Pháp lý, Tin tức

Phê duyệt tất cả các quỹ ETF Bitcoin Spot đã xong, diễn biến tiếp theo là gì?

Posted by

Nội dung chính:

  • Các tuần gần đây đã diễn ra nhiều sự kiện đặc sắc dẫn đến việc phê duyệt ETF Bitcoin Spot, nhưng sự hấp dẫn không dừng lại ở đó khi các chuyên gia đánh giá về việc hàng tỷ đô la lưu thông có thể trông như thế nào trong những ngày và tuần sắp tới, liệu một quỹ spot ether ETF sẽ là bước tiếp theo và liệu điều này có thay đổi cảnh quan quy định cho ngành tiền điện tử.

Phê duyệt tất cả các quỹ ETF Bitcoin Spot đã xong, diễn biến tiếp theo là gì?

Các quỹ giao dịch Bitcoin được dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch sớm nhất vào hôm thứ Năm sau khi các tuyên bố đăng ký cuối cùng trở nên hiệu lực sau khi trải qua quá trình phê duyệt kéo dài vài tháng với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ – để lại nhiều người tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Các tuần gần đây đã diễn ra nhiều sự kiện đặc sắc dẫn đến quá trình phê duyệt, nhưng sự hấp dẫn không dừng lại ở đó khi các chuyên gia đánh giá về việc hàng tỷ đô la lưu thông có thể trông như thế nào trong những ngày và tuần sắp tới. Họ còn đặt câu hỏi liệu một quỹ spot ether ETF có phải là bước tiếp theo và liệu điều này có thay đổi cảnh quan quy định cho ngành tiền điện tử.

Dòng chảy diễn biến trong vài tuần tới

Tất cả ánh nhìn sẽ được tập trung vào dòng tiền dự kiến trong khoảng 24 đến 48 giờ đầu tiên, như lời của Anthony Rousseau, trưởng phòng giải pháp môi giới tại nền tảng giao dịch đa tài sản TradeStation, trong một tuyên bố.

“Các dự báo dao động từ đáng kể đến phá kỷ lục, với một số người hình dung về dòng tiền ở mức tỷ đô la—một kỷ lục chưa từng có trong lĩnh vực ETF,” Rousseau nói.

Rousseau cũng cảnh báo về khả năng đánh giá thiếu về ảnh hưởng dài hạn đối với thị trường Bitcoin. Các tổ chức tài chính quản lý hơn 100 nghìn tỷ đô la tài sản, và một phần của số tiền đó có thể được phân bổ cho Bitcoin, theo lời của Rousseau.

“Quan trọng là nhận ra rằng các tổ chức có thể tuân thủ quy trình và vượt qua những rắc rối quy định để tích hợp Bitcoin vào chiến lược đầu tư của họ, một hành trình có thể kéo dài trong vài tháng,” Rousseau nói.

Các chuyên gia khác dự kiến sẽ có một số biến động trong vài ngày tới. Các quỹ ETF Bitcoin theo giá chốt được dự kiến sẽ theo dõi giá trị cơ bản của Bitcoin, nhưng những quỹ ETF này lớn và sẽ có nhiều vốn đầu tư mới trong những ngày đầu tiên sau khi giao dịch, theo lời của Stuart Barton, đồng sáng lập tại Volatility Shares trong một cuộc phỏng vấn.

“Có khả năng chúng ta sẽ thấy các quỹ ETF gặp khó khăn để có được sự tiếp cận trong thị trường Bitcoin,” Barton nói. “Chúng ta biết rằng thị trường Bitcoin có thể đạt 10-20 tỷ đô la mỗi ngày thông thường. Nếu 40-50 tỷ đô la đổ vào những quỹ ETF này vào ngày đầu tiên, có thể khó khăn cho các cố vấn để kiểm soát được lượng Bitcoin đó.”

Liệu tất cả các quỹ ETF đã sẵn sàng ra mắt chưa?

