Thị trường, Tin tức

Lens Protocol công bố phát hành công khai

Posted by

Nội dung chính:

  • Nền tảng truyền thông xã hội Lens vừa chuyển sang giai đoạn permissionless (không cần cấp phép).
  • Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tạo profile trực tuyến và tham gia nền tảng.

Lens Protocol công bố phát hành công khai

Social Graph Lens vừa chuyển sang giai đoạn “permissionless” (không cần cấp phép), cho phép tất cả người dùng tham gia vào network bằng cách tạo NFT on-chain cho profile của họ.

Thay đổi này cho phép bất kỳ ai tạo profile của họ với mức phí 10 token matic (hiện có giá trị là $10,30) hoặc thanh toán số tiền tương tự bằng thẻ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho họ tham gia vào nền tảng. Lens ra mắt vào tháng 5 năm 2022 trên blockchain Polygon.

Lens được mô tả như một social graph (biểu đồ xã hội), trong đó đề cập đến một bản đồ phi tập trung và do người dùng sở hữu về các kết nối và mối quan hệ giữa các cá nhân và thực thể. NFT đóng vai trò là profile người dùng cho phép người dùng tương tác với các ứng dụng phi tập trung (dapp) trong hệ sinh thái của nó.

Giờ đây, bất kỳ người dùng nào cũng có thể tạo profile Lens và truy cập vào giao thức, trong khi trước đây, việc tạo profile bị hạn chế đối với những người dùng được chọn.

Điều này xảy ra trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng của social media phi tập trung, nơi nhiều nền tảng đang cạnh tranh để thu hút sự tham gia của người dùng. Đặc biệt, Lens phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với Farcaster, một nhân vật chủ chốt khác trong không gian social media phi tập trung khi Farcaster chuyển sang mô hình permissionless vào tháng 10 năm 2023 sau khi giới thiệu về Optimism.

Lens version 2

Lens hiện đang ở version 2, tập trung vào Open Action, một tính năng cho phép smart contract bên ngoài có thể tương tác trực tiếp với các bài đăng trên Lens. Ví dụ: với tính năng này, người dùng có thể mint các NFT trên OpenSea trực tiếp từ nội dung đã xuất bản của Lens.

Lens cũng vận hành một giải pháp mở rộng quy mô dữ liệu có tên Momoka, nhằm mục đích lưu trữ dữ liệu giao dịch trên mạng xã hội off-chain để đạt hiệu quả đồng thời đảm bảo xác minh trên chain để bảo mật. Dự án đã hoàn thành vòng gọi vốn trị giá 15 triệu USD do IDEO CoLab Ventures dẫn đầu vào năm ngoái.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.