Thị trường, Tin tức

Tether vừa đóng băng 161 ví điện tử theo các lệnh trừng phạt mới

Posted by

Nội dung chính:

  • Tether vừa thông báo rằng họ sẽ cấm các ví điện tử bị chính phủ Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt không được sử dụng đồng tiền kỹ thuật số ổn định của họ là USDT.
  • Các lệnh trừng phạt mới của Tether ảnh hưởng tới 161 ví Ethereum, trong đó 150 ví không nắm giữ bất kỳ USDT nào. Trong 11 ví còn lại, một ví nắm giữ tới 97% trong tổng số 3,5 triệu USDT. Một ví khác đã chuyển đi hàng trăm nghìn token vào ngày trước khi bị đóng băng.

Tether vừa đóng băng 161 ví điện tử theo các lệnh trừng phát mới

Tether, công ty đứng sau đồng stablecoin lớn nhất thế giới USDT, thông báo vào hôm qua rằng họ sẽ “đóng băng” token của mình trong các ví thuộc sở hữu của cá nhân bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách trừng phạt của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài Mỹ (OFAC). Trong thông báo, Tether giải thích động thái này nhằm mục đích “chủ động ngăn chặn mọi sự lạm dụng tiềm tàng với token Tether và tăng cường biện pháp an ninh”.

Dữ liệu blockchain thông qua Etherscan cho thấy Tether thực sự đã đóng băng 161 ví Ethereum vào hôm qua, mặc dù trong đó 150 ví hiện không còn nắm giữ token USDT. Chưa rõ trước đó các ví này có từng giữ USDT hay không, và số lượng USDT trong các ví đó là bao nhiêu.

11 ví còn lại nắm giữ trên 3,5 triệu token USDT, trong đó gần như toàn bộ số token này (3,4 triệu) đang được nắm giữ bởi chỉ một địa chỉ. Thám tử blockchain ZachXBT đã liên kết địa chỉ này với vụ hack gần đây của nền tảng cá cược Stake. Chiếc ví bị nghi vấn này đã hoạt động ngay trước khi việc đóng băng được thông qua, với hàng trăm giao dịch trong tuần qua.

Các ví còn lại nắm giữ token USDT, hai địa chỉ nắm khoảng 20.000 token mỗi ví trong khi địa chỉ thứ ba nắm gần 60.000. Phần còn lại giữ số lượng ít hơn; một ví chỉ có 16 đồng USDT bị đóng băng. Hai ngày trước, vào ngày trước khi đóng băng, ví này được sử dụng để chuyển hơn 400.000 USDT nhận được từ THORChain thông qua hai ví khác, tại thời điểm đó dòng tiền trở nên khó theo dõi hơn. Cả hai ví được sử dụng để chuyển USDT dường như không bị Tether đóng băng.

Có thể các ví này chứa token USDT trên các chuỗi khác nhau, bao gồm các mạng lưới Layer 2 của Ethereum. Một tìm kiếm trên dữ liệu từ Polygonscan tìm thấy hai ví có USDT trên Polygon, mặc du tổng số token của cả hai ví chỉ hơn 10,000 token, và một ví còn nắm giữ USDT trên mainnet của Ethereum. Một tìm kiếm tương tự với danh sách ví bị trừng phạt trên Arbitrum và Optimism cũng không trả về bất kỳ ví nào có số dư USDT.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.