Thị trường, Tin tức

Going Infinite: Jump Trading đã mất hơn 200 triệu USD do sự sụp đổ của FTX

Posted by

Nội dung chính:

  • Theo cuốn sách “Going Infinite” của Michael Lewis vừa phát hành hôm nay, Jump Trading đã mất hơn 200 triệu USD do sự sụp đổ của FTX.
  • Đây là một trong những tổ chức bị thiệt hại nhiều nhất, ngoại trừ các tổ chức thuộc sở hữu của FTX hoặc Alameda.
  • Gần một nửa trong tổng số 8.7 tỷ USD nợ cho các tài khoản của FTX tập trung vào 50 tài khoản lớn nhất, trong đó có Jump Trading.

Going Infinite: Jump Trading đã mất hơn 200 triệu USD do sự sụp đổ của FTX

Theo cuốn sách “Going Infinite” của Michael Lewis, Jump Trading đã mất 206 triệu USD trong vụ sụp đổ của FTX, là một trong số tiền mất lớn nhất của bất kỳ tổ chức nào không thuộc sở hữu bởi FTX hoặc Alameda.

Cuốn sách dẫn nguồn từ các tài liệu riêng tư do cựu Giám đốc điều hành FTX Constance Wang công bố.

Gần một nửa trong tổng số 8.7 tỷ USD nợ cho hơn 10 triệu tài khoản FTX tập trung vào 50 tài khoản lớn nhất, mặc dù danh tính thực của khoảng một nửa danh sách vẫn bị che giấu, Michael Lewis viết trong cuốn sách.

Một tổ chức có tên “Tai Mo Shan Limited”, bị mất hơn 75 triệu USD, là một chi nhánh của Jump Trading, Michael Lewis chú thích. Virtu Financial Singapore được báo cáo là có thiệt hại vượt quá 10 triệu USD.

Một số lượng đáng kể các tài khoản trá hình này có nguồn gốc từ nhân viên FTX. Chính bản thân Constance Wang cũng phải chịu thiệt hại cá nhân khoảng 25 triệu USD. Dù cô giữ được 80,000 USD trong tài khoản ngân hàng riêng, phần lớn tài sản đã biến mất sau sự sụp đổ của FTX.

Với vai trò giám sát đội ngũ bán hàng, Constance Wang hiểu rõ những lo ngại của các nhà giao dịch tần suất cao. Họ thường xuyên đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa FTX và Alameda Research, nghi ngờ liệu Alameda có lợi thế giao dịch bất công nào.

Mặc dù Alameda không có lợi thế được nghi ngờ, FTX đã cho vay tiền gửi của các nhà giao dịch tần suất cao cho Alameda mà không đòi lãi suất, Michael Lewis viết.

Chứng thực chi phí cao và bảng cân đối kế toán gây tranh cãi của Alameda

Theo cuốn sách, Constance Wang còn nhận được một bảng tính chi tiết chi phí đầu tư quảng cáo của FTX.

Trong đó có các khoản chi lớn như hợp đồng 5 năm với Giải bóng chày chuyên nghiệp Mỹ với giá 162,5 triệu USD và hợp đồng 7 năm với nhà phát triển trò chơi video Riot Games với giá 105 triệu USD – dường như chỉ vì Sam Bankman-Fried thích trò League of Legends, theo lời Wang nói.

Ngoài ra, FTX còn ký hợp đồng 3 năm với lễ hội âm nhạc Coachella, Stephen Curry và đội F1 của Mercedes với chi phí lần lượt là 25 triệu USD, 31,5 triệu USD và 79 triệu USD.

Cũng có hợp đồng 15,7 triệu USD với Kevin O’Leary của chương trình Shark Tank về dịch vụ quảng bá.

Constance Wang cho biết cô đã cố gắng hỏi ra nhưng nghĩ FTX dùng lợi nhuận từ Alameda hoặc SBF đầu tư thành công để chi tiêu.

Tài liệu khác gây chú ý Wang là bảng cân đối tài sản của Alameda Research, trái ngược rõ rệt so với phiên bản trước.

“Khi thấy vậy, tôi bảo đội ngũ không trả lời bên ngoài để không ảnh hưởng danh tiếng”, bà nói.

Theo Wang, tài liệu nhanh chóng biên soạn gần thời điểm sụp đổ thể hiện tài sản đầu tư cá nhân của SBF trị giá hơn 4,7 tỷ USD.

Phần nợ trên 10 tỷ USD tiền gửi khách hàng đã chuyển sang quỹ riêng của SBF. Với chỉ 3 tỷ USD tiền mặt, câu hỏi đặt ra là tiền đâu hết?

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.