích của các nhà phân tích JPMorgan, ether có khả năng vượt trội so với bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác trong năm 2024.
  • Dự đoán này được đưa ra dựa trên bản nâng cấp EIP-4844 của Ethereum vào năm sau.

Ether có khả năng vượt trội bitcoin trong năm tới theo JPMorgan

JPMorgan dự đoán ether sẽ vượt trội bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác trong năm 2024, mặc dù ngân hàng nói vẫn cần phải “thận trọng” về thị trường tiền mã hóa trong năm tới.

“Chúng tôi tin rằng vào năm sau Ethereum sẽ khẳng định lại bản thân và chiếm lại thị phần trong hệ sinh thái tiền mã hóa,” nhóm phân tích JPMorgan do Nikolaos Panigirtzoglou dẫn đầu viết trong báo cáo vào thứ Tư. “Nhân tố chính là bản nâng cấp EIP-4844 hay Protodanksharding, dự kiến diễn ra trong nửa đầu năm 2024. Chúng tôi tin rằng bản nâng cấp này sẽ chứng tỏ là bước đi lớn hơn nhằm cải thiện hoạt động mạng Ethereum, do đó giúp Ethereum vượt trội hơn.”

Protodanksharding là bước ban đầu hướng tới triển khai đầy đủ Danksharding, một hình thức phân mảnh hiệu quả hơn cho Ethereum. Không giống kỹ thuật phân mảnh ban đầu được lên kế hoạch, Danksharding tránh quá trình phức tạp phân chia Ethereum thành nhiều chuỗi mảnh riêng biệt. Thay vào đó, nó giới thiệu khái niệm blob dữ liệu, gói dữ liệu tạm thời gắn vào các khối có thể chứa nhiều dữ liệu hơn nhưng không lưu trữ hay truy cập vĩnh viễn bởi Ethereum virtual machine.

Bản nâng cấp đặc biệt có lợi cho các mạng Level 2 như Arbitrum và Optimism, các nhà phân tích JPMorgan lặp lại, vì nó cung cấp không gian dữ liệu tạm thời bổ sung nhằm tăng cường khả năng xử lý giao dịch và giảm phí giao dịch cho các mạng Level 2 trên Ethereum. Ngắn gọn mà nói, blob dữ liệu cải thiện hiệu quả hoạt động của các mạng Level 2 mà không thay đổi kích thước khối Ethereum.

Bitcoin Halving trong năm 2024

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết các yếu tố được cho là sẽ tăng giá cho bitcoin vào năm tới, bao gồm cả việc có thể phê duyệt các quỹ ETF giao ngay và đợt halving sắp tới, đã được định giá.

Các nhà phân tích đề cập rằng sau đợt halving năm 2020, tỷ lệ giá thị trường của bitcoin so với chi phí sản xuất đã giảm và cho biết một động thái tương tự sau đợt halving năm 2024 sẽ là hợp lý.

Các nhà phân tích kết luận: “Và với tỷ lệ hiện tại giữa giá bitcoin trên chi phí sản xuất là khoảng x2,0, điều này có nghĩa là sự kiện halving bitcoin năm 2024 phần lớn phản ánh vào mức giá bitcoin hiện tại”.

Sự thất vọng về DeFi

“Sự thất vọng lớn nhất” của tài chính phi tập trung vẫn là khả năng xâm nhập vào hệ thống tài chính truyền thống của nó, điều cần thiết để hệ sinh thái tiền mã hóa chuyển từ các ứng dụng đặc trưng cho tiền mã hóa sang ứng dụng thực tế, theo các nhà phân tích của JPMorgan.

“Những ứng dụng lớn nhất của blockchain đối với tài chính truyền thống, chẳng hạn như giao dịch repo có thời hạn 1 đêm thông qua hợp đồng thông minh trên nền tảng blockchain được tổ chức bởi các công ty như Broadridge và JPMorgan, diễn ra bên ngoài blockchain công khai”, các nhà phân tích cho biết. Hơn nữa, hình thức mã hóa tài sản “tiến triển rất chậm” và vẫn ở giai đoạn “thử nghiệm” do bị “phân mảnh, thiếu hợp tác và tương thích giữa các nền tảng, chậm trễ trong việc giới thiệu tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bởi Fed và ECB cũng như thiếu quy định luật pháp”, họ bổ sung.

Tổng quan về các quỹ đầu tư mạo hiểm Crypto

Mặc dù tài trợ của quỹ phát triển mạo hiểm trong lĩnh vực tiền mã hóa trong quý 4 năm nay đã cải thiện so với phần còn lại của năm khá nhạt nhẽo, nhưng cải thiện này dường như “khá do dự” đối với các nhà phân tích của JPMorgan.

“Tuy nhiên, nếu xu hướng tiếp tục cải thiện vào quý 1 năm 2024, điều đó sẽ đại diện cho một sự kiện quan trọng theo quan điểm của chúng tôi, báo hiệu sự kết thúc của mùa đông tiền mã hóa”, các nhà phân tích cho biết.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.