Công nghệ, Tin tức

Nền tảng smart contract Soroban cuối cùng đã xuất hiện trên Stellar network

Posted by

Nội dung chính:

  • Stellar Development Foundation (SDF) vừa triển khai Soroban, một nền tảng hợp đồng thông minh trên mạng tập trung vào thanh toán.
  • SDF cũng đã phân bổ 100 triệu USD cho quỹ áp dụng Soroban để hỗ trợ phát triển trên nền tảng mới này.

Nền tảng smart contract Soroban cuối cùng đã xuất hiện trên Stellar network

Stellar Development Foundation (SDF) vừa triển khai Soroban, một nền tảng hợp đồng thông minh trên mạng tập trung vào thanh toán, đánh dấu một trong những nâng cấp quan trọng nhất trong lịch sử 10 năm của dự án.

Sau giai đoạn thử nghiệm kéo dài hai năm, mainnet giai đoạn 2 của Soroban đã đi vào hoạt động ngày 19/3, cho phép tạo ra các ứng dụng phi tập trung sẵn sàng cho người dùng.

Soroban cung cấp cho các nhà phát triển một cơ chế mới để triển khai hợp đồng thông minh, mở rộng hệ sinh thái ứng dụng được xây dựng trên blockchain Stellar. Nền tảng này tận dụng WebAssembly (WASM) – định dạng mã nhị phân được thiết kế riêng cho tích hợp web và blockchain truyền thống.

Việc giới thiệu các hợp đồng thông minh của Stellar nhằm mục đích mở rộng việc sử dụng mạng hơn nữa không chỉ thanh toán bằng tiền điện tử mà còn bao gồm tài chính phi tập trung (DeFi) và các dịch vụ tài chính khác.

SDF cũng đã phân bổ 100 triệu USD cho quỹ áp dụng Soroban để hỗ trợ phát triển trên nền tảng mới này. Quỹ này đã tài trợ cho hơn 160 dự án, tập trung vào việc tận dụng khả năng hợp đồng thông minh của Stellar cho các ứng dụng khác nhau. Các dự án xây dựng trên Stellar bao gồm các dự án cầu nối (bridge), Axelar, Allbridge, Band Protocol oracle và các dự án DeFi mới bao gồm Sworoswap và Blend.

Stellar blockchain

Jed McCaleb và Joyce Kim đồng sáng lập Stellar vào năm 2014. Đây là mạng blockchain mã nguồn mở tập trung vào việc cho phép các giao dịch xuyên biên giới.

Ban đầu, Stellar hoạt động trên một hệ thống tương tự như Ripple vì dự án được khái niệm như một fork. Tuy nhiên, đối mặt với những thách thức và được thúc đẩy bởi khát vọng về một giải pháp độc đáo, Stellar đã giới thiệu một codebase được cải tiến hoàn toàn với cơ chế đồng thuận mới được gọi là Stellar Consensus Protocol (SCP).

Mặc dù trước đây Stellar đã hỗ trợ các hợp đồng thông minh, nhưng đội ngũ phát triển cốt lõi đã dần dần tập trung vào việc phát triển Soroban như một nền tảng có mục đích chung và thân thiện với nhà phát triển để triển khai các dapp hiệu suất cao dựa trên WASM.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.