Pháp lý, Tin tức

SEC đề xuất mức phạt 5,3 tỷ USD đối với Do Kwon và Terraform Labs

Posted by

Nội dung chính:

  • SEC đang kêu gọi tòa án New York áp dụng khoản tiền phạt trị giá 5,3 tỷ USD đối với Terraform Labs và đồng sáng lập Do Kwon, với vai trò của họ trong vụ sụp đổ Terra-Luna năm 2022.
  • Hai bên đang tranh cãi về số tiền phạt dân sự, trong đó Terraform Labs tranh luận mức phạt tối đa là 3,5 triệu USD và Kwon đề nghị trả 800.000 USD.

SEC đề xuất mức phạt 5,3 tỷ USD đối với Do Kwon và Terraform Labs

Các cơ quan quản lý liên bang đang yêu cầu Terraform Labs và nhà đồng sáng lập Do Kwon mức phạt 5,3 tỷ USD vì lừa đảo các nhà đầu tư,khi hai bên phải chịu trách nhiệm về vụ lừa đảo trị giá hàng tỷ USD.

Theo hồ sơ tòa án từ ngày 19 tháng 4, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã yêu cầu Kwon và Terraform trả khoảng 4,7 tỷ USD tiền lãi phân bổ cho vai trò của họ trong vụ sụp đổ Terra-Luna vào năm 2022. SEC cũng đang yêu cầu tòa án ra lệnh cho Terraform và Kwon phải trả lần lượt 420 triệu USD và 100 triệu USD tiền phạt dân sự.

“Tòa án nên gửi một thông điệp rõ ràng rằng loại hành vi sai trái trắng trợn này và nỗ lực sai lầm của Bị cáo để bào chữa cho hành vi của họ bằng cách xây dựng các quy tắc và tiêu chuẩn hành vi mới cho thị trường tiền điện tử trái với luật chứng khoán liên bang […] được dung thứ,” SEC cho biết trong một hồ sơ.

Theo phán quyết của bồi thẩm đoàn tòa án dân sự New York, Kwon và công ty của anh ta phải chịu trách nhiệm về việc đánh lừa khách hàng về sự an toàn khi đầu tư vào stablecoin thuật toán Terra USD (UST) và tiện ích blockchain cơ bản của nó. Các tài liệu của tòa án cho thấy các nhà đầu tư tiền điện tử đã mua UST trị giá hơn 2 tỷ USD từ các sàn giao dịch và các địa điểm giao dịch khác.

Theo hồ sơ, SEC gọi các khoản tiền phạt được đề xuất của mình là “thận trọng” nhưng “hợp lý”, đặc biệt với khối tài sản khổng lồ mà Kwon thu được từ stablecoin xấu số của Terraform. Công ty và người sáng lập đang tranh cãi về số tiền phạt dân sự, Terraform Labs lập luận rằng mức phạt tối đa 3,5 triệu USD sẽ phù hợp hơn và Kwon đề nghị chỉ trả 800.000 USD.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.