Công nghệ, Tin tức

Sui hướng tới giấc mơ gửi tiền dễ dàng như gửi email

Posted by

Nội dung chính:

  • Mysten Labs – nhóm kỹ sư phát triển SUI cho biết họ vừa phát triển ra phương pháp cho phép mọi người gửi và nhận tiền mã hóa thông qua email ngay cả khi người nhận không có ví điện tử.

Sui hướng tới giấc mơ gửi tiền dễ dàng như gửi email

Khi năm cựu kỹ sư Facebook thành lập ra Mysten Labs vào hai năm trước, một trong những động lực của họ là hoàn thành mục tiêu công việc mà họ đã đặt ra ngay khi còn làm việc tại khổng lồ mạng xã hội do Mark Zuckerberg sáng lập.

Một phần trong mục tiêu đó bao gồm tìm ra cách làm cho việc gửi tiền hoặc tiền điện tử qua internet trở nên đơn giản và cơ bản như hình thức giao tiếp trực tuyến đơn giản nhất.

“Trong thời gian làm việc tại Facebook, mục tiêu của chúng tôi là làm cho việc gửi tiền trở nên dễ dàng như gửi email”, Adeniyi Abiodun, đồng sáng lập Mysten Labs chia sẻ với The Block trong một cuộc phỏng vấn. Giấc mơ đó, theo Abiodun không thể thực hiện khi còn làm việc tại Facebook (hiện là Meta), có thể cuối cùng sẽ trở thành hiện thực nhờ vào Sui, blockchain layer 1 do Mysten Labs phát triển.

Loại bỏ độ phức tạp của tiền điện tử

Cộng đồng những người tin tưởng vào tiền điện tử luôn là một cộng đồng tích cực, nhưng đối với một số startup – đặc biệt là các công ty unicorns như Mysten Labs, đã huy động được hàng trăm triệu USD – tốc độ chấp nhận và thu hút khách hàng mới đã chậm hơn dự kiến.

Một số công ty, chẳng hạn như Mysten Labs, dự đoán rằng việc làm cho người dùng dễ dàng sử dụng tiền điện tử hơn mới chính là giải pháp tối ưu.

“Chúng tôi đã có thể phát minh công nghệ cho phép bất kỳ ai trên thế giới… có thể gửi tiền khắp thế giới chỉ bằng một danh tính web2 tiêu chuẩn,” Abiodun nói thêm rằng với blockchain Sui, Mysten Labs đã tìm ra cách cho phép mọi người gửi tiền cho nhau ngay cả khi họ không có ví tiền điện tử. Điều đó trở nên có thể nhờ hệ thống xác thực mà Mysten Labs phát minh gọi là “zkLogin”.

“Chính là chuỗi thực hiện xác thực đó bằng hai chứng minh kiến thức không,” ông nói thêm. “Điều đó có nghĩa bất kỳ ứng dụng nào trên thế giới đều có thể sử dụng Sui một cách hiệu quả như một cơ chế để gửi tài sản khắp thế giới mà không bao giờ phải lo lắng về độ phức tạp của tiền điện tử”.

Độ phức tạp đã là một rào cản lớn

Theo Abiodun, việc mọi người lo lắng về độ phức tạp đó đã là một rào cản lớn ngăn cản việc áp dụng rộng rãi các ứng dụng dựa trên blockchain có thể cho phép nhiều người hơn gửi tiền một cách tiết kiệm và an toàn khắp thế giới.

Theo ước tính của ông, trong khi có hơn 5 tỷ người sử dụng tài khoản web2 trực tuyến, chỉ có khoảng 60 triệu ví điện tử hoạt động trên toàn thế giới.

“Với tôi với tư cách người dùng hàng ngày, ý tưởng phải tải về một ví hoặc mua gas (để chuyển tiền bằng tiền điện tử) hoàn toàn vô nghĩa. Bạn vừa loại bỏ 99,9% dân số thế giới khỏi việc sử dụng chúng” Abiodun nói.

Moody’s tuần này cho biết mặc dù Ethereum layer 1 vẫn là cái tên thống trị trong số các blockchain công khai, nhưng “việc sử dụng bị hạn chế bởi tốc độ, khả năng mở rộng và các vấn đề về an ninh.”

Mysten Labs dường như không phải là công ty duy nhất tin rằng việc mua bán và gửi-nhận tiền điện tử, hoặc gửi-nhận tiền thông qua ứng dụng blockchain nên được đơn giản hóa. Nhiều công ty gần đây đã công bố các sáng kiến mới với hy vọng sẽ khiến việc sử dụng tiền điện tử dễ dàng hơn cho người tiêu dùng. PayPal cũ từ lâu đã công bố nhiều sáng kiến mới, trong khi trong tuần này nhà cung cấp ví số Giddy thông báo kết hợp với Stripe nhằm mục đích “khiến tiền điện tử dễ tiếp cận hơn với công chúng”.

Coinbase, sàn giao dịch lớn nhất Mỹ, tuần trước cho phép người dùng chuyển tiền cho nhau bằng cách gửi liên kết qua ứng dụng nhắn tin như WhatsApp hay mạng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.