Thị trường, Tin tức

Tổng hợp tin tức thị trường tiền mã hóa tiêu biểu tuần qua (13-19/11)

Posted by

Nội dung chính:

  • Có nhiều cập nhật về tiến trình xét duyệt và ra quyết định về quỹ ETF tiền mã hóa.
  • Terraform Labs công bố kế hoạch phát hành đồng stablecoin UST liên kết với đồng USD theo cơ chế thuật toán.
  • Jump Trading công bố kế hoạch ra mắt bộ phận giao dịch tiền mã hóa và hỗ trợ thị trường tiền mã hóa.
  • Quỹ hưu trí lớn nhất Hàn Quốc đầu tư 50 triệu USD vào sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase.
  • Lưu lượng giao dịch trên mạng Polygon tăng mạnh khi mạng này giải quyết tắc nghẽn Ethereum bằng công nghệ layer 2.

Tổng hợp tin tức thị trường tiền mã hóa tiêu biểu tuần qua (13-19/11)

Cập nhật vấn đề Bitcoin và Ethereum ETF

Hai công ty quản lý tài sản lớn là BlackRock và Fidelity đều nộp đơn lên SEC xin cấp phép cho ETF Ethereum Spot. Quỹ iShares Ethereum Trust của BlackRock hướng tới mục đích phản ánh giá của Ethereum, với Coinbase là đơn vị giám sát.

Đơn nộp của Fidelity nhấn mạnh tầm quan trọng của ETF như vậy đối với việc bảo vệ nhà đầu tư Mỹ, cho rằng nhà đầu tư đang tìm cách rủi ro hơn để tiếp cận.

Trong khi đó, SEC hoãn quyết định về ETF Nasdaq Ethereum của Hashdex, bao gồm cả Ether giao ngay và hợp đồng tương lai, sang tháng 1/2024.

Lý do hoãn là cần thêm thời gian xem xét đề xuất và các vấn đề liên quan. Quyết định cũng ảnh hưởng đến đơn xin ETF hợp đồng tương lai Bitcoin của Hashdex.

Terraform Labs thực hiện việc mua lại khi Do Kwon ngồi tù

Terraform Labs, công ty phát triển blockchain Terra, vừa mua lại Pulsar Finance, một start-up quản lý danh mục đầu tư và phân tích liên chuỗi. Mặc dù vẫn đang có nhiều tranh chấp pháp lý, trong đó có vụ kiện lớn với SEC về cáo buộc bán chứng khoán chưa đăng ký, Terraform vẫn tiếp tục phát triển năng lực khi người sáng lập đầu tiên Do Kwon đang ngồi tù ở Montenegró.

Chris Amani, người thay thế Kwon làm CEO, nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của việc mua Pulsar, giúp nâng cao hệ sinh thái công nghệ và tạo điều kiện triển khai ứng dụng liên chuỗi. Pulsar ra mắt năm 2021, hỗ trợ 96 mạng và hơn 700 giao thức, cung cấp công cụ theo dõi đa dạng token, vị thế DeFi và NFT.

Quỹ hưu trí của Hàn Quốc đặt cược vào Coinbase

Quỹ hưu trí quốc gia Hàn Quốc (NPS), quỹ hưu trí lớn thứ 3 thế giới về quy mô tài sản, vừa mở rộng mạnh mẽ vào lĩnh vực tiền mã hóa bằng cách mua cổ phiếu Coinbase trị giá 19,9 triệu USD. Đây là lần đầu tiên trong báo cáo quy mộc mới nhất, NPS, quản lý 755 tỷ USD tính tới tháng 6, đưa chứng khoán liên quan đến crypto vào danh mục đầu tư.

Đáng chú ý, NPS có chính sách không đầu tư trực tiếp vào tài sản mã hóa, tuy trước đó từng cho thấy có khả năng quan tâm đầu tư vào sàn giao dịch crypto.

Jump Trading tách khỏi Wormhole trong bối cảnh có sự thay đổi trọng tâm

Jump Trading thông báo chuyển đổi giao thức liên chuỗi Wormhole thành tổ chức kinh doanh độc lập. Động thái chiến lược này diễn ra giữa bối cảnh Jump Crypto, bộ phận tiền mã hóa của công ty, đang cắt giảm quy mô mạnh mẽ khi giảm 50% nhân sự xuống còn 150 nhân viên so với đỉnh điểm năm 2022. Sự dịch chuyển nguồn lực và trọng tâm này đến sau khi Jump Trading thu hẹp hoạt động tại thị trường crypto do bất định quản lý tại Mỹ, chấm dứt đối tác lâu năm với Robinhood.

Đáng chú ý, Jump Crypto đã kịp thời can thiệp để khôi phục 323 triệu USD Ether bị mất trong vụ tấn công lớn vào Wormhole đầu năm 2022, là một trong những vụ khai thác quy mô nhất lịch sử DeFi. Jump Crypto cũng bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của sàn FTX và stablecoin thuật toán của Terra.

Polygon chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến trong các giao dịch với các token giống Ordinals

Mạng lưới Polygon gần đây ghi nhận mức tăng vọt về lưu lượng giao dịch hàng ngày, được quy cho việc phát hành quy mô lớn token kiểu “PRC-20”, tiêu chuẩn token lấy cảm hứng từ Ordinals và đặc trưng cho Polygon. Sự tăng vọt khiến giao dịch hàng ngày từ 2,89 triệu leo lên trên 6 triệu giao dịch, dẫn đến tăng đáng kể phí gas, lên đến trên 7.000 Gwei trước khi hạ nhiệt.

Mặc dù tạm thời tốn kém hơn, phí trên mạng Polygon vẫn thấp đáng kể so với Ethereum, khẳng định hiệu quả và chi phí hợp lý cho giao dịch trên blockchain.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.