Pháp lý, Tin tức

Lập trình viên cho Tornado Cash đã bị Hà Lan bắt giữ đang bị đề xuất mức án lên đến 64 tháng tù

Posted by

Nội dung chính:

  • Sau phiên tòa kéo dài hai ngày vào ngày 26 và 27/03 vừa qua, lập trình viên Alexey Pertsev, người đứng sau dự án Tornado Cash đang đối mặt với đề xuất mức án tù lên đến 64 tháng từ công tố viên Hà Lan.

Lập trình viên cho Tornado Cash đã bị Hà Lan bắt giữ đang bị đề xuất mức án lên đến 64 tháng tù

Anh ta bị cáo buộc tiếp tay cho hoạt động rửa tiền thông qua nền tảng này.

Theo thông tin từ phiên tòa, Alexey Pertsev được cáo buộc đã hỗ trợ trong việc rửa đến 1,2 tỷ USD tiền bẩn thông qua Tornado Cash từ tháng 07/2019 đến tháng 08/2022. Đây là một trong những vụ án gây chú ý trong lĩnh vực tiền mã hóa và được dự kiến sẽ có phán quyết vào ngày 14/05/2024.

Tornado Cash từng gặp phải nhiều vấn đề pháp lý, khi vào tháng 08/2022, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa nó vào danh sách đen do sử dụng nhiều lần cho hoạt động rửa tiền từ các vụ tấn công tiền mã hóa và giao dịch phi pháp. Alexey Pertsev đã bị bắt giữ vào tháng 08/2022 và bị giữ giam trong nhiều tháng mà không có cáo trạng buộc tội rõ ràng.

Trong khi đó, nhà sáng lập của Tornado Cash, Roman Storm, cũng đã bị Mỹ bắt giữ vào tháng 08/2023 và đang đối mặt với mức án lên đến 20 năm tù về tội danh rửa tiền. Trong khi đó, đồng sáng lập Roman Semanov vẫn đang bị truy nã.

Vụ việc Tornado Cash đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng tiền mã hóa về trách nhiệm của nhà phát triển khi sản phẩm của họ được sử dụng cho mục đích phi pháp. Dù đã bị chặn, Tornado Cash vẫn tiếp tục hoạt động qua smart contract của mình, cho phép các hacker tiếp tục sử dụng để tấu tán tài sản trong thời gian qua.

Với quyết định của tòa án Hà Lan, dường như nỗ lực của các cơ quan chính phủ trong việc chống lại hoạt động rửa tiền trên các nền tảng tiền mã hóa vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi về tính công bằng và trách nhiệm của các bên liên quan.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.