Thị trường, Tin tức

Ripple ra mắt stablecoin mới, hy vọng sánh ngang với USDT và USDC

Posted by

Nội dung chính:

  • Ripple cho biết họ sẽ ra mắt một loại stablecoin được neo bằng USD vào cuối năm nay, với hy vọng sẽ phục vụ khách hàng doanh nghiệp và các công ty thanh toán.
  • Stablecoin sẽ được hỗ trợ bởi “tiền gửi USD, trái phiếu kho bạc ngắn hạn của chính phủ Hoa Kỳ và các loại tiền mặt khác” với “một công ty kế toán bên thứ ba” thực hiện kiểm toán.

Ripple ra mắt stablecoin mới, hy vọng sánh ngang với USDT và USDC

 

Ripple vừa công bố kế hoạch ra mắt một loại stablecoin được neo bằng đô la Mỹ, ban đầu sẽ có sẵn trên XRP Ledger và Ethereum.

Công ty cũng cho biết stablecoin, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay, sẽ được hỗ trợ bởi “tiền gửi USD, kho bạc ngắn hạn của chính phủ Hoa Kỳ và các khoản tương đương tiền khác”, theo tuyên bố của công ty. “Những tài sản dự trữ này sẽ được kiểm toán bởi một công ty kế toán bên thứ ba và Ripple sẽ công bố các chứng thực hàng tháng.”

Hiện tại, hai loại stablecoin được neo bằng USD chiếm ưu thế là USDT của Tether và USDC của Circle Internet Financial. Ripple cho biết trong tuyên bố của mình rằng thị trường stablecoin, hiện trị giá hơn 150 tỷ USD, dự kiến sẽ tăng lên 2,8 nghìn tỷ USD vào năm 2028.

Giám đốc công nghệ của Ripple, David Schwartz nói với The Block rằng ông và đội ngũ của mình sẽ muốn ra mắt một stablecoin sớm hơn. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thêm về thị trường và theo dõi các yếu tố kinh tế, ông cho biết, việc phát hành năm nay có ý nghĩa chiến lược.

Ông nói: “Việc tăng lãi suất khiến thị trường trở nên hấp dẫn hơn nhiều. Ngoài ra, cũng có một sự thay đổi và thực sự, Tether gần như không còn phù hợp với chúng tôi vì các vấn đề pháp lý. Có quá nhiều điều không chắc chắn xung quanh nó.”

Ông cho biết thêm: “Chúng tôi đã sử dụng USDC trước đây và không gặp vấn đề gì. Chỉ là, bạn không muốn chỉ có một lựa chọn.”

Trong trường hợp của USDT, loại stablecoin lớn nhất theo nguồn cung, các nhà phân tích của JPMorgan gần đây đã dự đoán việc sử dụng nó có thể sẽ giảm trong bối cảnh các quy định về stablecoin sắp tới. Giám đốc điều hành Tether, Paolo Ardoino, cho rằng phân tích của JPMorgan là kết quả của sự ghen tị với vị trí thống trị của USDT trong số các stablecoin. USDT chiếm khoảng 110 tỷ USD trong tổng nguồn cung thị trường stablecoin trị giá hơn 150 tỷ USD.

Trong khi Schwartz cho biết Ripple sẽ “muốn” chiếm đoạt sự thống trị của Tether, ông nhận thấy thị trường có nhiều lựa chọn “đặc biệt là trong các ứng dụng DeFi nơi rủi ro tập trung là một vấn đề lớn”.

Schwartz cho biết Ripple tin rằng cả khách hàng của công ty và thị trường toàn cầu sẽ phản ứng tích cực nếu có một loại tiền ổn định mà các tổ chức có thể cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng, cụ thể là một loại trên XRP Ledger.

Khi được hỏi về các trường hợp sử dụng cụ thể, Schwartz cho biết ông tin rằng stablecoin mới sẽ hấp dẫn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các tổ chức tài chính phi ngân hàng như các công ty thanh toán.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.