Cuộc đua cho spot bitcoin ETFs đã trở nên rất cạnh tranh, với nhiều đơn vị nộp đơn giảm giá phí trong vài ngày qua. BlackRock đã giảm phí tài trợ cho spot bitcoin ETFs từ 0,3% xuống còn 0,25%, trong khi Ark Invest/21Shares cũng giảm phí từ 0,25% xuống 0,21%.

Nhiều nhà phát hành muốn ra mắt đã quyết định giảm phí, mức giảm đã trở nên quá thấp đến mức đặt ra câu hỏi liệu đây có còn là cơ hội kinh doanh tốt, Barton nói.

Barton cho biết có khả năng một hoặc hai spot bitcoin ETFs có thể không ra mắt vào thứ Năm, một số có thể ra mắt muộn, một số không bao giờ ra mắt — hoặc cả chúng có thể đều ra mắt.

“Nếu ra mắt muộn, đó chỉ là một điều khác có thể khiến quyết định không ra mắt trở nên dễ dàng hơn,” Barton nói.

Liệu Spot ether ETFs có xuất hiện?

“Ngay sau khi hiệu ứng tích cực từ việc phê duyệt spot bitcoin ETF giảm đi, tôi kỳ vọng sự chú ý sẽ nhanh chóng chuyển hướng vào spot ether ETFs,” Nate Geraci, Chủ tịch của The ETF Store, một công ty tư vấn đầu tư, nói.

Các công ty nổi tiếng như Fidelity và BlackRock cũng đã nộp đơn đề xuất cho một spot Ethereum ETF trong vài tháng qua. Một tháng trước đó, các quỹ ETF tương lai về ether đã ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của các quỹ ETF dựa trên tương lai về ether và hai năm sau khi ra mắt quỹ ETF tương lai về bitcoin đầu tiên.

Quyết định của ba thẩm phán tại một tòa án ở Washington D.C. trong mùa hè cũng có thể làm cho không khí xung quanh spot crypto ETF trở nên nồng hơn. Quyết định này xác định rằng SEC phải tái xem xét đề xuất của Grayscale về một spot bitcoin ETF sau khi công ty quản lý tài sản này kiện chính quyền vào năm ngoái sau khi kế hoạch chuyển đổi quỹ chủ lực GBTC của mình bị từ chối.

“Điều quan trọng là, kết hợp với chiến thắng của Grayscale tại toà án và sự phê duyệt của SEC đối với spot bitcoin ETFs, cơ quan này sẽ gặp khó khăn khi từ chối spot ether ETFs mà không phải đối mặt với một vụ kiện khác,” Geraci nói.

Stuart Barton, đồng sáng lập tại Volatility Shares, cũng tỏa ra lạc quan.

“Việc họ cho phép niêm yết các quỹ ETF dựa trên futures là đủ để nói rằng họ đang nghĩ về ether theo cách họ nghĩ về bitcoin và bạn có thể suy luận từ đó rằng họ có lẽ nghĩ rằng đó không phải là một chứng khoán và sẽ không quy định nó theo cách đó,” Barton nói.

Quan điểm của SEC về tiền điện tử

Chủ tịch SEC Gary Gensler đã phê phán về tiền điện tử và cho đến thứ Ba đã cảnh báo về tiền điện tử nói chung trên kênh X.

Quyết định của SEC về việc phê duyệt spot bitcoin ETFs phụ thuộc vào quan điểm của Grayscale, theo lời của Coy Garrison, đối tác tại Steptoe và cựu cố vấn của Ủy ban SEC Hester Peirce.

“Tư pháp đóng một vai trò quan trọng trong việc nhắc nhở SEC rằng nó phải hoạt động trong phạm vi của quyền hạn pháp định của mình,” Garrison nói. “Quan điểm của SEC về tiền điện tử dưới thời Chủ tịch Gensler có thể chỉ thay đổi khi và chỉ khi bị buộc phải làm như vậy bởi một tòa án.”

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.