Pháp lý, Tin tức

Kraken tìm cách bác bỏ vụ kiện của SEC

Posted by

Nội dung chính:

  • Kraken cho biết vụ kiện dường như mang động cơ chính trị và nó sẽ tạo ra một “tiền lệ nguy hiểm” cho hành vi vượt quá giới hạn của cơ quan.

Kraken tìm cách bác bỏ vụ kiện của SEC

Kraken vừa đệ đơn kiến nghị hôm 22/2 nhằm bác bỏ vụ kiện tháng 11 của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), cáo buộc sàn giao dịch tiền điện tử mắc nhiều tội danh, bao gồm hoạt động mà không đăng ký, không ngăn chặn được xung đột lợi ích đã biết và trộn lẫn tiền của khách hàng.

Ngoài việc nộp đơn kiến nghị, Kraken cho biết trong một bài đăng trên blog rằng tuyên bố của SEC là thiếu sót, vì cơ quan này lập luận rằng sàn giao dịch tiền điện tử vận hành một nền tảng không được cấp phép cho “hợp đồng đầu tư” mà không xác định bất kỳ “hợp đồng” nào giữa người dùng Kraken và nhà phát hành token.

Sàn giao dịch cho biết: “Không có tài sản nào trong Khiếu nại của SEC là hợp đồng đầu tư theo luật”. “Trong tám thập kỷ, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ và Khu vực thứ chín (nơi nộp hồ sơ vụ án này) luôn yêu cầu SEC xác định hợp đồng khi phát hiện sự tồn tại của hợp đồng đầu tư.”

Kraken cũng tuyên bố rằng các token tiền điện tử không đủ điều kiện trong bài test Howey, thường được các cơ quan chức năng Hoa Kỳ sử dụng để xác định việc bán chứng khoán là “hợp đồng đầu tư”.

“Lý thuyết của SEC là có thể có một hợp đồng đầu tư không có hợp đồng, không có nghĩa vụ sau bán hàng và không có sự tương tác nào giữa người phát hành và người mua. Không có sự hợp tác chung, không có doanh nghiệp chung, không có lợi nhuận từ một doanh nghiệp”, bài đăng trên blog cho biết.

Công ty nói thêm rằng vụ kiện của SEC không cáo buộc Kraken về bất kỳ hành vi gian lận hoặc gây bất lợi nào cho khách hàng, đồng thời đặt câu hỏi về cơ sở của khiếu nại pháp lý. Kraken cho biết, việc cho phép SEC tiếp tục đưa ra yêu cầu bồi thường này sẽ tạo ra một “tiền lệ nguy hiểm cho hành vi lạm dụng quyền lực của cơ quan”.

Định hướng chính trị?

Giám đốc điều hành của Kraken là Dave Ripley tuyên bố rằng các cáo buộc của SEC có động cơ chính trị.

Vụ kiện tháng 11 của SEC chống lại Kraken diễn ra chưa đầy một năm sau khi cơ quan này áp dụng mức phạt 30 triệu đô la đối với sàn giao dịch vì hoạt động kinh doanh đặt cược tiền điện tử của mình.

Kraken là sàn giao dịch tiền mã hoá tiếp theo bị SEC gây sức ép sau Binance và Coinbase.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.