Pháp lý, Tin tức

FTX kiện những cựu nhân viên của chi nhánh Salameda tại Hồng Kông để thu hồi khoản tiền 157.3 triệu USD

Posted by

Nội dung chính:

  • Salameda là công ty con tại Hồng Kông của FTX với chức năng giao dịch dưới dạng môi giới hàng đầu cho nhà giao dịch.
  • FTX cho biết một số nhân viên cũ của Salameda đã gian lận chuyển tài sản trước quá trình phá sản.
  • Cụ thể, những nhân viên này đã chuyển tài sản khỏi FTX ra ngoài không đúng quy định, dẫn đến thiệt hại 157.3 triệu USD cho FTX.
  • Do đó FTX đã làm đơn kiện ra tòa án để giành lại số tiền trên từ những cựu nhân viên.

FTX kiện những cựu nhân viên của chi nhánh Salameda tại Hồng Kông để thu hồi khoản tiền 157.3 triệu USD

Sàn giao dịch tiền số FTX đã kiện các cựu nhân viên của chi nhánh ở Hồng Kông là Salameda với cáo buộc họ chuyển tài sản có tính ưu đãi hoặc gian lận, nhằm thu hồi tài sản trị giá khoảng 157.3 triệu USD.

Trong đơn kiện ngày 16/12, FTX cho biết Michael Burgess, Kevin Nguyen, Darren Wong, Matthew Burgess – cựu nhân viên Salameda do Sam Bankman-Fried kiểm soát, cùng Lesley Burgess và 2 tổ chức liên quan FTX đã chuyển tài sản từ FTX ra trước khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 11.

Trong 90 ngày trước khi phá sản, các bị đơn đã rút tài sản tiền số và tiền mặt từ tài khoản FTX.com và FTX US.

Theo đánh giá ngày 31/8/2023, tổng giá trị các tài sản trên là khoảng 157.3 triệu USD – theo đơn kiện.

FTX cho biết phần lớn trên 123 triệu USD tài sản (theo giá ngày 31/8) đã được rút vào hoặc sau ngày 7/11, trong đó hơn 73 triệu USD bị cáo buộc chuyển gian lận cho Michael Burgess.

“Trong âm mưu này, Matthew Burgess – nhân viên FTX lúc bấy giờ – đã huy động nhân viên FTX khác hủy bỏ một số yêu cầu rút tiền từ tài khoản FTX US của Michael Burgess trong khi giả mạo là tài khoản của mình” – đơn kiện cáo buộc.

Lesley Burgess – mẹ của Michael và Matthew Burgess cũng rút thành công tài sản “chỉ vài giờ trước khi FTX.com ngừng giao dịch rút tiền vào ngày 8/11/2022”.

Thêm khiếu nại để thu hồi tiền

FTX cũng đã kiện cha mẹ của người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried – Joseph Bankman và Barbara Fried – vào thứ Hai, nhằm thu hồi hàng triệu đô la là “khoản tiền gian lận và lạm dụng”.

Theo đơn kiện được nộp vào thứ Hai, Bankman và Fried, cả hai đều là giáo sư của Trường Luật Stanford, đã bị cáo buộc “lợi dụng quyền truy cập và ảnh hưởng” của họ trong FTX để làm giàu cho bản thân bằng hàng triệu đô la.

“Từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022, Bankman đã dẫn đầu trong việc chỉ đạo các khoản quyên góp của Nhóm FTX trị giá hơn 5,5 triệu đô la cho cơ quan tuyển dụng của ông, Đại học Stanford,” theo đơn kiện được nộp vào thứ Hai.

Đại học Stanford cho biết tuần này rằng họ dự định trả lại các “món quà” trị giá hàng triệu đô la mà họ nhận được từ FTX, theo một báo cáo của Bloomberg.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.