Pháp lý, Tin tức

Luật sư đề nghị tạm tha khỏi tù cho Sam Bankman-Fried

Posted by

Nội dung chính:

  • Hiện tại Sam Bankman-Fried chỉ được gặp luật sư của mình tại tòa án 2 ngày một tuần để bàn bạc về vụ án và chuẩn bị cho phiên tòa sắp tới vào tháng 10.
  • Điều này theo luật sư là quá keo kiệt về thời gian so với trước kia, khi Bankman-Fried còn được tự do làm việc với luật sư 7 ngày một tuần.

Luật sư đề nghị tạm tha khỏi tù cho Sam Bankman-Fried

Luật sư của Bankman-Fried đang thúc giục tòa án quận cho phép Sam được tạm tha khỏi tù để xem xét các tài liệu trước phiên tòa sắp tới, hoặc ít nhất cho phép ông gặp luật sư 5 ngày/tuần. Hiện tại Bankman-Fried chỉ được gặp luật sư tại tòa án 2 ngày/tuần.

Để có thể chuẩn bị bào chữa một cách thật công tâm, ông Bankman-Fried cần truy cập thường xuyên máy tính có kết nối internet để xem xét tài liệu, tra cứu bối cảnh, soạn thảo phân tích và chia sẻ với luật sư”, luật sư của Sam viết trong lá thư ngày 25/8.

Luật sư của ông cũng lập luận rằng chiếc máy tính được cung cấp cho Bankman-Fried có thời lượng pin hạn chế, không có ổ cắm điện trong khu biệt giam để sạc pin và kết nối internet thường xuyên yếu ớt trong nửa số phiên làm việc.

Trước khi bị đưa vào tù sau khi đơn tại ngoại bị rút lại, ông có thể dành 80-100 giờ một tuần làm việc cho bào chữa, theo lời luật sư. Cựu tỷ phú bị gửi đến nhà tù chờ xét xử sớm tháng này sau khi cáo trạng cáo buộc ông cố tình làm ảnh hưởng nhân chứng bằng cách tiết lộ nhật ký riêng tư của cộng sự cũ và bạn gái cũ Caroline Ellison cho tờ New York Times, và sử dụng ứng dụng tin nhắn mã hóa liên lạc với một nhân chứng khác.

Bankman-Fried đối mặt với hơn 100 năm tù nếu bị kết tội (với hàng loạt cáo buộc gồm lừa đảo liên quan đến việc ông và ban lãnh đạo FTX khác sử dụng hàng tỷ đô la tài sản khách hàng cho các khoản đầu tư cá nhân không thành công của họ). FTX đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản cuối năm ngoái.

Thẩm phán Lewis Kaplan yêu cầu chính phủ vào Thứ Hai phải trả lời Thư ngày 25/8 của Bankman-Fried trước 5 giờ chiều Thứ Ba.

Discovery dump

Discovery dump là hành vi của bên buộc tội (Chính phủ) công bố số lượng lớn tài liệu, thường là về phút chót, gây khó khăn cho bên bào chữa trong việc xem xét và chuẩn bị.

Luật sư của Bankman-Fried cũng cho biết họ phản đối việc chính phủ công bố bốn triệu trang tài liệu mà họ nhận được tuần trước, trong khi hạn chót cung cấp tài liệu đã hết từ lâu.

“Ngay cả khi ông Bankman-Fried được tại ngoại và có thời gian vô hạn để xem xét các tài liệu này, thì ông ấy cũng khó có thể hoàn tất việc xem xét chúng trước thời điểm phiên tòa…Điều này hoàn toàn không công bằng và không nên được phép”, luật sư cho rằng số lượng tài liệu quá lớn, ngay cả khi Bankman-Fried được tại ngoại cũng không thể xem hết trước phiên tòa. Đây là hành động bất công, không tuân thủ thời hạn của Chính phủ, gây khó khăn cho việc bào chữa của Sam. Luật sư phản đối hành vi này của Chính phủ vì làm ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi hợp pháp của thân chủ ông.