Thị trường, Tin tức

Tuyên bố của Chủ tịch SEC Gensler sau khi đối mặt với vụ hack tài khoản Twitter

Posted by

Nội dung chính:

  • Chủ tịch SEC, Gary Gensler, vừa đưa ra một tuyên bố liên quan đến vụ hack xảy ra trên tài khoản Twitter (X).
  • Đây chính là vụ việc gây ra thông báo giả mạo về việc SEC đã chấp thuận một ETF bitcoin theo sự lan truyền thông tin trên mạng xã hội.
  • Trong tuyên bố, cơ quan này cho biết đang tích cực đánh giá tác động của sự kiện này đối với chính SEC, nhà đầu tư và thị trường.

Tuyên bố của Chủ tịch SEC Gensler sau khi đối mặt với vụ hack tài khoản Twitter

Phản ứng của Chủ tịch SEC Gensler về vụ hack Twitter

Như dự kiến, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã phát đi thông báo phản ứng trước sự cố mới đây trên tài khoản X, qua đó một nguồn tin không xác định đã lan truyền thông báo giả mạo về việc SEC đã chấp thuận một ETF bitcoin.

Theo lời của Chủ tịch SEC, Gary Gensler, được trích dẫn trong tuyên bố như sau: “An unauthorized individual has gained access to the @SECGov X.com account by taking control of the phone number associated with the account.”

Nghĩa là: “Một cá nhân nào đó không có thẩm quyền đã truy cập vào tài khoản @SECGov X.com bằng cách hack và kiểm soát số điện thoại liên kết với tài khoản của SEC.”

Mô tả này làm người ta nhớ đến SIM swap attacks. Nói cách khác, đây là một hình thức phổ biến của việc xâm nhập tài khoản X và sẽ né được việc xác thực đa yếu tố, một phương pháp trước đây được Gensler khuyến nghị trong những bài viết của mình trên X.

Gensler trong tuyên bố nêu rõ: “The Commission staff is still assessing the impacts of this incident on the agency, investors, and the market, recognizing that these impacts include concerns about the security of SEC social media accounts.”

Nghĩa là: “Nhân viên Ủy ban đang tiếp tục đánh giá tác động của sự kiện này đối với cơ quan, nhà đầu tư và thị trường, nhận thức rằng những tác động này bao gồm lo ngại về an ninh của các tài khoản truyền thông xã hội của SEC.”

Ngoài ra, tuyên bố còn cho biết rằng SEC đang hợp tác với cơ quan chức năng để tiến hành các cuộc điều tra sâu hơn về sự cố này. Không chỉ vậy, Gensler cũng nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy bên không được phép đã tiếp cận các hệ thống, dữ liệu, thiết bị, hoặc tài khoản truyền thông xã hội khác thuộc sở hữu của SEC.

Sự cố này đã đánh dấu sự chú ý đặc biệt đối với an ninh của các nền tảng truyền thông xã hội, đặc biệt là khi xem xét đến ảnh hưởng lớn mạnh của chúng đối với dư luận và thị trường tài chính.

Cụ thể, nền tảng X đã phải trải qua sự xem xét kỹ lưỡng liên quan đến các biện pháp an ninh kể từ khi tỷ phú Elon Musk mua lại vào năm 2022. Nền tảng này đã trải qua nhiều lỗi và gián đoạn, một phần là do giảm nhân sự và thay đổi chính sách kiểm soát nội dung dưới sự hướng dẫn của Musk.

Triển vọng về việc SEC sẽ phê duyệt ETF Ethereum: Phân tích của TD Cowen

Ngân hàng đầu tư Mỹ TD Cowen gần đây đã tỏ ra nghi ngờ về việc SEC sẽ nhanh chóng phê duyệt một quỹ giao dịch (ETF) dựa trên Ethereum.

Theo Nhóm Nghiên cứu Washington của TD Cowen, SEC sẽ muốn có được kinh nghiệm với các Sản phẩm Exchange Traded Products (ETP) dựa trên Bitcoin trước khi chấp thuận các sản phẩm tương tự liên quan đến Ethereum hoặc các loại tiền điện tử khác.

Nhóm do Jaret Seiberg dẫn đầu đã cho biết có thể mất đến hai mươi sáu tháng trước khi SEC chấp thuận một ETF dựa trên Ethereum. Hơn nữa, ông đã gợi ý rằng sự chấp thuận như vậy có thể chỉ xảy ra sau các cuộc bầu cử tiếp theo tại Hoa Kỳ.

TD Cowen nhấn mạnh rằng SEC đã gần đây chấp thuận loạt ETF liên quan đến Bitcoin sau nhiều năm trì hoãn và từ chối.

Tuy nhiên, phân tích của ngân hàng này phản ánh một sự cẩn trọng tương tự từ các đối tác khác trong lĩnh vực tài chính, bao gồm JP Morgan.

Nikolaos Panigirtzoglou, CEO của JP Morgan, đã chỉ ra rằng để có được sự chấp thuận cho các ETF Ethereum, SEC nên phân loại Ethereum như một loại hàng hóa tương tự như Bitcoin thay vì là một chứng khoán.

Grayscale có liên quan gì đến các quyết định của SEC liên quan đến Bitcoin ETF?

Như chúng ta đã biết, SEC đã chấp thuận một số Quỹ Bitcoin Exchange-Traded Funds (ETF), đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong cảnh quan quy định của tiền điện tử. Quyết định này, có ngày từ ngày 10 tháng 1 năm 2024, đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi một tranh chấp pháp lý với Grayscale, một công ty quản lý tài sản.

Tháng 8 năm 2023, Tòa phúc thẩm Washington đã đưa ra quyết định ủng hộ Grayscale. Cụ thể, tuyên bố rằng quyết định từ chối trước đó của SEC đối với yêu cầu về ETF Bitcoin thực tế đã được thực hiện một cách “ngẫu hứng và thất thường”.

Quyết định pháp lý này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình quan điểm của SEC về ETF Bitcoin thực sự.

Gary Gensler, nổi tiếng với sự cẩn trọng kỹ lưỡng của mình đối với tiền điện tử, đã thừa nhận sự ảnh hưởng của chiến thắng của Grayscale trong quá trình đưa ra quyết định của SEC.

Nó cũng làm nổi bật trách nhiệm của Ủy ban trong việc tôn trọng luật pháp và xem xét các hiểu đúng của tòa án.

Gensler đã chỉ định rằng quyết định thuận lợi cho Grayscale là một yếu tố quan trọng thúc đẩy SEC tiến hành chấp thuận ETF Bitcoin.

Tuy nhiên, ông đã nhấn mạnh rằng việc chấp thuận của SEC không nên được hiểu là một sự ủng hộ cho Bitcoin hoặc thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

CryptoViet Info biên dịch và biên soạn,

Trân trọng.