Pháp lý, Tin tức

Hồng Kông phác thảo các hướng dẫn tạm thời về việc lưu ký tiền điện tử

Posted by

Nội dung chính:

  • Hôm thứ Ba, Sở Dự trữ Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) vừa công bố một văn bản hướng dẫn 11 trang về các tiêu chuẩn cho việc token hóa và bảo quản tài sản kỹ thuật số, tiền điện tử cho các tổ chức được cấp phép địa phương.

Hồng Kông phác thảo các hướng dẫn tạm thời về việc lưu ký tiền điện tử

Tài liệu này yêu cầu các tổ chức cam kết tiến hành đánh giá rủi ro toàn diện và phân bổ nguồn lực đủ để quản trị và quản lý rủi ro đúng đắn cho các dịch vụ bảo quản tiền mã hóa của họ. Ngoài ra, HKMA yêu cầu các đơn vị này thiết lập các chính sách nội bộ để đối phó đúng đắn với mâu thuẫn lợi ích tiềm ẩn hoặc hiện tại.

Các tổ chức được cấp phép cũng được kỳ vọng phải phân tách tài sản của khách hàng khỏi tài sản của công ty và duy trì các kế hoạch dự phòng và phục hồi khẩn cấp để giảm thiểu “rủi ro mất mát của tài sản kỹ thuật số của khách hàng do trộm cắp, gian lận, cẩu thả hoặc các hành vi lạm dụng khác, cũng như việc truy cứu quá trình truy cập hoặc không thể truy cập vào tài sản kỹ thuật số của khách hàng,” theo hướng dẫn của HKMA.

Các yêu cầu khác từ Ngân hàng trung ương thực tế của Hồng Kông bao gồm việc tiết lộ đầy đủ các rủi ro liên quan đến các thỏa thuận bảo quản tiền mã hóa và tuân thủ hướng dẫn chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố của nó.

Hướng dẫn này là kết quả của các bước tiến gần đây của Hồng Kông để khôi phục vị thế của mình như là trung tâm tiền mã hóa của châu Á. Vào tháng 6 năm 2023, khu vực này chính thức bắt đầu chế độ cấp phép tiền mã hóa cho các nền tảng giao dịch tài sản ảo, cho phép các sàn giao dịch được cấp phép cung cấp dịch vụ giao dịch bán lẻ. Hồng Kông đã cấp phép cho hai nền tảng – HashKey và OSL.

Hồi tháng 11/2023, HongKong cũng đã cân nhắc cho phép nhà đầu tư nhỏ lẻ mua ETF. Động thái này đã đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận quy định tiền điện tử của Hồng Kông, có thể mở rộng thị trường cho nhiều nhà đầu tư hơn. Tuy nhiên, SFC vẫn chưa công bố thời gian cụ thể cho sự thay đổi này.

Cách đây không lâu, một trong những Quỹ Quản lý Tài sản lớn nhất của Trung Quốc, Harvest Fund Management cũng đã nộp đơn xin đăng kí Bitcoin ETF. Động thái diễn ra khi Hong Kong đang chuẩn bị cho loạt spot ETF tiền mã hóa đầu tiên của họ. Một số công ty khác, bao gồm RD Technologies, VSFG và Harvest, cũng đang tham gia các cuộc đàm phán với Ngân hàng Dự trữ và Phát hành Tiền tệ Hong Kong về các thử nghiệm tiềm năng với stablecoin.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.