Pháp lý, Tin tức

Sam Bankman-Fried lại rơi vào thế khó

Posted by

Nội dung chính:

  • Sam Bankman-Fried đã ngồi tù hơn một tháng sau khi công tố viên buộc tội anh cố gắng gây ảnh hưởng đến nhân chứng trước phiên tòa dự kiến bắt đầu tuần tới.
  • Ông không thể nói với bồi thẩm đoàn về điều đó.

Sam Bankman-Fried lại rơi vào thế khó

Sam Bankman-Fried sẽ không thể nói với bồi thẩm đoàn về việc bị giam giữ trước phiên tòa sau khi một thẩm phán tòa án quận New York ra phán quyết về một loạt đơn xin phép liên quan đến những gì có thể được đưa ra trong phiên tòa dự kiến bắt đầu tuần tới.

Ví dụ, cựu CEO FTX sẽ không thể tranh luận hay đưa ra bằng chứng về tiểu sử gia đình, tuổi tác hay sức khỏe của mình – và rằng anh đã phải chờ đợi phiên tòa từ trong tù.

“Chính phủ đề nghị ngăn chặn bị cáo đưa ra bằng chứng hoặc tranh luận liên quan đến ‘tiểu sử gia đình, sức khỏe, độ tuổi, giam giữ trước phión tòa hoặc bất kỳ yếu tố tương tự… trừ khi có bằng chứng chứng minh rằng yếu tố đó liên quan đến tội lỗi của ông ta’, ” Thẩm phán Lewis Kaplan viết trong đơn tòa án vào hôm thứ Ba, chấp thuận đơn xin này.

Bankman-Fried đã ngồi tù hơn một tháng sau khi công tố viên buộc tội anh cố gây ảnh hưởng đến nhân chứng bằng cách rò rỉ nhật ký riêng tư của đồng nghiệp và bạn gái cũ Caroline Ellison cho tờ New York Times và sử dụng một ứng dụng tin nhắn mã hóa để liên hệ với một nhân chứng tiềm năng.

Chủ đề nóng bỏng

Thẩm phán dường như đang thiết lập khung khổ cho một phiên tòa chỉ tập trung hẹp vào cáo buộc cụ thể được công tố đưa ra, loại trừ nhiều chủ đề nóng bỏng đã thúc đẩy phủ sóng truyền thông kể từ khi sàn giao dịch tiền mã hóa sụp đổ hồi năm ngoái.

Bankman-Fried bị cấm ” đề cập đến bất kỳ hành vi tốt được cho là bị cáo đã có trước đây, bao gồm bất kỳ hoạt động từ thiện hay nhân đạo nào, như là chỉ ra đặc điểm hay tội có tội không của mình.”

Thẩm phán cũng không cho phép Bankman-Fried tranh luận hay đưa ra “bằng chứng liên quan đến việc FTX có cần phải tuyên bố phá sản hay không, việc tuyên bố phá sản có lợi cho FTX và khách hàng hay không, việc bị cáo có ủng hộ đơn xin phá sản hay không, sàn giao dịch có hoạt động được hôm nay nếu không có phá sản và/hoặc việc Luật sư điều hành FTX US và luật sư bên ngoài tại Sullivan & Cromwell có làm cho FTX phá sản để họ có thể lợi dụng tài chính”.

Trong một cuộc phỏng vấn nổi tiếng năm ngoái, Bankman-Fried nói anh hối tiếc khi đăng ký bảo hộ theo Chương 11 và rằng “mọi thứ sẽ giải quyết khoảng 70% ngay bây giờ nếu tôi không làm vậy”.

Chất cấm và đóng góp chính trị

Công tố viên đã đề nghị ngăn chặn Bankman-Fried “chất vấn nhân chứng về việc sử dụng chất cấm.” Kaplan bác bỏ đề nghị đó nhưng nói cựu CEO FTX không nên đề cập đến chủ đề này mà không thông báo trước cho tòa án và công tố viên.

Công tố viên sẽ được phép trình bày bằng chứng liên quan đến các đóng góp chính trị của Bankman-Fried.

“Bằng chứng về âm mưu tài trợ chính trị bất hợp pháp của bị cáo là bằng chứng trực tiếp về các tội danh bị buộc tội,” theo lời Kaplan phát biểu vào thứ Ba. “Bằng chứng như vậy gắn bó không thể tách rời với bằng chứng về âm mưu lừa đảo điện tử nhằm vào khách hàng của FTX và cần thiết để hoàn thiện câu chuyện về các tội danh bị xét xử.”

Công tố viên rút cáo buộc liên quan đến tài trợ chính trị chống lại Bankman-Fried vào tháng 7, nêu ra một sự phức tạp liên quan đến hiệp ước dẫn độ giữa Mỹ và Bahamas. Tuy nhiên, một cáo buộc liên quan đến tài trợ chính trị được bao gồm trong cáo buộc lừa đảo điện tử.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.