Thị trường, Tin tức

Thẩm phán tránh nhận định liệu CEL là tài sản chứng khoán

Posted by

Nội dung chính:

  • Nhà đầu tư Otis Davis đã yêu cầu U.S. Bankruptcy Court khu vực Nam New York “công nhận tiền lệ pháp lý đã được đặt ra trong vụ kiện Ripple/XRP”, như một phần nỗ lực thành lập ủy ban riêng biệt cho các chủ sở hữu token CEL.
  • Tuy nhiên, đơn yêu cầu này đã bị tòa bác bỏ vào Thứ Sáu tuần trước.
Thẩm phán tránh nhận định liệu CEL là tài sản chứng khoán trong bối cảnh đơn đề cập đến vụ kiện Ripple

Thẩm phán đã từ chối việc khẳng định xem token bản địa CEL của Celsius có phải là một chứng khoán hay không trong bối cảnh vụ kiện Ripple Labs đang diễn ra, theo một đơn kiện mới được nộp.

Nhà đầu tư Otis Davis đã yêu cầu Tòa án Phá sản Mỹ khu vực Nam New York “công nhận tiền lệ pháp lý đã được đặt ra trong vụ kiện Ripple/XRP”, như một phần nỗ lực thành lập ủy ban riêng biệt cho các chủ sở hữu token CEL.

Thẩm phán Martin Glenn – Chánh án Phá sản cao cấp Mỹ, đã bác bỏ đơn này vào Thứ Sáu tuần trước, cùng với một số đơn yêu cầu khác. Celsius bắt đầu quá trình phá sản từ năm ngoái.

Không có gì trong các động tác (Motions), lệnh (Order) hay tuyên bố tại phiên điều trần thể hiện một phán quyết dưới luật chứng khoán liên bang về việc các token crypto hoặc các giao dịch liên quan có phải là chứng khoán hay không. Quyền của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban có quyền thách thức các giao dịch liên quan tới token crypto bằng bất kỳ căn cứ pháp lý nào được bảo lưu rõ ràng. Nghĩa là cuộc xét xử hiện tại chưa kết luận xem crypto token có phải chứng khoán theo luật liên bang hay không, SEC vẫn có quyền thách thức các giao dịch crypto trên cơ sở pháp lý khác, Glenn chia sẻ.

Vụ kiện của SEC chống lại Ripple bắt đầu từ năm 2020, SEC cáo buộc Ripple đã bán XRP trái phép với tổng giá trị 1.3 tỷ USD mà không đăng ký là chứng khoán.

Thẩm phán Torres phán quyết rằng một số phiên bán XRP của Ripple thông qua quy trình đấu thầu mù không phải là chứng khoán. Nhưng các phiên bán trực tiếp XRP cho các nhà đầu tư tổ chức lại là chứng khoán. Quyết định này vừa thắng một phần cho SEC vừa thắng một phần cho Ripple, vụ án chưa kết thúc hoàn toàn.

Sau đó vụ án tiếp tục được đưa lên các tòa khác xét xử, trong đó có một vụ việc liên quan đến Terraform Labs. Thẩm phán đã bác bỏ luận điểm cho rằng quyết định chia rẽ của Ripple sẽ ảnh hưởng đến vụ án SEC chống lại Terraform Labs.

Vụ bê bối của CEL

  • Một báo cáo phá sản của tòa án đã phát hiện ra rằng Celsius sử dụng chiến lược bán token CEL thông qua các giao dịch riêng tư và không công khai.
  • Mục đích của việc này là để mua lại số lượng tương đương token CEL trên thị trường công khai, tin rằng điều này sẽ tác động đến giá token.
  • Nói cách khác, Celsius đã bán token CEL riêng tư để kiếm lợi nhuận, đồng thời mua lại công khai để giúp giữ giá token ổn định, tránh gây hoang mang thị trường.
  • Hành động này được xem là gian lận thị trường. Bên cạnh đó, cựu CEO của Celsius cũng bị buộc tội đã bán token CEL trong khi nói dối công chúng rằng ông vẫn đang nắm giữ hoặc mua thêm token.

Đây là hành vi gian lận và lừa dối người dùng của Celsius.