Pháp lý, Tin tức

ShapeShift phải trả 275.000 USD cho SEC

Posted by

Nội dung chính:

  • ShapeShift vừa đề xuất giải quyết với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về các cáo buộc hoạt động như một nhà môi giới chứng khoán chưa đăng ký, sau khi cơ quan quản lý ra lệnh ngừng hoạt động đối với công ty.

ShapeShift phải trả 275.000 USD cho SEC

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vừa thông báo vào ngày 5/3 họ đã đệ đơn yêu cầu ngừng hoạt động đối với công ty tiền điện tử ShapeShift, cáo buộc rằng công ty này hoạt động như một nhà môi giới chứng khoán chưa đăng ký.

“Các tài sản tiền điện tử do ShapeShift cung cấp bao gồm những tài sản được chào bán và bán dưới dạng hợp đồng đầu tư và do đó là chứng khoán,” SEC viết trong hồ sơ hôm thứ Ba, trích dẫn một vụ kiện tòa án năm 1946 đưa ra thử nghiệm Howey.

Cơ quan này cho biết họ đã quyết định chấp nhận đề xuất từ ShapeShift để giải quyết các cáo buộc bằng cách trả một khoản phạt dân sự là 275.000 đô la, ngoài thỏa thuận tránh xa bất kỳ vi phạm nào của quy định chứng khoán trong tương lai, theo tài liệu.

ShapeShift, do Erik Voorhees sáng lập, trước đây đã hoạt động ở Colorado từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 2 năm 2020 trước khi đóng cửa nền tảng giao dịch tiền điện tử trực tiếp của mình vào năm 2021, theo tài liệu của SEC. Công ty được thành lập tại Thụy Sĩ.

Tranh cãi về định nghĩa giao dịch chứng khoán

Vấn đề liệu việc bán tài sản tiền điện tử có nên được phân loại là giao dịch chứng khoán hay không là trung tâm của các tranh chấp pháp lý giữa SEC và một số tổ chức tiền điện tử, bao gồm cả sàn giao dịch Ripple, CoinbaseKraken.

Tuần trước, một tòa án Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng việc giao dịch một số tài sản tiền điện tử trên các thị trường thứ cấp, chẳng hạn như sàn giao dịch tiền điện tử, là giao dịch chứng khoán, trái ngược với quan điểm của ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn.

SEC cho biết trong một thông báo rằng họ có ý định sử dụng phán quyết vi phạm trong vụ kiện chống lại Coinbase để hỗ trợ cho tuyên bố của mình rằng sàn giao dịch này hoạt động như một nhà môi giới chứng khoán chưa đăng ký. Coinbase kể từ đó đã thách thức cơ quan này về khiếu nại mới nhất, nói trong một hồ sơ rằng phán quyết “không nên có trọng lượng”.

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.