Pháp lý, Tin tức

FTX khởi kiện ByBit để yêu cầu hoàn trả gần 1 tỷ USD tiền mặt và tài sản

Posted by

Nội dung chính:

  • FTX cáo buộc ByBit đã sử dụng đặc quyền VIP để rút hàng trăm triệu USD khỏi FTX ngay trước khi sàn sụp đổ, trước khi nhà đầu tư thông thường kịp làm điều tương tự.
  • FTX cũng cho rằng ByBit bí mật kiểm soát BitDAO, hiện đổi tên thành Mantle, và cố gắng làm giảm giá trị các token do tập đoàn nợ FTX nắm giữ.
  • Động thái kiện tụng nhằm yêu cầu ByBit hoàn trả số tài sản bị rút một cách trái phép.

FTX khởi kiện ByBit để yêu cầu hoàn trả gần 1 tỷ USD tiền mặt và tài sản

Bên phía quản lý phá sản của FTX do CEO John J. Ray III dẫn đầu đã khởi kiện ByBit, công ty đầu tư Mirana của họ cùng một số lãnh đạo.

Mục đích là yêu cầu hoàn trả tiền mặt và tài sản kỹ thuật số trị giá gần 1 tỷ USD mà ByBit rút khỏi FTX trước thời điểm sàn sụp đổ.

Vụ kiện cáo buộc ByBit lợi dụng đặc quyền VIP của mình cùng mối quan hệ thân thiết với ban lãnh đạo FTX để rút hàng trăm triệu USD tiền mặt và tài sản số từ các tài khoản có liên quan đến họ vào phút chót.

Theo vụ kiện, khi FTX gặp khó khăn trong việc rút tiền vào tháng 11/2022, nhân viên FTX đã theo dõi các yêu cầu rút tiền từ khách hàng VIP trên một bảng tính có tên “VIP Request – Prioritize (Settlement)”, và “đội thanh toán của FTX Group đã nỗ lực hết sức để ưu tiên xử lý các giao dịch rút tiền lớn của Mirana, dẫn đến hơn 327 triệu USD chuyển cho Mirana”.

Tổng giá trị tài sản mà ByBit và lãnh đạo của mình rút khỏi FTX đã tăng lên gần 1 tỷ USD, theo vụ kiện. ByBit cũng hạn chế quỹ phá sản FTX rút tài sản trị giá hơn 125 triệu USD đang được giữ trên sàn ByBit. Theo đơn kiện, ByBit “tiếp tục giữ các tài sản này làm tin nhằm đòi lại số dư 20 triệu USD mà họ chưa kịp rút khỏi FTX trước khi sàn sụp đổ”.

Các cáo buộc của BitDAO

Tháng 10/2021, lãnh đạo của ByBit đã “bí mật” giải thích với FTX rằng công ty đang kiểm soát BitDAO, hiện đổi tên thành Mantle, bất chấp việc trình bày BitDAO là tổ chức phi tập trung do cộng đồng quản lý.

Lời thú nhận diễn ra trong bối cảnh giao dịch đổi token, trong đó Alameda Research nhận 100 triệu token BIT đổi lại khoảng 3,4 triệu token FTT.

Tháng 5/2023, ByBit đề nghị quỹ phá sản FTX hủy bỏ giao dịch này, mặc dù lúc đó giá trị BIT là khoảng 50 triệu USD cao hơn nhiều so với FTT là 4 triệu USD.

Sau khi quỹ phá sản FTX bác bỏ đề xuất “mâu thuẫn rõ rệt”, BitDAO thông báo ngay sau đó về việc đổi tên thành Mantle và phát hành mới token MNT, cho phép chủ token BIT đổi 1:1.

Tuy nhiên, khi FTX bắt đầu quá trình đổi token, BitDAO “ngay lập tức dừng quá trình chuyển đổi token” và tổ chức “bỏ phiếu cộng đồng” để quyết định việc hạn chế FTX đổi token hay không.

Theo đó, FTX cáo buộc hành vi của ByBit/BitDAO nhằm cố tình làm giảm giá trị tài sản do quỹ phá sản FTX nắm giữ.

FTX thông báo với ByBit rằng hành động trên vi phạm lệnh tạm dừng được áp dụng trong trường hợp phá sản theo Chương 11.

Tuy nhiên, “bỏ phiếu cộng đồng” vẫn thông qua, nhờ sự hỗ trợ của các tài khoản có vẻ liên quan đến lãnh đạo ByBit.

Phiếu bỏ phiếu lớn thứ 5 ủng hộ đề xuất, theo trọng lượng token, đến từ ví “dtoh.eth”, được gắn mác Mirana Ventures do ông David Toh đứng đầu.

Vụ kiện yêu cầu bồi thường thực tế và răn đe từ ByBit liên quan mờ ám và tiền bị giữ trên sàn. ByBit chưa bình luận.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.