Pháp lý, Tin tức

SEC đưa ra hành động thực thi pháp luật đầu tiên liên quan đến NFT trong vụ kiện chống lại một hãng sản xuất podcast

Posted by

Nội dung chính:

  • Cơ quan quản lý đã buộc tội Impact Theory vì đã thực hiện một đợt phát hành chứng khoán tài sản crypto mà không hoàn tất thủ tục đăng ký theo quy định của cơ quan quản lý.
  • Impact Theory là một kênh YouTube và hãng podcast do Tom Bilyeu đồng sáng lập.

SEC đưa ra hành động thực thi pháp luật đầu tiên liên quan đến NFT trong vụ kiện chống lại một hãng sản xuất podcast

SEC đã buộc tội một hãng sản xuất podcast có trụ sở tại Los Angeles vào hôm Thứ Hai về việc “thực hiện một đợt phát hành chứng khoán tài sản crypto chưa đăng ký”, đánh dấu hành động áp dụng pháp luật đầu tiên của cơ quan liên quan đến dự án NFT.

Impact Theory đã huy động khoảng 30 triệu USD từ hàng trăm nhà đầu tư, SEC cho biết. Công ty được đồng sáng lập bởi Tom Bilyeu, người dẫn chương trình trên kênh YouTube và podcast cùng tên Impact Theory. Kênh YouTube của Bilyeu có hơn 3.7 triệu người đăng ký, và khách mời trước đây bao gồm cả diễn viên Matthew McConaughey.

Công ty “khuyến khích các nhà đầu tư tiềm năng xem việc mua Founders Key như một khoản đầu tư vào doanh nghiệp, nói rằng nhà đầu tư sẽ lợi nhuận từ các giao dịch nếu Impact Theory thành công trong nỗ lực của mình,” SEC cho biết. “Quyết định khẳng định rằng các NFT được đề nghị và bán cho các nhà đầu tư là hợp đồng đầu tư và do đó là chứng khoán.”

Ít nhất một bộ sưu tập NFT Founder’s Key của Impact Theory được list trên OpenSea đã tạo ra khối lượng giao dịch khoảng 5.4 triệu USD. Bộ sưu tập này được tạo ra vào cuối năm 2021, theo OpenSea.

Án phạt và lãi

SEC cho biết mặc dù Impact Theory không thừa nhận hoặc phủ nhận các phát hiện của cơ quan, công ty đã đồng ý với một “lệnh ngừng và không tái phạm” liên quan đến việc vi phạm Đạo luật Chứng khoán năm 1933 và lệnh phải trả 6.1 triệu USD tiền phạt và lãi.

Impact Theory sẽ hủy bỏ các NFT Founders Keys trong “possession or control”, ngoài ra còn đăng thông báo trên website và trên các kênh truyền thông xã hội, SEC cho biết thêm.

Hai Ủy viên Cộng hòa là Hester Peirce và Mark Uyeda chỉ trích hành động của cơ quan và cho rằng điều này đặt ra “những câu hỏi lớn hơn mà Ủy ban nên suy ngẫm trước khi đưa ra thêm những vụ việc liên quan đến NFT.”

Họ cũng cho rằng mình không đồng ý với cách áp dụng Tiêu chuẩn Howey. SEC sử dụng Tiêu chuẩn Howey, một vụ kiện của Tòa án Tối cao năm 1946, để giúp xác định liệu giao dịch có phải là hợp đồng đầu tư hay không và liệu có áp dụng các luật chứng khoán hay không.

“Những phát biểu của công ty và người mua được đề cập trong lệnh không phải là loại hứa hẹn tạo nên hợp đồng đầu tư,” Peirce và Uyeda nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi thường không đưa ra hành động áp dụng pháp luật đối với những người bán đồng hồ, tranh, đồ sứu tập kèm theo những lời hứa mơ hồ về xây dựng thương hiệu và do đó tăng giá trị bán lại các mặt hàng hữu hình.”