Pháp lý, Tin tức

Gary Gensler vẫn giữ nguyên quan điểm của mình về tiền điện tử, ngay cả sau khi SEC đã phê duyệt spot bitcoin ETFs

Posted by

Nội dung chính: 

 • Việc phê duyệt này không có nghĩa là Chủ tịch SEC Gary Gensler đã thay đổi quan điểm về tiền điện tử, theo một tuyên bố vào thứ Tư.

 Gary Gensler vẫn giữ nguyên quan điểm của mình về tiền điện tử, ngay cả sau khi SEC đã phê duyệt spot bitcoin ETFs

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler cho biết vào thứ Tư rằng cơ quan mà ông lãnh đạo đã giữ nguyên quan điểm về Bitcoin, nhưng ông nói rằng những biến động trong tình hình đã thúc đẩy SEC cuối cùng phải phê chuẩn.

Sau một quyết định của ba thẩm phán tại một tòa án ở Washington D.C. trong mùa hè, mà theo đó SEC phải tái xem xét đề xuất từ Grayscale Investments về một spot bitcoin ETF.

“Dựa trên những tình huống này và những điều được thảo luận một cách đầy đủ hơn trong quyết định phê duyệt, tôi cảm thấy con đường bền vững nhất là phê duyệt niêm yết và giao dịch các cổ phiếu spot bitcoin ETP này,” Gensler nói trong một tuyên bố.

Điều này không có nghĩa là Gensler đang thay đổi quan điểm về tiền điện tử. Quyết định phê duyệt spot bitcoin ETFs “không nên bao hàm ý định của Ủy ban về việc chấp nhận các tiêu chuẩn niêm yết cho chứng khoán tài sản tiền điện tử.”

Quyết định phê duyệt spot bitcoin ETFs không mang lại bất kỳ tín hiệu nào về quan điểm của Ủy ban đối với tình trạng của các tài sản tiền điện tử khác theo luật chứng khoán liên bang hoặc về tình trạng hiện tại của sự không tuân thủ của một số người tham gia thị trường tài sản tiền điện tử với luật chứng khoán liên bang.

Ông không muốn cho rằng quyết định này làm thay đổi quan điểm của Ủy ban đối với tất cả các loại tài sản tiền điện tử hay tình hình tuân thủ của thị trường. Thực tế, ông nói rằng, nhìn chung, hầu hết các tài sản tiền điện tử đều được coi là hợp đồng đầu tư và do đó, phải tuân theo quy định của luật chứng khoán liên bang. Ông không đưa ra nhận định cụ thể về từng tài sản tiền điện tử nhưng chỉ ra rằng quy luật chung là chúng nằm trong phạm vi của luật chứng khoán liên bang.

Nhà đầu tư nên thận trọng

Gensler cũng lưu ý rằng việc phê duyệt không có nghĩa là SEC đang chứng nhận Bitcoin.

Mặc dù chúng tôi đã phê duyệt niêm yết và giao dịch một số cổ phiếuspot bitcoin ETP hôm nay, nhưng chúng tôi không phê duyệt hoặc chứng nhận Bitcoin,” ông nói. “Nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng với vô số rủi ro liên quan đến Bitcoin và các sản phẩm có giá trị liên quan đến tiền điện tử.

Gensler cũng nói rằng spot bitcoin ETFs sẽ cung cấp một số bảo vệ, bao gồm yêu cầu các nhà tài trợ cung cấp thông tin tiết lộ đầy đủ và công bằng, và sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch được quy định có các quy tắc nhằm ngăn chặn gian lận và thao túng.

Ủy viên cân nhắc

 1. Hester Peirce (Ủy viên SEC đảng Cộng hòa):
  • Peirce cho rằng nếu không có can thiệp của tòa án Washington D.C. (DC Circuit), quá trình xem xét spot bitcoin ETFs có lẽ đã kéo dài thêm nhiều năm. Ông chỉ trích cách SEC xử lý trước đó và nói rằng sự chú ý không cân đối của SEC đối với các đơn đăng ký đã gây hại đến danh tiếng của cơ quan.
  • Peirce không ủng hộ quyết định phê duyệt và cho rằng nó sẽ tạo ra hậu quả không tốt cho danh tiếng của SEC trong lĩnh vực tiền điện tử và nói rằng “triệu đô la thời gian của nhân viên có thể đã được sử dụng để chặn những đơn đăng ký này.”
 2. Mark Uyeda (Ủy viên SEC đảng Cộng hòa):
  • Uyeda lo ngại về một số khía cạnh của quyết định phê duyệt, bao gồm sự sáng tạo ra một tiêu chuẩn mới. Ông nói rằng quy lý luận và phân tích pháp lý của SEC có thể làm tiền lệ cho các vấn đề tương lai và rằng phương pháp phân tích của Ủy ban có vẻ như là quy định về giá trị.
  • Uyeda và Peirce đều ủng hộ quyết định phê duyệt, mặc dù ông lo ngại về một số khía cạnh của quyết định.
 3. Caroline Crenshaw (Ủy viên SEC đảng Dân chủ):
  • Crenshaw phản đối quyết định và cho rằng thị trường cơ sở của spot bitcoin ETFs đầy rủi ro về gian lận và thao túng mà không có đủ sự giám sát. Cô lo ngại rằng việc niêm yết sản phẩm này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đối với những người tiết kiệm hưu trí.
  • Crenshaw cảnh báo rằng quyết định này có thể dẫn đến việc sản phẩm tràn vào thị trường và ảnh hưởng đến người tiêu dùng không có khả năng chịu mất mát nhiều.
 4. Quyết định cuối cùng:
  • Gensler, Peirce và Uyeda bỏ phiếu phê duyệt spot bitcoin ETFs trong “quyết định phê duyệt nhanh chóng.”
  • Jaime Lizárraga và Crenshaw bỏ phiếu phản đối quyết định.

Tóm lại, quyết định này đã nhận được sự ủng hộ từ hai ủy viên đảng Cộng hòa và Chủ tịch SEC, trong khi hai ủy viên đảng Dân chủ đã phản đối nó.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.