Thị trường, Tin tức

Pepe xác nhận các cựu thành viên đội đã đánh cắp 15 triệu đô la từ multisig wallet

Posted by

Nội dung chính:

  • 16 nghìn tỷ đồng Pepe (~$15 triệu) bị chuyển trái phép đến các sàn  OKX, Binance, Kucoin và Bybit trước khi bán, theo các thông báo.
  • Vụ trộm được cho là do 3 cựu thành viên đội lập kế hoạch khi truy cập vào ví multisig wallet của Pepe, sau đó xóa các tài khoản mạng xã hội và rút khỏi dự án memecoin này.
Pepe xác nhận các cựu thành viên đội đã đánh cắp 15 triệu đô la từ multisig wallet

Thành viên cuối cùng còn lại trong nhóm dự án Pepe memecoin cho biết 3 cựu đồng nghiệp chịu trách nhiệm đánh cắp khoảng 16 nghìn tỷ đồng Pepe tokens ($15 triệu) từ ví đa chữ ký của dự án.

Người cuối cùng kiểm soát ví đa chữ ký cho hay các token đã được gửi đến các sàn OKX, Binance, Kucoin, Bybit trước khi bán. Đồng thời, ví đa chữ ký đã bị giảm từ yêu cầu 5/8 chữ ký xuống còn 2/8.

Ví đa chữ ký thường được dự án tiền điện tử sử dụng để tăng cường an ninh, yêu cầu sự chấp thuận của nhiều thành viên nhóm trước khi thực hiện giao dịch.

Sau khi ra mắt vào tháng 4, Pepe memecoin đã leo lên vị trí số 1 trong xu hướng memecoin, tăng trên 1500% và đạt đỉnh vốn hóa thị trường 1,5 tỷ USD vào tháng 5. Thời điểm đó, 15 cá mập Pepe lớn nhất đang nắm giữ lợi nhuận trị giá hơn 90 triệu USD.

Số token bị đánh cắp, tương đương khoảng 4% tổng cung. Hiện ví đa chữ ký còn khoảng 10 nghìn tỷ token (tương đương 2% supply). Người ký duy nhất còn lại khẳng định tokens và tài khoản Twitter này trong tay an toàn.

Lookonchain phát hiện giao dịch chuyển tiền của ví đa chữ ký vào ngày 24/8.

Cái tôi và lòng tham

Người ký cuối cùng cho biết dự án đã gặp phải những kẻ xấu từ ban đầu, thúc đẩy bởi “sự ích kỷ”, họ đã cản trở tiến trình ủng hộ từ thiện hay mua sắm bằng tiền từ ví đa chữ ký.

Ví đa chữ ký yêu cầu phải có 3/4 chữ ký đồng ý mới phê duyệt. Hôm qua, 3 thành viên cũ này đã lấy lại tài khoản ví đa chữ ký, đánh cắp 16 nghìn tỷ/60% trong 26 nghìn tỷ token, rồi chuyển đến sàn bán.

Họ rút khỏi ví đa chữ ký để tránh liên quan đến Pepe, xóa tài khoản mạng xã hội và bỏ lại mình không gì ngoài thông báo “ví đa chữ ký đã được cập nhật, bạn giờ nắm quyền điều khiển toàn bộ”.

Lời xin lỗi

Người ký (The signer) xin lỗi vì hành động này gây ra sự lo lắng và thiệt hại cho cộng đồng. Token không bao giờ dự định để bán ra nhưng dự án giờ đã thoát khỏi gánh nặng này.

Người phát ngôn cho biết 10 nghìn tỷ token còn lại sẽ chuyển sang ví mới, nơi chúng sẽ “an toàn cho đến khi được sử dụng hoặc đốt”.

Điều này có thể bao gồm việc mua tên miền, username mà người ký muốn dành cho dự án. Sau khi hoàn tất mua bán hay quyên góp, người ký sẽ đốt phần token còn lại, để dự án ở trạng thái phân cấp và bền vững hơn.

Giá Pepe rơi dốc sau sự cố

Sau các giao dịch chuyển tiền của ví đa chữ ký vào Thứ Năm, token Pepe giảm khoảng 18% xuống mức 0.00000088 USD. Tạm thời tăng gần 10% lên mức 0.00000096 USD sau thông báo vào Thứ Sáu, trước khi quay đầu giảm tiếp tục.

Tuy nhiên, đối thủ memecoin của Pepe là Dogecoin và Shiba Inu lại tăng