Công nghệ, Tin tức

Polygon zkEVM sẵn sàng cho nâng cấp Dencun của Ethereum

Posted by

Nội dung chính:

  • Sự chuẩn bị cho việc nâng cấp Dencun trên Ethereum dự kiến diễn ra vào giữa tháng B, đang tạo ra một cải tiến lớn dưới hình thức “proto-danksharding” thông qua EIP-4844.

Polygon zkEVM sẵn sàng cho nâng cấp Dencun của Ethereum

Dencun với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa các off-chain ‘data blobs’ vào trong các giao dịch Ethereum, một bước đi được thiết kế để cho phép việc tích hợp dữ liệu bổ sung mà không ảnh hưởng đến thời gian xử lý khối. Nâng cấp này được xem là một bước tiến quan trọng để nâng cao tính khả dụng của các giải pháp Layer 2 trên mạng lưới bằng cách cung cấp cho chúng khả năng mở rộng dữ liệu.

Các nhà phát triển của Polygon đang chờ đợi tác động của EIP-4844 đối với phí gas trong hệ sinh thái Polygon zkEVM, gợi ý rằng việc nâng cấp có thể dẫn đến việc cải thiện sự khả dụng dữ liệu cho các giải pháp Layer 2 một cách hiệu quả về mặt chi phí.

zkEVM là một trong những nền tảng sẽ hưởng lợi nhiều từ Dencun. Cofounder và technical lead của zkEVM, Jordi Baylina chia sẻ thông tin về những thách thức hiện tại của ZK rollups (như zkEVM), chủ yếu tập trung vào chi phí khả dụng dữ liệu.

“Thách thức chính cho ZK rollups hiện tại là chi phí của dữ liệu khả dụng,” Baylina khẳng định, nhấn mạnh tầm quan trọng của EIP-4844 trong việc có thể thay đổi cảnh quan về khả năng và phí gas trên mạng Polygon zkEVM.

Ông cũng dự đoán thêm rằng “tổng dung lượng dữ liệu sẵn có của Ethereum sẽ tăng gấp ba lần” sau khi triển khai EIP-4844 trong nâng cấp Dencun, điều này sẽ hỗ trợ đáng kể cho các ZK rollups, bao gồm cả Polygon zkEVM và các dự án khác như Linea, ScrollzkSync.

Baylina cũng đưa ra dự đoán về việc giảm chi phí, ước tính “mức giảm chi phí có thể dao động từ 10 lần đến 50 lần khi kết hợp EIP-4844 với tính năng nén dữ liệu,” đồng thời lưu ý rằng “mức tiết kiệm thực tế sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau”.

Thay Đổi Cho Việc Tích Hợp EIP-4844

Đề cập đến việc chuẩn bị kỹ thuật cho việc nâng cấp, Baylina nhấn mạnh rằng mặc dù quá trình chuyển đổi sang Dencun có thể đơn giản hơn cho optimistic rollups (chẳng hạn như Optimism và Arbitrum), việc tích hợp EIP-4844 vào Polygon zkEVM, sử dụng công nghệ tổng hợp ZK, yêu cầu kỹ thuật cụ thể.

Ông giải thích thêm: “ZK rollups gặp một số khó khăn so với optimistic rollups vì họ phải tích hợp BLS pairings trong các chứng minh của họ”. Điều này yêu cầu một hợp đồng thông minh được biên soạn trước cho các cặp cryptographic pairings này, được giới thiệu trong hard fork Etrog của Polygon zkEVM vào tháng Hai.

Giá Ethereum (ETH) hiện đang giao dịch quanh mốc 3.200 USD trong bối cảnh cộng đồng kỳ vọng tăng giá trước thềm nâng cấp Dencun vào ngày 13/3.

image 2024 02 28 14 31 41

 

Hồi cuối tháng 1/2024, bản nâng cấp quan trọng nhất của Ethereum, Dencun đã chính thức đi vào sử dụng trên mạng thử nghiệm Sepolia. Bản nâng cấp này dự kiến sẽ giảm đáng kể phí giao dịch và tăng khả năng mở rộng khi triển khai trên mainnet trong tương lai.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.