Thị trường, Tin tức

Fhenix huy động được 7 triệu USD trong vòng gọi vốn hạt giống dẫn đầu bởi Multicoin Capital

Posted by

Nội dung chính:

  • Fhenix, một blockchain tập trung vào quyền riêng tư vừa huy động được 7 triệu USD trong vòng gọi vốn hạt giống do Multicoin Capital và Collider Ventures dẫn đầu.
  • Fhenix cho phép các nhà phát triển Ethereum xây dựng hợp đồng thông minh “bảo mật” cho dữ liệu người dùng nhạy cảm thông qua hợp tác với công ty mật mã Zama.

Fhenix huy động được 7 triệu USD trong vòng gọi vốn hạt giống dẫn đầu bởi Multicoin Capital

Blockchain tập trung vào quyền riêng tư Fhenix đã huy động được 7 triệu USD trong vòng gọi vốn hạt giống dẫn đầu bởi Multicoin Capital và Collider Ventures. Các nhà đầu tư tham gia còn có Node Capital, Bankless, HackVC, TaneLabs, Metaplanet và các quỹ do Tarun Chitra và Robert Leshner sáng lập Robot Ventures, theo thông báo.

Số tiền huy động sẽ được sử dụng để triển khai nền tảng hợp đồng thông minh “bảo mật” của Fhenix lên mạng test công khai có tên “Renaissance” vào đầu năm sau, cũng như hỗ trợ phát triển hệ sinh thái sau khi ra mắt mạng dev riêng vào tháng 7/2022.

“Với hợp đồng thông minh mã hóa của Fhenix, chúng tôi có thể trao quyền cho các nhà phát triển sử dụng encrypted blockchain hóa như một công cụ cho các cơ hội kinh doanh mới, bao gồm on-chain trustless gaming, bỏ phiếu cho DAO, on-chain privacy-preserving AI và nhiều hơn nữa,” CEO của Fhenix và cựu giám đốc bộ phận blockchain tại Intel Guy Itzhaki cho biết.

“Fhenix giải quyết một vấn đề lớn trong hệ sinh thái Ethereum: thiếu sự mã hóa cho dữ liệu về mặt thương mại,” người sáng lập Fhenix và Secret Network Guy Zyskind nhấn mạnh. “Fhenix mang lại niềm tin cho người dùng khi đưa dữ liệu nhạy cảm lên blockchain công khai, đồng thời cung cấp công cụ cho các nhà phát triển xử lý và biến đổi dữ liệu đó lần đầu tiên.”

Fenix ​​​​hoạt động như thế nào?

Nền tảng hợp đồng thông minh của Fhenix sử dụng kỹ thuật mật mã gọi là mã hóa hoàn toàn tự đồng phân, cho phép tính toán trên dữ liệu đã mã hóa mà không tiết lộ thông tin cơ bản. Fhenix cho biết họ hướng tới đem mã hóa dữ liệu và tính toán trên dữ liệu đã mã hóa đến các hợp đồng thông minh, giao dịch và tài sản trên chuỗi cho hệ sinh thái Ethereum.

“Nhu cầu bảo mật dữ liệu ngày càng cấp thiết và thúc đẩy nhu cầu về công nghệ đột phá như FHE, tạo điều kiện hợp tác giữa các blockchain bổ trợ như Fhenix và Secret nhằm đảm bảo tương lai an toàn và tập trung vào quyền riêng tư hơn,” Zyskind cho biết.

Việc sử dụng kỹ thuật mã hóa hoàn toàn tự đồng phân sẽ cho phép tính toán trên dữ liệu đã mã hóa mà vẫn bảo mật thông tin, giúp mở rộng khả năng sử dụng dữ liệu nhạy cảm trên blockchain một cách an toàn hơn.

“Bằng cách khai thác sức mạnh của FHE, chúng tôi có thể giải quyết một trong những thách thức cuối cùng còn lại trong web3 và cho phép người dùng không chỉ sở hữu dữ liệu của họ mà còn kiểm soát việc chia sẻ dữ liệu của mình với ai,” Itzhaki bổ sung.

Fhenix sử dụng fhEVM, một bộ mở rộng cho Máy ảo Ethereum. Điều này cho phép các nhà phát triển Ethereum tích hợp FHE vào dự án của họ, xây dựng các hợp đồng thông minh đã mã hóa mà không cần phải tìm hiểu sâu về mật mã, sử dụng cùng ngôn ngữ lập trình Solidity mà họ quen thuộc.

Điều này mang lại tiện ích lớn cho các nhà phát triển Ethereum khi xây dựng ứng dụng với yêu cầu bảo mật và bảo vệ dữ liệu người dùng.

Quan hệ đối tác Zama của Fenix

Ban đầu fhEVM được phát triển bởi Zama, một công ty mật mã xây dựng các giải pháp mã hóa nguồn mở cho blockchain và trí tuệ nhân tạo. Sau đó nó được tích hợp vào Fhenix Network thông qua một thỏa thuận hợp tác chiến lược.

“Khả năng giữ những thứ riêng tư trên chuỗi sẽ vượt ra ngoài việc giải quyết vấn đề bảo mật; nó sẽ mở đường cho hàng trăm trường hợp sử dụng mới – như đấu giá mù, xác thực danh tính trực tuyến và KYC trên chuỗi, mã hóa tài sản thực trên chuỗi một cách bảo mật, bỏ phiếu kín cho DAO…”, CEO của Zama Rand Hindi cho biết.

Điều này sẽ mở rộng tiềm năng sử dụng blockchain và hợp đồng thông minh trong nhiều lĩnh vực cần bảo mật thông tin.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.