Công nghệ, Tin tức

StarkWare công bố mã nguồn mở zero knowledge prover mới Stwo

Posted by

Nội dung chính:

  • Nhà phát triển StarWare thông báo rằng họ đang xây dựng một mã nguồn mở zero knowledge prover mới có tên là Stwo.
  • Công nghệ này được thiết kế để giảm độ trễ và chi phí xử lý, cuối cùng giúp chi phí giao dịch blockchain thấp hơn.

StarkWare công bố mã nguồn mở zero knowledge prover mới Stwo

Tại sự kiện ETHDenver ở Colorado vào ngày 29/2, công ty phần mềm blockchain StarkWare – nhà phát triển đằng sau Ethereum Layer 2 Network Starknet – vừa thông báo rằng họ chuẩn bị ra mắt một một mã nguồn mở zero knowledge prover mới có tên là Stwo.

Hiện đang được phát triển, Stwo là một triển khai của Circle STARK, cho phép “ultra-efficient” nhằm giảm độ trễ và chi phí xử lý. Theo nhóm phát triển StarkWare, điều này sẽ dẫn giúp phí giao dịch thấp hơn và tránh được các hạn chế trong bộ prover hiện có của StarkWare là Stone.

“Tốc độ lớn mang lại khả năng tuyệt vời,” COO Oren Katz của StarkWare cho biết trong một tuyên bố. “Stwo sẽ mang đến những khả năng mới để mở rộng quy mô. Và chúng sẽ có sẵn cho tất cả mọi người, vì nó là mã nguồn mở ngay từ ngày đầu phát triển [theo giấy phép phần mềm miễn phí cho phép Apache 2.0].”

Là công cụ hỗ trợ kho công nghệ của Starknet, prover là một hệ thống có thể xác nhận các giao dịch là hợp lệ mà không cần chia sẻ tất cả thông tin chi tiết trên blockchain chính. Nó thực hiện điều này bằng cách tạo ra một loại “bằng chứng” mật mã đặc biệt để nén các giao dịch.

Starknet được ra mắt ở trạng thái alpha trên mainnet Ethereum vào tháng 11 năm 2021. Kể từ đó, nhóm phát triển StarkWare đã dần dần cung cấp các phần tử có nguồn mở của Starknet stack, bao gồm ngôn ngữ lập trình Cairo 1.0, client software Papyrus và Starknet sequencer (một cơ chế ra lệnh và xử lý nhiều giao dịch off-chain trước khi gửi chúng tới blockchain Ethereum).

CryptoViet Info – Trang kiến thức Crypto hàng đầu Việt Nam biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.