Công nghệ, Tin tức

Nhà sáng lập Cosmos đề xuất hard fork blockchain

Posted by

Nội dung chính:

  • Jae Kwon, đồng sáng lập Cosmos, sẽ tiến hành fork Cosmos Hub sau khi đề xuất giảm lạm phát Atom được thông qua trong quá trình quản trị.
  • Token mới ATOM1 sẽ được tạo ra và airdrop cho những người bỏ phiếu chống đề xuất giảm lạm phát.

Nhà sáng lập Cosmos đề xuất hard fork blockchain

Jae Kwon quyết định fork Cosmos Hub, bởi anh không đồng tình với việc giới hạn lạm phát của Atom xuống 10% theo đề xuất 848 vừa được thông qua. Động thái này cho thấy mâu thuẫn giữa người sáng lập Cosmos với cộng đồng sau khi đề xuất thay đổi chính sách lạm phát Atom được thông qua.

Việc fork sẽ tạo ra một mạng mới là AtomOne, với token liên quan là ATOM1. Kế hoạch ra mắt bao gồm thưởng phần lớn số lượng ban đầu, giả định là 90%, cho những người đã bất đồng với đề xuất.

10% còn lại sẽ được pre-mined cho mục đích khác nhau, như được Jae Kwon đề cập trong tài liệu. Interchain Foudation sẽ không được tham gia vào đợt airdrop.

Đề xuất gây nhiều tranh cãi về việc hạn chế tỷ lệ lạm phát của Atom đã được thông qua rất chật vật với 41,1% hỗ trợ so với 38,5% phản đối, trở thành cuộc bỏ phiếu phổ biến nhất trong lịch sử hệ sinh thái Cosmos. Những người ủng hộ đề xuất cho rằng tỷ lệ lạm phát của Atom cao hơn mức cần thiết để duy trì an ninh, và các nút xác thực vẫn có thể có lợi nhuận ở mức lạm phát 10%.

Jae Kwon, người phát triển thuật toán đồng thuận Tendermint cho mạng Cosmos và là đồng sáng lập Cosmos Hub, đã bày tỏ sự phản đối quyết định này do lo ngại về tác động lên an ninh mạng.

Không chấp nhận kết quả bỏ phiếu, ông quyết định phân tách Cosmos Hub bất chấp nhiều thành viên cộng đồng đề nghị ông không nên làm vậy. Cosmos Hub đóng vai trò là blockchain cốt lõi của mạng Cosmos, với Atom đóng vai trò then chốt cho việc gửi tiền, quản trị và phí giao dịch.

Jae Kwon khẳng định token mới nhằm thay thế thiết kế ban đầu của Hub với cơ chế quản trị đã thay đổi, chẳng hạn nâng ngưỡng quórum thông qua quyết định quản trị từ dưới 50% trên Hub lên 2/3 trên mạng mới.

Việc fork sẽ tạo ra một blockchain mới từ mạng Cosmos Hub hiện có có tên Gaia, với Chain ID là “cosmoshub4”.

Blockchain mới duy trì các tính năng chính như IBC, an ninh liên chuỗi, đồng thời giữ nguyên mức lạm phát tối đa ban đầu là 20% để thưởng xứng đáng cho các nút xác thực và người gửi tiền.

Ngoài ra, Jae Kwon còn đề xuất token phí riêng là Photon (phATOM1) hoạt động song song với ATOM1.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.