Thị trường, Tin tức

Khối lượng giao dịch Bitcoin ETF của Proshares tăng 75% khi sự chú ý đổ về Spot ETF

Posted by

Nội dung chính:

  • Khối lượng giao dịch hàng ngày trong ProShares Bitcoin Strategy ETF đã giảm kể từ khi spot ETF ra mắt tại Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 1.
  • Các nhà quan sát cho biết BITO sẽ vẫn là một phần không thể thiếu của thị trường như một công cụ phòng ngừa rủi ro.

Khối lượng giao dịch Bitcoin ETF của Proshares tăng 75% khi sự chú ý đổ về Spot ETF

Hoạt động trong ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO), quỹ giao dịch trao đổi dựa trên hợp đồng tương lai bitcoin (BTC) hàng đầu thế giới, đã hạ nhiệt đáng kể kể từ khi các quỹ ETF đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử bắt đầu giao dịch tại Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 1.

Vào thứ Năm, cổ phiếu BITO trị giá hơn 500 triệu USD đã được đổi chủ trên NYSE, giảm 75% so với kỷ lục 2 tỷ USD được ghi nhận vào ngày 11 tháng 1, theo dữ liệu được theo dõi bởi sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase. BITO đã chứng kiến dòng vốn ròng hơn 270 triệu USD trong cùng kỳ, theo nguồn dữ liệu ETF.com.

Trong khi đó, 11 quỹ spot ETF đã đăng ký đạt khối lượng giao dịch tích lũy là 14 tỷ USD trong tuần đầu tiên, lớn hơn tất cả các quỹ ETF khác ra mắt vào năm 2023, theo Coinbase. Các quỹ này đã tích lũy được hơn 1,2 tỷ USD tiền đầu tư trong một tuần kể từ khi thành lập.

​Các quỹ spot ETF này đầu tư vào bitcoin, cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với tiền điện tử trong khi tránh những rắc rối khi lưu trữ chúng và được coi là giải pháp thay thế tốt hơn cho các quỹ ETF dựa trên hợp đồng tương lai như BITO. Vì BITO đầu tư vào hợp đồng tương lai BTC CME nên nó phải chuyển các hợp đồng hết hạn sang hợp đồng mới, phát sinh “chi phí luân chuyển”, điều này ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của quỹ trong thời gian dài.

Điều đó cho thấy, cơ cấu tạo tiền mặt của các quỹ spot ETF có thể sẽ đảm bảo các quỹ ETF dựa trên hợp đồng tương lai vẫn phù hợp, theo một số nhà quan sát.

ETF được tạo và redeem theo hai cách: Tạo bằng hiện vật và tiền mặt. Trước đây, khi tổ chức phát hành ETF muốn tạo cổ phiếu mới, người tham gia được ủy quyền (AP) mua chứng khoán cơ bản bao gồm ETF và giao chứng khoán tương tự cho tổ chức phát hành để đổi lấy một khối cổ phiếu ETF, có thể được bán trên market. Quá trình này hoạt động ngược lại khi ETF muốn redeem cổ phiếu.

Quá trình này vẫn giữ nguyên trong cơ cấu tạo tiền, ngoại trừ việc AP cung cấp tiền mặt cho tổ chức phát hành và sau đó tổ chức phát hành mua tài sản thực tế.

Điều đó khiến các AP – các tổ chức và công ty tạo lập thị trường – gặp rủi ro biến động giá bitcoin giữa thời điểm họ nhận được lệnh mua và thời điểm nhà phát hành mua tài sản để tạo ra cổ phiếu mới. Do đó, các AP có khả năng phòng ngừa rủi ro tương tự với các sản phẩm được quản lý như hợp đồng tương lai BITO và CME, theo một số nhà quan sát.

​“Không có gì lạ khi một AP quay trở lại các sản phẩm được quản lý như BITO để phòng ngừa rủi ro cho vị thế của họ (được gọi là delta) vì họ có thể không có tài khoản hợp đồng tương lai CME để làm như vậy. Đây thường được coi là một proxy tốt nếu họ không thể thực hiện hợp đồng tương lai bitcoin CME hoặc thậm chí bitcoin hoàn toàn,” Laurent Kssis, cố vấn giao dịch tiền điện tử tại CEC Capital và là cựu nhà tạo lập thị trường ETF, nói với CoinDesk.

Kssis nói thêm: “Rủi ro bị lộ hoặc không được bảo hiểm là rất cao, vì vậy BITO sẽ cung cấp lớp bảo hiểm phù hợp, mặc dù đây không phải là một biện pháp phòng ngừa hoàn hảo vì có khả năng trượt giá và chi phí hợp lý để mua BITO”. “Nhưng nhiều AP sẽ không có lựa chọn (vì họ không thể mua bitcoin hoặc không được bộ phận tuân thủ của họ cho phép chạm vào chúng) hoặc thậm chí sẽ không có cơ sở hạ tầng, tức là người giám sát hoặc hệ thống văn phòng hỗ trợ để điều chỉnh các vị trí.”

David Duong, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tổ chức tại Coinbase, cho biết trong bản tin hàng tuần rằng bất chấp sự sụt giảm gần đây về khối lượng của BITO, nó sẽ vẫn là “một phần không thể thiếu trong không gian ETF bitcoin”.

“Chúng tôi tin rằng một số AP (cụ thể là các đại lý môi giới) sẽ tiếp tục dựa vào các phương tiện phòng ngừa rủi ro được quản lý, chẳng hạn như hợp đồng tương lai CME mua hoặc BITO mua khi tạo cổ phiếu (hoặc hợp đồng tương lai CME bán nếu mua lại),” David Duong cho biết thêm một số AP có khả năng đã mua bitcoin trước khi ra mắt spot ETF và bán BITO để “để phòng ngừa rủi ro mua và bán của khách hàng tiềm năng trong ngày”.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.