Thị trường, Tin tức

S&P Global phát hành bảng xếp hạng stablecoin, GUSD, USDP, USDC được xếp cao nhất

Posted by

Nội dung chính:

  • S&P Global Ratings vừa thông báo khởi động chương trình đánh giá ổn định của stablecoin, nhằm mục đích đánh giá khả năng duy trì giá ổn định của stablecoin so với đồng tiền fiat.
  • Nhà sản xuất chỉ số S&P 500 đã đánh giá 8 đồng stablecoin. Tether nhận được xếp hạng thấp thứ 2.

S&P Global phát hành bảng xếp hạng stablecoin, GUSD, USDP, USDC được xếp cao nhất

S&P Global vừa ra mắt chương trình đánh giá sự ổn định của stablecoin. Trong lần xếp hạng đầu tiên dành cho 8 stablecoin, không có đồng nào đạt điểm cao nhất, nhưng có 2 stablecoin nhận điểm thấp nhất dựa trên khả năng duy trì giá trị so với đồng tiền fiat.

Theo thông báo, để xếp hạng, S&P Global trước tiên đánh giá các rủi ro chất lượng tài sản, sau đó xem xét các yếu tố giảm thiểu rủi ro, rồi đến các khía cạnh về quản trị, khuôn khổ pháp lý và quy định, khả năng thanh toán và thanh khoản, công nghệ và phụ thuộc vào bên thứ ba, tiền lệ hoạt động.

S&P Global phát hành bảng xếp hạng stablecoin, GUSD, USDP, USDC được xếp cao nhất

S&P Global, từng được biết đến với tên gọi Standard & Poor’s, nổi tiếng với chỉ số S&P 500 bao gồm các công ty lớn niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Trước đây họ đã có sự quan tâm đến stablecoin, nhưng không sâu sắc như hệ thống xếp hạng mới này.

Người phân tích cao cấp của S&P Global Ratings là Lapo Guadagnuolo nhận định: “Chúng tôi thấy stablecoin ngày càng được tích hợp sâu vào các thị trường tài chính, đóng vai trò cầu nối quan trọng giữa tài sản kỹ thuật số và thực. Tuy nhiên, cần nhận thức rằng stablecoin vẫn có thể ảnh hưởng bởi các yếu tố như chất lượng tài sản, quản trị và thanh khoản.”

S&P Global phát hành bảng xếp hạng stablecoin, GUSD, USDP, USDC được xếp cao nhất

Gemini (GUSD), Pax (USDP) và USD Coin (USDC) nhận được xếp hạng cao nhất là 2 (strong) nhờ chất lượng tài sản đảm bảo. Gemini và Pax đều do Sở Dịch vụ Tài chính bang New York giám sát.

Tether (USDT), stablecoin có vốn hóa thị trường lớn nhất, nhận xếp hạng 4 (constrained). Đánh giá này dựa trên sự thiếu minh bạch về danh mục tài sản của USDT. Dai (DAI) cũng nhận xếp hạng tương tự.

TrueUSD cũng bị đánh giá xếp hạng thấp nhất là 5 (weak) do thiếu thông tin. FRAX cũng được xếp hạng 5 do vẫn dựa vào thuật toán, mặc dù cộng đồng quyết định chuyển sang đảm bảo bằng USD vào tháng 3.

Moody’s – công ty cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, cũng đã mở rộng sang phân tích stablecoin từ tháng 11 năm ngoái với dịch vụ Digital Asset Monitor dựa trên trí tuệ nhân tạo.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.