Thị trường, Tin tức

Fed có thể giữ nguyên lãi suất trong lần họp tới

Posted by

Nội dung chính:

  • Nhiều chuyên gia dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì lãi suất cho vay chủ chốt trong cuộc họp tiếp theo diễn ra vào ngày 20/3.

Fed có thể giữ nguyên lãi suất trong lần họp tới

Các nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận về thời điểm bắt đầu hạ lãi suất và khởi đầu giai đoạn mới trong cuộc chiến chống lạm phát.

Fed đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 23 năm từ 5,25-5,5% nhằm kiểm soát tình trạng lạm phát tăng cao. Sau khi có hiệu quả về việc kiểm soát lạm phát vào năm ngoái, năm 2024 đối mặt với những thách thức mới khi tốc độ lạm phát hàng tháng ở Mỹ tăng nhẹ.

Trong tháng 3/2024, Fed sẽ công bố cập nhật về các dự báo kinh tế cùng quyết định lãi suất, trong đó sẽ thể hiện quan điểm của các nhà hoạch định chính sách về mức lãi suất vào cuối năm nay.

Nhà kinh tế Michael Pugliese của ngân hàng Wells Fargo cho biết: “Fed có thể điều chỉnh quan điểm chính sách để phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại.”

Vào tháng 12/2023, Fed đã lên kế hoạch cắt giảm lãi suất ba đợt trong năm 2024 để nới lỏng tiền tệ và kiểm soát lạm phát.

Bản cập nhật kinh tế của Fed trong tháng 3/2024 có vẻ không thay đổi nhiều, nhưng một số chuyên gia cho rằng có thể Fed sẽ giảm số lần cắt giảm lãi suất so với dự kiến ban đầu.

Chuyên gia Lydia Boussour của EY dự đoán Fed có thể giảm lãi suất hai lần thay vì ba lần trong năm nay, cho rằng dữ liệu kinh tế vẫn còn không chắc chắn.

Fed sẽ tiếp tục thận trọng và dựa vào dữ liệu kinh tế trước khi quyết định về lãi suất. Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed, đã nhấn mạnh rằng tình hình kinh tế không chắc chắn và Fed sẽ tiếp tục giám sát để thực hiện quyết định đúng đắn.

Dự kiến quyết định cuối cùng của Fed về lãi suất sẽ được công bố vào tháng 1/2025. Hiện các nhà giao dịch hợp đồng kỳ hạn dự đoán khoảng 55% Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Dù cho dữ liệu kinh tế vẫn là yếu tố quyết định chính, nhưng thị trường sẽ tiếp tục chờ đợi các quyết định của Fed để định hình hướng đi của thị trường trong thời gian tới.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.