Thị trường, Tin tức

Khối lượng giao dịch của Uniswap đạt 3 tỷ USD bất chấp cảnh báo kiện tụng của SEC

Posted by

Nội dung chính:

  • Uniswap đã vượt mốc 2 nghìn tỷ USD về tổng khối lượng giao dịch vào ngày 5 tháng 4.
  • Volume hàng ngày của Uniswap tăng vào cuối tuần qua và liên tục đạt ngưỡng 3 tỷ USD.

Khối lượng giao dịch của Uniswap đạt 3 tỷ USD bất chấp cảnh báo kiện tụng của SEC

Tháng 4 năm nay quả là một tháng đáng nhớ đối với Uniswap.

Đầu tiên, sàn giao dịch phi tập trung này đã đạt tổng khối lượng giao dịch hơn 2 nghìn tỷ USD vào ngày 5 tháng 4 và củng cố vị thế của mình như một sàn DEX lớn mạnh trong bối cảnh cạnh tranh tăng cao giữa các mạng, đặc biệt là trên Solana, nơi không có sự hiện diện của Uniswap.

Một điều đáng lo lắng là nền tảng này đã nhận được thông báo Wells từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vào ngày 10 tháng 4, với nhiều người cho rằng điều này báo hiệu sự bắt đầu của một cuộc chiến với DeFi.

Việc SEC theo đuổi tiền điện tử không có gì mới, nhưng trước đây thị trường chủ yếu chứng kiến các vụ kiện tên tuổi của cơ quan này chống lại những sàn giao dịch tập trung (CEX).

Uniswap là một trường hợp đặc biệt. Nhiều nền tảng tiền điện tử đã rút lui khỏi nhóm khách hàng Hoa Kỳ do lo ngại về hành động quản lý nghiêm ngặt. Đổi lại, một số giao diện người dùng của nền tảng DeFi chặn người dùng bằng địa chỉ IP của Hoa Kỳ nhưng Uniswap không tham gia vào hoạt động này. Mặc dù giao diện người dùng thường là một trong những cách thân thiện với người dùng nhất để tương tác với các giao thức DeFi, nhưng chúng không phải là cách duy nhất.

Đối với Uniswap Labs, dự án chỉ đơn giản vận hành một trang web cung cấp cho mọi người quyền truy cập vào giao thức Uniswap, đơn giản là một tập hợp các smart contract. Điều này khiến Uniswap trở thành mục tiêu chín muồi của SEC, đặc biệt là với sự thống trị thị trường của sàn này.

Trên Internet đã có nhiều sự phản đối kịch liệt từ cộng đồng tiền điện tử, trong đó nhiều người lưu ý đến tầm quan trọng của cuộc chiến. Founder của Uniswap Hayden Adams đã chia sẻ trên X rằng anh ấy không hề ngạc nhiên mà “chỉ khó chịu, thất vọng và sẵn sàng chiến đấu” và chống lại vụ kiện tụng này.

Vẫn còn một chặng đường dài phía trước cho trận chiến này. Coinbase trước đây đã nhận được thông báo Wells vào tháng 3 năm 2023 và cho đến nay vẫn chưa có nhiều thông tin xảy ra dù đã hơn một năm trôi qua.

Và có vẻ như sự quan tâm đến Uniswap không hề suy giảm, với volume giao dịch hàng ngày tăng cao vào cuối tuần và liên tục chạm ngưỡng 3 tỷ USD.

Phí giao diện người dùng của sàn giao dịch cũng tăng vọt vào cuối tuần trước do Uniswap Labs đã tăng mức phí một số giao dịch swap nhất định trên giao diện web của mình từ 0,15% lên 0,25%. Sự thay đổi dường như diễn ra chỉ vài giờ sau khi Uniswap nhận được cảnh báo kiện tụng từ SEC mà không có nhiều thông báo trước đó. Có thể việc tăng phí sẽ giúp củng cố kho bạc của Uniswap Labs trước cuộc chiến pháp lý của họ. Chỉ riêng trên Ethereum, giao diện này đã tạo ra doanh thu hơn 500.000 USD chỉ trong một ngày sau khi chuyển đổi.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.