Thị trường, Tin tức

Giới lãnh đạo ngành công nghiệp dự đoán Hong Kong sẽ trở thành trung tâm ETF Bitcoin tiếp theo

Posted by

Nội dung chính:

  • Giới lãnh đạo ngành công nghiệp đang suy đoán rằng Hong Kong có thể trở thành điểm trung tâm tiếp theo cho các Spot Bitcoin ETF, trong khi chờ đợi sự chấp thuận của Mỹ đối với loại ETF này.

Giới lãnh đạo ngành công nghiệp dự đoán Hong Kong sẽ trở thành trung tâm ETF Bitcoin tiếp theo

Hong Kong, một trung tâm tài chính hàng đầu và thân thiện với tiền mã hóa kể từ năm ngoái, có thể là một trong những nước đi đầu khu vực Châu Á cho phép giao dịch Spot Bitcoin ETF nếu Mỹ phê chuẩn loại ETF này, theo đánh giá của các nhà lãnh đạo trong ngành.

Chủ tịch công ty đầu tư web3 Animoca Brands là Yat Siu cho biết thái độ hỗ trợ khích lệ của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hong Kong đối với tài sản kỹ thuật số tạo điều kiện cho tiềm năng của giao dịch Spot Bitcoin ETF.

Mỹ tiếp tục đi gần hơn với việc phê duyệt Spot Bitcoin ETF đầu tiên của mình, với nhiều đơn đăng ký điều chỉnh theo yêu cầu của SEC liên quan đến cơ chế tạo và thanh toán.

Quy định rõ ràng hơn

Không giống như sự áp lực lớn của đại lục Trung Quốc dành cho giao dịch và khai thác tiền mã hóa, Hong Kong đã mở rộng đón nhận các công ty tiền mã hóa năm nay – thậm chí khuyến khích ngân hàng hợp tác với chúng.

Vào tháng 10/2022, cơ quan chức năng Hong Kong đưa ra loạt tuyên bố chính sách về tiền mã hóa nhằm củng cố vị thế của Hong Kong là trung tâm tài chính toàn cầu. Vào tháng 6, Hong Kong chính thức bắt đầu hệ thống cấp phép tiền mã hóa cho sàn giao dịch tài sản ảo, cho phép các sàn được cấp phép cung cấp dịch vụ giao dịch cho nhà đầu tư cá nhân.

Vào tháng 11, Julia Leung, Giám đốc điều hành của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hong Kong, cho biết cơ quan quản lý đang đánh giá Spot Bitcoin ETF khi đón nhận “các đề xuất sử dụng công nghệ đổi mới nhằm tăng hiệu quả và trải nghiệm khách hàng”. Hiện tại, Hong Kong đã niêm yết một số ETF dựa trên hợp đồng tương lai: Samsung Bitcoin Futures Active ETF, CSOP Bitcoin Futures ETF và CSOP Ether Futures ETF.

Thách thức tiềm tàng

Mặc dù nhu cầu về Spot Bitcoin ETF có thể mạnh mẽ ở Hong Kong, Woo lưu ý đến sự do dự của các nhà phát hành ETF tiềm năng và nhấn mạnh sự cần thiết về sự hợp tác giữa các tổ chức tài chính truyền thống và các thực thể bản địa tiền mã hóa.

“Đây sẽ là nỗ lực hợp tác,” Woo nói thêm rằng cần có nhiều hợp tác hơn giữa các bộ phận lưu trữ truyền thống và các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và ví tiền mã hóa để đảm bảo thành công của ETF Bitcoin tại Hong Kong.

Tính thanh khoản là một mối quan ngại khác, Woo lưu ý. “Họ định nghĩa thế nào về các thị trường mà các quản lý tài sản có thể truy cập để cung cấp tính thanh khoản đó? Chỉ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo tại Hong Kong cung cấp thanh khoản? Có lẽ không đủ. Họ có mở cửa một số hạng mục Mỹ hoặc các nơi khác nhằm đảm bảo tính thanh khoản hỗ trợ cho việc ra mắt Spot ETF hay không?” ông hỏi.

Sự quan tâm gia tăng ở châu Á

Trong khi các cuộc thảo luận xung quanh Spot Bitcoin ETF châu Á vẫn diễn ra, sàn giao dịch tiền điện tử WOO dự đoán sự chuyển dịch trung tâm trọng lực của ngành công nghiệp từ phương Tây sang phương Đông trong năm tới.

“Chu kỳ trước có sự tham gia đáng kể từ phương Tây, chẳng hạn như Saylor mua BTC vào bảng cân đối của Microstrategy hoặc PayPal bán coins phả họa cho hàng triệu khách hàng bình dân,” Jack Tan, đồng sáng lập WOO, nói. “Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng chu kỳ tiếp theo sẽ do phương Đông dẫn dắt, với sự hồi sinh sự tham gia của khách hàng bình dân dưới sự dẫn dắt của các quốc gia lớn như Hàn Quốc, Hong Kong và Nhật Bản.”

Chengyi Ong, Trưởng bộ phận chính sách khu vực Châu Á Thái Bình Dương của công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis, đặt năm 2023 là năm của quy định trong khu vực và dự đoán sự triển khai thực tế vào năm 2024. “Trong năm tới, chúng tôi dự kiến sẽ thấy các khuôn khổ quy định được giới thiệu vào năm 2023 bắt đầu hình thành,” Ong nói, trong tuyên bố chia sẻ với The Block.

“Điều này không chỉ xảy ra ở những khu vực tiên phong như Singapore và Hong Kong, mà còn rộng hơn trong toàn khu vực,” Ong bổ sung. “Chẳng hạn, ở Australia đang có một bản công bố tham vấn về quy định nền tảng tài sản số. Ở Hàn Quốc, đã thông qua Đạo luật bảo vệ người sử dụng tài sản ảo. Đến năm 2024, chúng ta sẽ bắt đầu thấy những khuôn khổ này thực sự được triển khai và sẽ mất một chút thời gian.”

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.