Thị trường, Tin tức

Immunefi: Thiệt hại do các vụ hack và lừa đảo tiền điện tử đạt 336 triệu USD trong Q1

Posted by

Nội dung chính:

  • Theo công ty bảo mật blockchain Immunefi, ngành công nghiệp tiền điện tử đã mất 336 triệu USD trong quý 1 do các vụ hack và lừa đảo.
  • Orbit Bridge và Munchables là hai vụ khai thác hàng đầu, chiếm 43% tổng số thiệt hại, mặc dù số tiền bị đánh cắp của Munchables sau đó đã được thu hồi.

Immunefi: Thiệt hại do các vụ hack và lừa đảo tiền điện tử đạt 336 triệu USD trong Q1

Theo báo cáo mới nhất từ công ty bảo mật blockchain Immunefi, ngành công nghiệp tiền điện tử đã thiệt hại 336,3 triệu USD do các vụ hack và lừa đảo trong quý 1 năm 2024.

Với gần 100 tỷ USD tổng giá trị bị khóa trong các giao thức web3, DeFi vẫn là mục tiêu chính của tin tặc, chiếm 100% số vụ khai thác được Immunefi xác định trong Q1 so với con số 0 đối với các nền tảng tập trung (CeFi).

Immunefi: Thiệt hại do các vụ hack và lừa đảo tiền điện tử đạt 336 triệu USD trong Q1

Phần lớn số tiền thiệt hại chỉ đến từ vụ tấn công của hai dự án Orbit Bridge và Munchables, chiếm tổng cộng 144,5 triệu USD, tương đương 43% trên tổng số. Vụ khai thác giao thức cầu nối Orbit Bridge gây tổn thất lớn nhất trị giá 81,7 triệu USD.

Mới đây, vụ khai thác dự án Munchables trên Blast trị giá 62 triệu USD gần đây là vụ tấn công lớn thứ hai. Tuy nhiên, số tiền đã được lấy lại trong vòng 24 giờ sau khi hacker đồng ý từ bỏ private key của ví chứa tài sản của Munchables vô điều kiện.

Tổng cộng, 73,9 triệu USD (22%) số tiền bị đánh cắp trong Q1 đã được thu hồi. Số vụ tấn công cũng giảm 17,6% từ 74 vụ trong Q1 năm 2023 xuống còn 61 vụ trong Q1 năm nay. Khoản thiệt hại 336,3 triệu USD thể hiện mức giảm 23,1% so với khoản thiệt hại 437,5 triệu USD trong cùng quý năm ngoái.

“Mặc dù tổn thất tổng thể đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cần lưu ý rằng DeFi đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể khi chiếm 100% tổng thiệt hại trong quý 1 năm 2024,” người sáng lập và Giám đốc điều hành Immunefi, Mitchell Amador cho biết. “Đặc biệt, hệ sinh thái đã chứng kiến một lượng tổn thất đáng kể do xâm phạm private key, nhấn mạnh nhu cầu quan trọng phải bảo mật cả cơ sở hạ tầng mã và giao thức.”

Ethereum chứng kiến nhiều cuộc tấn công riêng lẻ nhất, với 33 vụ – chiếm 51% tổng số thiệt hại. BNB Chain chứng kiến 12 cuộc tấn công, chiếm 22% số tiền bị khai thác. Arbitrum, Solana, Optimism, Bitcoin, Blast, Polygon, Conflux Network và Base chiếm phần còn lại.

Vào tháng 12, Immunefi đã báo cáo rằng người dùng tiền điện tử đã mất 1,8 tỷ USD vì các vụ hack và lừa đảo trong cả năm 2023.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.