Thị trường, Tin tức

Nhà phát triển Tornado Cash bị kết tội vì hỗ trợ rửa 1,2 tỷ USD

Posted by

Nội dung chính:

  • Toà án Hà Lan đã cáo buộc nhà phát triển Tornado Cash, Alexey Pertsev về hành vi hỗ trợ rửa tiền lên đến 1,2 tỷ USD.
  • Thông tin này được tiết lộ qua một tài liệu dài 3 trang từ DL News, khiến cộng đồng tiền mã hóa xôn xao.

Nhà phát triển Tornado Cash bị kết tội vì hỗ trợ rửa 1,2 tỷ USD

Cụ thể, toà án Hà Lan cho rằng Alexey Pertsev đã tham gia vào việc che dấu và hỗ trợ các hoạt động rửa tiền trị giá 1,2 tỷ USD thông qua 36 giao dịch khác nhau. Trong số đó, giao dịch lớn nhất liên quan đến việc chuyển 175 ETH từ một vụ hack lớn nhất nhì thị trường, mục tiêu là Ronin Network, nơi hacker đã đánh cắp 625 triệu USD và sử dụng Tornado để xoá vết tiền.

Bộ Tài chính Mỹ đã điều tra vụ hack này và phát hiện có liên quan đến nhóm hacker Triều Tiên Lazarus Group.

Ngoài ra, các công tố viên Hà Lan cũng đã liệt kê các vụ hack khác nhắm vào các giao thức phi tập trung như Harmony và Nomad Bridge.

Mặc dù vụ kiện đã thu hút sự chú ý của cộng đồng phát triển công nghệ phi tập trung, nhiều người vẫn ủng hộ Tornado Cash và phản đối việc đổ lỗi lên các nhà phát triển. Các bên ủng hộ bao gồm Coinbase, Vitalik Buterin, Preston Van Loon và Hiệp hội Blockchain ở Washington.

Để bảo vệ các nhà phát triển Tornado, một quỹ bảo hộ pháp lý đã được thành lập và dự kiến sẽ chi trả 90.000 – 100.000 USD hàng tháng cho chi phí pháp lý. Ngoài ra, Arbitrum DAO đang cố gắng quyên góp số tiền lên đến 1,3 triệu USD để hỗ trợ các nhà phát triển.

Hiện Alexey Pertsev đang bị theo dõi bằng thiết bị GPS và không được rời khỏi đất nước. Phiên xét xử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26/03 tới. Hai nhà sáng lập khác của Tornado Cash, Roman Storm và Roman Semonov, cũng đã bị liên quan đến các vụ kiện này.

Cách đây không lâu, cộng đồng Arbitrum DAO đang rút lại đề xuất đóng góp ARB vào quỹ phòng hộ cho các nhà phát triển Tornado Cash, do lo ngại về các rủi ro pháp lý tiềm ẩn về đề xuất này.

Còn hồi cuối tháng 2/2024, Tornado Cash bị tấn công mã độc vào backend của hệ thống. Một bài đăng cho biết, một đoạn code javascript độc hại đã được cài cắm vào backend bởi một quản trị viên giả mạo, kẻ đã mạo danh là lập trình viên của Tornado Cash đệ trình vào ngày 01/01. Mã độc điều hướng dữ liệu tiền gửi của người dùng đến một máy chủ được kiểm soát bởi kẻ tấn công dẫn đến việc thông tin cá nhân và tài sản của người dùng dễ dàng bị đánh cắp.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.